top of page

14 danh họa vĩ đại nhất mọi thời đại có tầm ảnh hưởng đến hiện tại

Họ không chỉ trở thành bậc thầy ở mặt kĩ thuật mà còn có những ý tưởng tiên phong, sự khổ cực rèn luyện và trí tưởng tượng độc đáo.


Vậy ai là những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại? Họ không chỉ đạt đỉnh cao ở mặt kĩ thuật, mà những nghệ sĩ này đã có những cống hiến quan trọng làm thay đổi cả nền văn hóa phương Tây. Rất nhiều trong số họ được nhìn nhận là những người tiên phong bởi vì họ đã thách thức những giới hạn và đưa ra những sáng kiến mới. Đa số trong đó cũng đã được thừa nhận là thiên tài vào thời điểm họ sống và đạt được rất nhiều thành công, tuy nhiên cũng có những người không được may mắn như vậy và chỉ được công nhận sau cái chết của mình.


Sẽ có những cái tên mà bạn đã dự đoán trước được là sẽ xuất hiện, nhưng không có nghĩa là số còn lại đã mang đến những ảnh hưởng sâu đậm tới nghệ thuật và văn hóa nói chung.


LEONARDO DA VINCI

'Monalisa,' ca. 1503-1516 và quy tắc 'Tam giác vàng'


Leonardo Da Vinci không chỉ là thiên tài ở mảng hội họa mà còn là ở điêu khắc, tranh tường và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra ông còn sáng tạo nên những sự kết hợp đi trước thời đại. Quy tắc tam giác vàng của ông đến nay vẫn là tác phẩm hội họa hoàn hảo nhất về mặt thị giác và được nhiều người ứng dụng trong các tác phẩm của mình. Ông cũng là một trong những người tiên phong ủng hộ việc nghiên cứu mô hình giải phẫu để hoàn thiện các tác phẩm của mình, thứ được xem như là phạm pháp vào thời điểm đó.


MICHELANGELO

Tranh vẽ trần nhà nguyện Sistine, c. 1511


Dù Michelangelo tự xem mình như một nhà điêu khắc, sự xuất hiện của ông trên danh sách này càng khẳng định sự thiên tài của ông. Mặc dù chỉ có một số ít bức tranh của Michelangelo còn tồn tại đến ngày nay, nhưng những bức còn sót lại đều được thừa nhận đứng hàng đầu. Ông đã trở thành bậc thấy của phong cách hội họa Fresco trong thời gian ngắn và thậm chí còn nâng nó lên tầm cao mới, điều được thể hiện những bức trang trên trần nhà nguyện Sistine hay bức 'Sự phán xét cuối cùng'.

'Sự phán xét cuối cùng'


ARTEMISIA GENTILESCHI


Một trong những người dẫn đầu của xu hướng hội họa Baroque cũng là một trong những họa sĩ nữ đầu tiên gặt hái thành công. Xuyên suốt thế kỉ 17, Artemisia Gentileschi đã tạo ra những bức tranh độc đáo và gây chấn động dư luận khi đó với khả năng vận dụng sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối (chiaroscuro) kết hợp với sự phong phú trong màu sắc. Mặc dù những tác phẩm Baroque đôi khi bị lu mờ đi bởi họa sĩ Baroque Caravaggio, thời gian đã chứng minh rằng kĩ thuật điêu luyện của một trong những nữ họa sĩ tiên phong là không thể chối cãi.

'Judith hạ sát Holorfenes,' 1614-1620


REMBRANDT


Rembrandt van Rjin nổi tiếng đến mức ngày nay chúng ta vẫn gọi người nghệ sĩ lão làng người Hà Lan bằng tên họ của mình một cách đầy kính trọng. Chủ đề của ông trải rộng từ thể loại petit, tranh phong cảnh cho đến các bức họa mang màu sắc lịch sử và thần thoại. Rembrandt là một cái tên đứng hàng đầu của nền hội họa trong phần lớn thế kỉ 17. Kĩ năng vận dụng ánh sáng điêu luyện, những đường nét quyết đoán, được trui rèn giúp người thưởng thức dễ dàng thấy được cảm xúc của ông và đó cũng là những điều khiến ông được ngưỡng mộ.

'Bài học giải phẫu của bác sĩ Nicolaes Tulp,' 1632


JMW TURNER


Họa sĩ chủ nghĩa lãng mạn người Anh JMW Turner được coi là một trong những người đi đầu của nghệ thuật đương đại. Khởi đầu với những bức trang mang phong cách Neo-classical cổ điển, Turner dần tìm được lối đi mới hướng đến khắc họa sự chân thực trong các tác phẩm của mình - thứ vẫn chưa được biết đến vào thời điểm đó. Qua hàng ngàn bức họa trang sơn dầu và màu nước, ông đã thử nghiệm rất nhiều lần với ánh sáng, màu sắc và kĩ năng dùng cọ. Ông thường luyện tập vẽ tranh sơn dầu ngoài trời, thứ sau này ảnh hưởng trực tiếp đến Trường phái ấn tượng.

'Những người đánh cá ngoài khơi,' 1796


VINCENT VAN GOGH


Dù ông được coi như một nghệ sĩ có sức ảnh hưởng đến nền hội họa phương Tây nhất ngày nay, Vincent van Gogh không hề gặt hái được thành công xuyên suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, từ những năm đầu của thế kỉ 20, những tác phẩm hội họa thiên tài của ông rất được coi trọng bởi người xem có thể thấy cảm xúc vô cùng mạnh mẽ qua các bức tranh đó. Đặc trưng bởi những đường nét vẽ mạnh mẽ và màu sắc ấn tượng, các tác phẩm của người họa sĩ trường phái Hậu Ấn tượng là chiếc la bàn dẫn dắt cho hội họa đương đại.

