top of page

Picasso và 6 sự thật thú vị có thể bạn chưa biết


Vào năm 1935, Picasso cảm thấy bế tắc trong chính sự nghiệp của mình. Đó là lần duy nhất trong đời ông chấm dứt việc vẽ vời, tô màu và khắc hoạ, dấn sâu hơn vào mảng thơ ca. Thời gian sau, dĩ nhiên ông quay trở lại với hội hoạ. Nhưng ông vẫn tiếp tục viết trong nhiều năm nữa, đồng thời chấp bút cho nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.


1. Tài năng thiên bẩm - biết vẽ trước khi biết nói


Picasso đã sớm thể hiện tài năng nghệ thuật của mình từ khi ông chỉ mới là một đứa trẻ. "Đứa con của nghệ thuật", người ta gọi ông như vậy, vì khi còn nhỏ tuổi ông đã theo học ở trường dạy kĩ thuật vẽ, và chính thức học trường mỹ thuật ở tuổi 13. Sau này, khi đến thưởng ngoạn triển lãm tranh vẽ của những đứa trẻ, ông thường tự mỉa mai bản thân: “Khi bằng tuổi chúng, tôi đã có thể vẽ như Raphael, nhưng tôi mất cả đời để học cách vẽ như chúng.”


2. Tạo ra cuộc cách mạng cho nghệ thuật cắt dán và lắp ráp


Cùng với nhà tiên phong George Barquez, Picasso đã tạo ra bước đột phá trong việc đưa giấy dán vào công cuộc cách mạng nghệ thuật của mình, còn được gọi là sự đổi mới cách mạng trên nhiều cung bậc khác nhau. Không chỉ dừng ở việc truyền bá các tác phẩm đầu tiên trên phương tiện truyền thông hỗn hợp, ông còn phá nát giới hạn giữa nghệ thuật “cao cấp” và các vật được khắc họạ hay vẽ lại từ thời văn hoá đại chúng, đã mở một con đường mới cho văn hoá nghệ thuật, đưa sự sáng tạo đi vào kỷ nguyên mới. Ông tạo ra một kỹ thuật mới mang tên "papier collas và cây đàn guitar ba chiều" - một trong những kĩ thuật lắp ráp đầu tiên.


3.  Niềm đam mê lưu trữ


Picasso có một kho lưu trữ cá nhân khổng lồ, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cuộc sống của ông ngày nay. Ông sở hữu một khối lượng lớn các loại giấy như nhãn hiệu, giấy báo hay danh thiếp, các loại giấy hiếm có đến từ Nhật Bản... với mục đích sử dụng để tái chế trong bộ sưu tập của ông.


4.  16 cuốn sổ vẽ để tạo ra 1 tác phẩm


Năng suất làm việc của Picasso rất nhanh, ông có thể liên tục hoàn thành ba bức tranh chỉ trong vòng một ngày. Tuy nhiên, ông cũng có thể dành rất nhiều thời gian và công sức để lên ý tưởng, chuẩn bị cho tác phẩm của mình, một trong số đó là bức tranh làm chao đảo cả kỷ nguyên nghệ thuật của ông, Les Demoiselles d’Avigon. Đây hoàn toàn không phải một điều đơn giản như những gì chúng ta tưởng tượng, 16 cuốn sổ vẽ đầy hình kí họạ cộng với hàng tá bài học chuẩn bị được chứng thực trên giấy tờ. Ngay cả khi bức tranh cuối cùng được ông vẽ ra, cũng đã chưa hoàn thành xong và dang dở hơn mấy thập kỉ nay.


5. Cộng tác cùng nhiếp ảnh


Tinh thần khát khao học hỏi, tìm hiểu nghệ thuật của Picasso dẫn ông đến với lãnh thổ nghệ thuật mới trong suốt sự nghiệp của mình. Mối quan tâm về nhiếp ảnh của ông là minh chứng cho điều đó. Ông thực hiện nhiều thử nghiệm và tham gia lực lượng nhiếp ảnh tiên phong, vẽ lên các bức ảnh chụp và ảnh ghép. Trong kho ảnh của ông, tấm ảnh ông hài lòng nhất là bức đã cộng tác cùng người tình trước đây của mình, Dora Maar.


6. Từng từ bỏ vẽ tranh và nhiếp ảnh để theo thơ ca


Vào năm 1935, Picasso cảm thấy bế tắc trong chính sự nghiệp của mình. Đó là lần duy nhất trong đời ông chấm dứt việc vẽ vời, tô màu, khắc họa, và dấn sâu hơn vào mảng thơ ca. Thời gian sau, dĩ nhiên ông quay trở lại với hội hoạ. Nhưng ông vẫn tiếp tục viết trong nhiều năm nữa, đồng thời chấp bút cho nhiều tác phẩm nổi tiếng khác.Bài: Theo Fashionnet
Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page