top of page

14 danh họa vĩ đại nhất mọi thời đại có tầm ảnh hưởng đến hiện tại

Họ không chỉ trở thành bậc thầy ở mặt kĩ thuật mà còn có những ý tưởng tiên phong, sự khổ cực rèn luyện và trí tưởng tượng độc đáo.


Vậy ai là những họa sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại? Họ không chỉ đạt đỉnh cao ở mặt kĩ thuật, mà những nghệ sĩ này đã có những cống hiến quan trọng làm thay đổi cả nền văn hóa phương Tây. Rất nhiều trong số họ được nhìn nhận là những người tiên phong bởi vì họ đã thách thức những giới hạn và đưa ra những sáng kiến mới. Đa số trong đó cũng đã được thừa nhận là thiên tài vào thời điểm họ sống và đạt được rất nhiều thành công, tuy nhiên cũng có những người không được may mắn như vậy và chỉ được công nhận sau cái chết của mình.


Sẽ có những cái tên mà bạn đã dự đoán trước được là sẽ xuất hiện, nhưng không có nghĩa là số còn lại đã mang đến những ảnh hưởng sâu đậm tới nghệ thuật và văn hóa nói chung.


LEONARDO DA VINCI

'Monalisa,' ca. 1503-1516 và quy tắc 'Tam giác vàng'


Leonardo Da Vinci không chỉ là thiên tài ở mảng hội họa mà còn là ở điêu khắc, tranh tường và nhiều lĩnh vực khác. Ngoài ra ông còn sáng tạo nên những sự kết hợp đi trước thời đại. Quy tắc tam giác vàng của ông đến nay vẫn là tác phẩm hội họa hoàn hảo nhất về mặt thị giác và được nhiều người ứng dụng trong các tác phẩm của mình. Ông cũng là một trong những người tiên phong ủng hộ việc nghiên cứu mô hình giải phẫu để hoàn thiện các tác phẩm của mình, thứ được xem như là phạm pháp vào thời điểm đó.


MICHELANGELO

Tranh vẽ trần nhà nguyện Sistine, c. 1511


Dù Michelangelo tự xem mình như một nhà điêu khắc, sự xuất hiện của ông trên danh sách này càng khẳng định sự thiên tài của ông. Mặc dù chỉ có một số ít bức tranh của Michelangelo còn tồn tại đến ngày nay, nhưng những bức còn sót lại đều được thừa nhận đứng hàng đầu. Ông đã trở thành bậc thấy của phong cách hội họa Fresco trong thời gian ngắn và thậm chí còn nâng nó lên tầm cao mới, điều được thể hiện những bức trang trên trần nhà nguyện Sistine hay bức 'Sự phán xét cuối cùng'.

'Sự phán xét cuối cùng'


ARTEMISIA GENTILESCHI


Một trong những người dẫn đầu của xu hướng hội họa Baroque cũng là một trong những họa sĩ nữ đầu tiên gặt hái thành công. Xuyên suốt thế kỉ 17, Artemisia Gentileschi đã tạo ra những bức tranh độc đáo và gây chấn động dư luận khi đó với khả năng vận dụng sự tương phản giữa ánh sáng và bóng tối (chiaroscuro) kết hợp với sự phong phú trong màu sắc. Mặc dù những tác phẩm Baroque đôi khi bị lu mờ đi bởi họa sĩ Baroque Caravaggio, thời gian đã chứng minh rằng kĩ thuật điêu luyện của một trong những nữ họa sĩ tiên phong là không thể chối cãi.

'Judith hạ sát Holorfenes,' 1614-1620


REMBRANDT


Rembrandt van Rjin nổi tiếng đến mức ngày nay chúng ta vẫn gọi người nghệ sĩ lão làng người Hà Lan bằng tên họ của mình một cách đầy kính trọng. Chủ đề của ông trải rộng từ thể loại petit, tranh phong cảnh cho đến các bức họa mang màu sắc lịch sử và thần thoại. Rembrandt là một cái tên đứng hàng đầu của nền hội họa trong phần lớn thế kỉ 17. Kĩ năng vận dụng ánh sáng điêu luyện, những đường nét quyết đoán, được trui rèn giúp người thưởng thứ