top of page

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia giàu nhất thế giới

Báo cáo của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company (trụ sở tại Mỹ) cho biết giá trị tài sản ròng của toàn thế giới đã tăng từ 156.000 tỷ USD năm 2000 lên 514.000 tỷ USD năm 2020. Trong đó Trung quốc hiện chính là quốc gia chiếm giữ gần 1/3 giá trị tài sản ròng toàn cầu. Cụ thể từ 7000 tỷ USD năm 2000 lên 120.000 tỷ USD năm 2020. Trong cùng giai đoạn trên, giá trị tài sản ròng của Mỹ tăng lên 90.000 tỷ USD do lĩnh vực bất động sản bị kìm hãm.


Trung Quốc soán ngôi vị “giàu nhất thế giới” của Mỹ. Ảnh: Bloomberg


Ở cả Trung Quốc lẫn Mỹ, hơn 2/3 tài sản thuộc về nhóm 10% hộ gia đình giàu nhất và đang ngày một tăng lên. Theo tính toán của Công ty McKinsey & Company, khoảng 68% giá trị tài sản ròng toàn cầu được lưu trữ dưới dạng bất động sản, cơ sở hạ tầng, máy móc và thiết bị, trong khi đó giá trị của những thứ được xem là vô hình như sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế chiếm tỉ lệ thấp hơn.


Credit: Bloomberg


Ngoài ra tài sản tài chính không được tính vào giá trị tài sản ròng toàn cầu vì chúng được bù đắp qua lại bởi nhiều khoản vay nợ khác nhau. Công ty McKinsey & Company cũng nhận thấy giá trị tài sản ròng toàn cầu đã tăng mạnh trong 2 thập kỷ qua, hiện giá trị này đã vượt xa mức tăng của tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và đang được thúc đẩy bởi giá bất động sản tăng cao do lãi suất giảm.

Giá trị bất động sản tăng cao có thể khiến nhiều người không đủ khả năng sở hữu nhà ở, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính như cuộc khủng hoảng ở Mỹ năm 2008 sau khi bong bóng nhà đất bị vỡ. Trung Quốc có thể gặp rắc rối tương tự vì khoản nợ khổng lồ của các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group.

Bài: Thu Thảo – Nguồn news.abplive


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page