top of page

Bất chấp dự báo lạm phát hạ nhiệt, Fed sẽ hành động mạnh tay vào ngày 21/9


Kể từ cuộc họp vào tháng 3 năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã liên tục đưa ra nhiều động thái tăng lãi suất nhằm chống lại lạm phát. Cụ thể, thế giới đã chứng kiến các đợt tăng với tổng 75 điểm ở hai cuộc họp gần đây nhất, và Fed có thể sẽ hành động mạnh tay ở cuộc họp ngày 21/9. Vì vậy hiện nay các thị trường đều đang dự báo về khả năng tăng thêm 75 điểm.


Song, những động thái tăng lãi suất có vẻ không phù hợp vì hầu hết các nghiên cứu và dự báo cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt đáng kể từ tháng 7. Tuy nhiên, Fed đang xem xét sự biến động của giá năng lượng và vẫn lo lắng về các xu hướng hiện nay như giá thực phẩm leo thang.


Viễn cảnh về lạm phát leo thang

Hiện nay, viễn cảnh về lạm phát tại Hoa Kỳ đang từng bước rõ nét hơn. Là một yếu tố chính làm tăng giá, nhưng giá năng lượng đã sụt giảm trong những tháng gần đây. Do giá năng lượng không ổn định như các mặt hàng và dịch vụ khác, nên nó có thể điều khiển tốc độ của lạm phát.


Có những dấu hiệu cho thấy bất động sản bắt đầu giảm giá và một số sản phẩm góp phần làm tăng lạm phát, như giá ô tô second hand hoặc chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao, cũng giảm giá theo. Ngoài ra, đồng đô la mạnh lên còn làm giảm chi phí nhập khẩu trên diện rộng.


Mục tiêu 2%

Tuy nhiên, đây sẽ là một thử thách cho Cục Dự trữ Liên bang. Thay vì giảm tỷ lệ lạm phát hiện đang ở mức 8%, họ muốn giữ lạm phát ổn định ở mức 2%. Đó là hai mục tiêu khác nhau giữa biết rõ thứ gì đang giảm và biết chính xác mức giảm.

Do đó, dù giá cả đang giảm dần nhưng chúng ta vẫn còn một quãng đường dài để đạt được mục tiêu 2%. Ngay cả khi lạm phát giảm xuống mức 4%, Fed vẫn sẽ gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Đó là nguyên do tại sao họ cần tiếp tục hành động mạnh tay hơn.


Fed cần phải tự tin rằng họ sẽ đạt được mục tiêu 2% và chấm dứt lạm phát kéo dài dai dẳng. Đây là điểm mấu chốt trong bài phát biểu của Powell tại hội nghị Jackson Hole vào tháng 8/2022.Điều gì có thể thay đổi kế hoạch này?

Tuy nhiên, thị trường vẫn cho rằng Fed sẽ có thêm nhiều dữ liệu cần cho việc thay đổi mục tiêu. Ngay cả khi mọi người không chắc chắn, họ vẫn dự báo về các mức tăng lần lượt là 75 điểm, 50 điểm và 25 điểm trong tháng 9, 11 và 12. (Lưu ý rằng Fed sẽ không tổ chức cuộc họp tháng 10). Sau đó, các nhà chức trách của Fed có thể bắt đầu giảm dần lãi suất vào năm tới.


Điều đó cho thấy rằng mặc dù vẫn chưa có cơ sở giảm lãi suất nhưng thế giới cho rằng Fed sẽ có chúng trong vài tháng tới. Nhưng ở hiện tại thì vẫn chưa.


Thị trường việc làm

Thị trường việc làm nóng lên cũng tạo động lực cho Fed tăng lãi suất. Vì họ cần cân bằng giữa việc quản lý lạm phát và tăng trưởng nền kinh tế khi thiết lập lãi suất.


Do đó, thị trường việc làm phát triển mạnh hiện nay sẽ tạo cơ hội cho các nhà hoạch định chính sách của Fed đưa ra các đợt tăng lãi suất. Trái lại, nếu thị trường hạ nhiệt thì họ sẽ khó mà cân bằng giữa việc kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.


Fed tỏ ra thận trọng

Hiện tại, Fed đang tỏ ra thận trọng hơn. Vì các nhà chức trách quan ngại về lạm phát đang vượt khỏi tầm kiểm soát hoặc vẫn sẽ tiếp tục tăng hơn là việc tung ra quá nhiều hành động để kiềm hãm nó. Đó là nguyên nhân tại sao thế giới sẽ chứng kiến nhiều đợt tăng lãi suất hơn trong khi lạm phát đã hạ nhiệt dần. Song, Fed sẽ có đủ cơ sở cần thiết để tin rằng lạm phát sẽ hạ xuống mức 2% vào cuối năm nay. Hi vọng rằng điều đó sẽ được thực tế hoá. Còn ở trường hợp tồi tệ hơn, Fed sẽ phải thay đổi kế hoạch cho cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ.


Bài viết: Bích Hằng – forbes.comad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page