top of page

Năng lượng mặt trời - xu thế mới trong giới du thuyền

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học và kỹ thuật, du thuyền sử dụng năng lượng mặt trời đang dần tìm được chỗ đứng cho riêng mình trong thị trường hiện nay. Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cặn kẽ hơn về những chiếc du thuyền thân thiện với môi trường này để có thể phần nào giải mã được hiện tượng trên.


Mọi thứ bắt đầu từ năm 2005 khi Michael Kohler – nhà sáng lập của thương hiệu Silent Yachts quay lưng với động cơ diesel vốn được sử dụng cho những chiếc du thuyền của hãng suốt 23 năm trời. Để thay thế nhiên liệu hoá thạch, Micheal cần đến một dạng nhiên liệu mới, sạch hơn và bền vững hơn. Năng lượng mặt trời là lựa chọn của ông, một quyết định vấp phải nhiều sự hoài nghi vì sự hạn chế của công nghệ lúc bấy giờ.


Tuy nhiên, sau 5 năm thử nghiệm và phát triển, Kohler đã thành công trong việc cho ra đời chiếc du thuyền sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới mang tên Solarwave 46.

Solarwave 46


Kể từ đó, thương hiệu Silent Yachts vẫn không ngừng phát triển và bành trướng, sẵn sàng đối mặt với các hãng tàu sử dụng động cơ truyền thống. Ưu điểm của động cơ năng lượng mặt trời không chỉ dừng lại ở độ thân thiện môi trường với lượng phát thải không đáng kể. Nó còn nằm ở sự êm ái và trơn tru trong quá trình vận hành khi so sánh với động cơ diesel thông thường.


Giám đốc của hãng Serenity Yachts, Boyd Taylor chia sẻ: ”Dù cho một chiếc du thuyền thân thiện với môi trường có phải là thứ mà bạn đang tìm kiếm hay không, những lợi ích mà một chiếc du thuyền chạy năng lượng mặt trời có thể đem lại là không thể nào chối bỏ.”

Silent 80


“Không chỉ vượt trội về sự yên tĩnh trong quá trình vận hành mà với nó bạn còn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhiên liệu đáng kể. Những người sở hữu du thuyền đều là những người tiêu dùng thông minh và người thông minh thì sẽ không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội tuyệt vời như vậy.”


Ngoài ra, thế mạnh của du thuyền chạy năng lượng mặt trời còn nằm ở khả năng cung cấp nhiều không gian nội thất và sinh hoạt hơn. Sở dĩ như vậy là bởi vì động cơ diesel truyền thống sẽ “ngốn” một lượng không gian lớn hơn so với động cơ điện.

Serenity 64


Hiển nhiên rằng dòng du thuyền thân thiện môi trường trên cũng mang những nhược điểm của riêng nó. Trong đó có thể kể đến việc dung lượng pin có thể bị rút rất nhanh khi thuyền di chuyển ở tốc độ cao.


Một hạn chế khác đó là ở thời điểm hiện tại phân khúc du thuyền sử dụng năng lượng mặt trời vẫn còn khá giới hạn. Tuy nhiên khả năng cạnh tranh mà nó đem lại vẫn đang không ngừng tăng trưởng theo từng ngày. Các cái tên như Serenity Yachts hay BYD Group chính là những minh chứng rõ ràng nhất.


Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page