'Đêm đầy sao', 1889


PAUL CÉZANNE


Họa sĩ trường phái Hậu Ấn tượng, Paul Cézanne đã dẫn đầu vào thời điểm mình sống và để lại một di sản khổng lồ nhờ vào tầm nhìn đi trước thời đại, những gam màu rực rỡ và những nét cọ lão luyện. Thậm chí niềm đam mê chuyên sâu với hình khối và dùng những màu sắc nổi bật được người ta thừa nhận là một trong những người đầu tiên theo trường phái Lập thể.

'Mont Sainte-Victoire,' 1895


CLAUDE MONET


Claude Monet là một trong những người họa sĩ trường phái Ấn tượng được yêu quý nhất với tính cách lạc quan từ việc mang giá vẽ của mình ra ngoài môi trường và những nghiên cứu sâu sắc sự thay đổi của thời gian và ánh sáng đối với phong cảnh. Thậm chí tác phẩm 'Ấn tượng, Bình minh' được coi là đã khởi đầu cho phong trào hội họa này.

'Hoa súng,' 1906


MARY CASSATT


Là một nhân tố không thể thiếu trong nhóm họa sĩ trường phái Ấn tượng, Mary Cassatt đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn lối cho phong trào này. Nữ họa sĩ người Mỹ đã đập tan mọi giới hạn với những đường cọ phóng thoáng, màu sắc dạ quang độc đáo và nổi tiếng hơn hết là sự tập trung vào chủ đề tình mẫu tử. Những nét vẽ của bà khắc họa chân thật tình cảm thân mật của mẹ và con ngay cả trong những khoảnh khắc đời thường nhất. Phong cách này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong nền hội họa và để lại di sản bền vững theo năm tháng.

'Tắm cho con,' 1893


TAMARA DE LEMPICKA


Họa sĩ người Ba Lan Tamara de Lempicka là một trong những ngôi sao sáng nhất và đầu thế kỉ 20. Được tiếp xúc với những nghệ sĩ hàng đầu tại Paris, bà đã không theo đuổi trường phái Ấn tượng - vốn rất nổi tiếng thời bấy giờ - mà theo đuổi con đường của riêng mình. Những bức họa của bà mang lại giá trị về mặt hình ảnh độc đáo và sử dụng những gam màu rực rỡ đa dạng. Điều này giúp bà trở thành một trong những cái tên dẫn đầu cho trường phái Art Deco. Ngày nay, các tác phẩm của bà vẫn đang truyền cảm hứng cho giới thiết kế và là biểu tượng cho Thời đại hoàng kim.

'Chân dung tự họa trong chiếc Bugatti xanh lá,' 1925


PABLO PICASSO


Xuyên suốt sự nghiệp, Pablo Picasso đã thử nghiệm với vô số trường phái khác nhau, tạo ra từng giai đoạn riêng cho mình. Ông cũng là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong làng nghệ thuật phương Tây. Việc tiên phong cho trường phái Lập thể nói riêng cũng đủ để ghi tên mình vào sử sách, nhưng ông đã làm được rất nhiều điều hơn thế nữa. Ông đã cho thấy cách chúng ta có thể lão luyện hội họa cổ điển, sau đó thay đổi, biến nó trở nên mới mẻ và đương đại hơn.

'Những cô nàng ở Avignon,' 1907


FRIDA KAHLO


Loạt ảnh chân dung chân thực và tình yêu với các di sản truyền thống cũng quá đủ để Frida Kahlo sánh vai với những họa sĩ vĩ đại của thế kỉ 20. Hiện tai, bà ấy là biểu tượng của văn hóa đại chúng, nhưng kĩ năng vẽ thành thạo và những đóng góp để mang văn hóa truyền thống Mexico đến với công chúng là không thể chối cãi. Những bức chân dung có chiều sâu của bà cũng đã tạo ra một lối đi mới cho các nghệ sĩ đương đại, nơi họ sử dụng nghệ thuật để thể hiện tình cảm tâm tư cá nhân thay vì cố gắng làm hài lòng người khác.

'Trang tự họa với tóc ngắn,' 1940


GEORGIA O’KEEFFE


Nữ họa sĩ Georgia O’Keeffe là một trong số ít những người đã có thể phá vỡ những cái căn bản nhất của hội họa với tầm nhìn sáng tạo của bà ấy. Dù tranh vẽ hoa là một truyền thống vô cùng lâu đời, không ai trước đây đã từng vẽ như cách của O’Keeffe. Bà ấy không chỉ là một trong những nghệ sĩ người Mỹ đầu tiên tạo ra những bức tranh trừu tượng, mà phong cách nhấn mạnh và phóng to các chi tiết của bông hoa là một phong cách độc nhất vô nhị chưa từng xuất hiện trước đây. Các tác phẩm của O’Keeffe còn giúp thu hút sự chú ý đến những tiểu bang khác khi mà hiện đại đương đại khi ấy chỉ tập trung ở thành phố New York.


JACKSON POLLOCK


Họa sĩ người Mỹ Jackson Pollock được biết đến nhiều nhất với kĩ thuật vẽ mới lạ của ông. Bằng cách để màu sơn tự chảy xuống vải canvas, các tác phẩm trường phái Biểu hiện Trừu tượng của ông đã tạo nên một cuộc cách mạng trong làng hội họa đương đại. Pollock sử dụng lực đẩy của cả cơ thể mình để vẩy và phủ màu lên những mảnh vải, thay đổi hoàn toàn định nghĩa về họa sĩ truyền thống.


Bài: PD từ fashionnet.vn

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page