top of page

Wine's corner: 16 chai rượu tuyệt hảo không thể bỏ lỡ năm 2020 (Kỳ 2)


Kể từ niên vụ đầu tiên năm 1996, John Kongsgaard (và giờ là cùng với con trai ông, Alex) đã tạo ra những chai rượu từ giống nho Syrah được lấy từ vườn nho rộng 2 mẫu Anh tại trang trại rộng lớn của Lee và Cristina Hudson ở Hudson Ranch vùng Carneros miền Nam thung lũng Napa. Thực ra vườn nho đã nảy mầm từ lâu trong tâm trí Kongsgaard, ông và Hudson đã là bạn từ thời còn theo học ở Đại học California và là đồng nghiệp kể từ đó.


Merlot: Masseto 2015, Tuscany


Phát triển trên ngọn đồi phủ đầy đất sét xanh, giống nho Merlot nắm bắt trọn vẹn tinh hoa tại terroir* sở hữu khí hậu và thổ nhưỡng vào hàng bật nhất thế giới, tạo nên loại vang hảo hạng Masseto.


Niên vụ năm 2015 quả thực là một niên vụ tuyệt vời. “Một vụ nho hoành tráng.” Người quản lý điền trang hãng rượu Masseto, Axel Heinz nhận xét. Masseto 2015, Tuscany mở đầu với hương đất mùn ẩm, gia vị và hương quả mọng, tiếp đến là vị của quả cassis đậm đà luyến lưu trên vòng họng.


Mãi đến năm ngoái, Masseto mới mở nhà máy rượu của riêng mình. Trước đó, rượu vang được sản xuất từ ​​những vườn nho trong hầm rượu của điền trang nổi tiếng Ornellaia tại Bolgheri, thuộc sở hữu của gia đình Florentine Frescobaldi.


Nhà máy rượu tuyệt đẹp dưới lòng đất này ăn sâu vào lòng đồi với phòng chứa thùng ủ rượu, nơi có các thùng ủ rượu bê tông dáng hoa tulip có dung tích khủng cho đến phòng thử rượu với trữ lượng khổng lồ. Masseto đã đánh dấu một chặng đường dài cho thương hiệu của mình với nhà máy rượu độc đáo trên.


Cabernet Franc: Vérité 2016 Le Désir, Sonoma CountyThường chỉ góp một phần rất nhỏ trong hỗn hợp rượu vang đỏ vùng Bordeaux - Bordeaux blend, Cabernet Franc từ lâu không phải là "vai chính" trong nhiều “tác phẩm”. Chuyên gia rượu vang nổi tiếng Vigneron Pierre Seillan đã gắn bó với giống nho Cabernet Franc này tại Château Lassègue, Bờ đông vùng Bordeaux, cũng như ở Sonoma cùng với người con gái Hélène của mình.


Thế nhưng chai Le Désir 2016 làm từ giống nho Cab Franc độc đáo chắc hẳn là sự lựa chọn hoàn hảo và cân bằng: hương cánh hoa hồng bên trên vị rượu mùi blackberry và bạc hà tươi. Hương vị quả mọng đen và mận được tẩm với các loại gia vị nướng (hồi và đinh hương), và vị tannin chát nhẹ mang đến từ độ acid và độ tươi cao.


Sau hơn 20 năm chăm sóc cây nho ở Sonoma, Vigneron Pierre Seillan và con gái áp dụng phương pháp mà họ gọi là “micro-crush” để lựa chọn kỹ lưỡng để tạo nên một hỗn hợp hoàn hảo nhất. Và với chai 2016 này, họ hài lòng với giống nho Cab Franc đến nỗi đã nâng tỉ lệ của chúng lên đến 82% trong hỗn hợp (phần còn lại là nhơ Merlot và Malbec), điểu khiến cho họ cảm thấy, theo như lời Seillan và con gái, là đã “nâng cao vị thế trung tâm của Cabernet Franc”. Kết quả tạo nên loại rượi mạnh diệu kỳ mà bạn không thể ngừng thưởng thức.


Syrah: Kongsgaard 2017, Napa Valley


Kể từ niên vụ đầu tiên năm 1996, John Kongsgaard (và giờ là cùng với con trai ông, Alex) đã tạo ra những chai rượu từ giống nho Syrah được lấy từ vườn nho rộng 2 mẩu Anh tại trang trại rộng lớn của Lee và Cristina Hudson ở Hudson Ranch vùng Carneros miền Nam thung lũng Napa. Thực ra vườn nho đã nảy mầm từ lâu trong tâm trí Kongsgaard, ông và Hudson đã là bạn từ thời còn theo học ở Đại học California và là đồng nghiệp kể từ đó.


Vị trí gần vịnh của nông trang này đảm bảo nó đón được dồi dào gió biển, bổ sung sự cân bằng cho từng chai rượu được làm ra. John từ chối can thiệp nhiều vào quá trình sản xuất rượu, thậm chí ít sử dụng gỗ mới (chỉ khoảng 40%).


Sự kết hợp giữa vị trí địa lý thổ nhưỡng và phương pháp làm rượu độc đáo này đã mang đến cho chai Syrah 2017 những lớp hương phong phú gồm những đặc trưng mặn mà đậm vị của Kongsgaard như việt quất dại, thịt hun khói, hoa và tiêu đen. Vòm miệng mong ngóng những tầng hương sâu lắng phức tạp của ngụm vang với blackberry, việt quất, lá cây thuốc lá và hương cam quýt nổi bật, vị trái cây, vị chua acid tạo nên một cấu trúc cân bằng hoàn hảo.


 

Thông tin thêm:


*Terroir: được hiểu là tập hợp hoặc hệ thống các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng của cây trồng. Nó bao gồm cái yếu tố như đất, khí hậu, tập quán canh tác tại địa phượng, vị trí địa hình, sự đa dạng của động, thực vật xung quanh…. Về tổng quát, những yếu tố này tác động đến cây trồng và cho ra chất lượng đặc trưng tại mỗi vùng terroir riêng biệt


Xem tiếp Kỳ 3 Kỳ 4


Xem lại Kỳ 1Bài: Minh Anh - Navigator Media (Theo Robb Report Mỹ)

コメント


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page