top of page

Triển lãm Vacheron Constantin và Đồng hồ thể thao tại Hà Nội

Maison đã lựa chọn những ứng viên đặc biệt cho mỗi thời kỳ và xu hướng khác nhau trong kho di sản đồ sộ chứa đựng hơn 1.300 phiên bản của Vacheron Constantin kể từ những năm 1940. Những chiếc đồng hồ được mang tới triển lãm tại Hà Nội là minh chứng cho chuyên môn kỹ thuật trong hình hài thanh lịch.


Trong ngành chế tác đồng hồ thế giới, Vacheron Constantin vững vàng xác lập vị trí hàng đầu với uy tín được công nhận rộng rãi, và kể từ ngày đầu thành lập vào năm 1755, họ đã luôn ngự trị ở ngôi đầu với tay nghề bậc thầy trong địa hạt của những tính năng cơ khí siêu phức tạp – bên cạnh sự thấu hiểu thuần thục những kỹ nghệ trang trí thủ công tinh xảo như tráng men, guilloché, chạm khắc thủ công và khảm đá quý. Xuyên suốt di sản tạo tác đồ sộ của mình, ngọn gió của tinh thần tiên phong luôn thổi hồn vào từng sáng tạo của Vacheron Constantin, và những chiếc đồng hồ thể thao cũng không phải ngoại lệ.

Ngay từ giữa thế kỷ 19, nhà chế tác Thuỵ Sỹ đã phát triển mối liên kết mật thiết với các nhà khoa học, giới thám hiểm, các vận động viên và – không thể thiếu – các đài quan sát thiên văn học. Sự thách thức đến từ yêu cầu kép – vừa đáp ứng những đòi hỏi kỹ thuật khắt khe và tính chính xác tuyệt đối, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ thanh lịch nguyên bản luôn là động lực cho những nghệ nhân hàng đầu. Những giải thưởng cho các thiết kế đồng hồ bỏ túi đầu thế kỷ 20, sự tin tưởng của quân đội nhiều nước… là minh chứng rõ rệt cho thành tựu mà Vacheron Constantin đã đạt được trong lĩnh vực ghi dấu thời gian.


Sự ra đời của đồng hồ đeo tay vào đầu thế kỷ 20 càng tạo ra nhiều không gian cho Maison phô diễn sự xuất sắc của mình, và xác lập vị trí vững vàng trong sân chơi của những chiếc đồng hồ thể thao hàng đầu thế giới.


Triển lãm “Vacheron Constantin và đồng hồ thể thao” được giám tuyển bởi các chuyên gia của bộ phận Di sản Thương hiệu, lựa chọn từ hơn 1.300 tạo tác mang tinh thần thể thao thanh lịch trong suốt chiều dài lịch sử chế tạo. Không chỉ là một điểm đến để thưởng lãm những chiếc đồng hồ cổ – với các mẫu từ giữa thế kỷ 20 tới nay – mà đây còn là một dịp hiếm hoi để công chúng yêu thích những tạo vật thời gian tinh tế có thể khám phá một phần của thiên sử ca đầy cuốn hút dưới dáng hình đồng hồ cơ khí, phản ánh những biến động và xu hướng khác nhau từng thời kỳ, và trên hết là hành trình sáng tạo vượt qua mọi giới hạn của những bàn tay, khối óc bậc thầy.


CÁC TẠO TÁC ĐƯỢC TRƯNG BÀY


Đồng hồ bấm giờ bỏ túi bằng bạc, 1944 – mặt số tráng bạc với 11 cọc số Ả Rập, chỉ báo trữ năng ở vị trí 12 giờ, kim giây nhỏ ở vị trí 6 giờ


Sự phát triển của những chiếc đồng hồ dành cho chuyên gia, kết hợp giữa sự chính xác và chế tác tinh xảo trong kỹ thuật phản ánh tinh thần tiên phong của Vacheron Constantin. Để đáp ứng yêu cầu của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm, vận động viên và giới quan sát thiên văn, Maison đã cung cấp những chiếc đồng hồ bỏ túi chính xác và đáng tin cậy kể từ thế kỷ 19, giành được vô số danh hiệu trong các cuộc thi về đo thời gian. Chiếc đồng hồ bỏ túi bằng bạc, lên cót thủ công ra đời năm 1944 này sở hữu kim giây nhỏ và chỉ báo trữ năng là một minh hoạ hoàn hảo cho năng lực này.


Royal Chronometer, 1976 – Đồng hồ đeo tay “Royal Chronometer” lên cót tự động bằng thép, kim giây trung tâm, mặt số tráng bạc với 3 cọc số kim cương baguette, cửa sổ ngày vị trí 6 giờ


Những năm giữa thập kỷ 1970 ghi nhận dấu mốc đột phá trong ngành sản xuất đồng hồ: một số thương hiệu cao cấp đã sử dụng thép làm vật liệu để chế tạo những bộ dây tích hợp sang trọng, tạo ra một phân khúc sản phẩm hoàn toàn mới. Trong bối cảnh đó, Vacheron Constantin đã giới thiệu mẫu Royal Chronometer số hiệu 2215, một nguyên mẫu đầy thú vị – được sản xuất trong khoảng 1975 đến 1977. Chiếc đồng hồ thể thao thấm đẫm hơi thở thập niên 70 này có một chi tiết đầy quyến rũ ít phổ biến: cọc số kim cương baguette ở các vị trí 12, 3 và 9 giờ.


“222”, 1981 – Đồng hồ đeo tay lên cót tự động bằng vàng 18K, mặt số xám đá, cọc số vàng, cửa sổ ngày ở vị trí 3 giờ


Để đánh dấu 222 năm thành lập vào năm 1977, Vacheron Constantin đã giới thiệu chiếc “222”, mẫu đồng hồ thép với dây đeo tích hợp, sở hữu những đường nét sắc sảo và hoàn thiện tỉ mỉ đến từng chi tiết, bao gồm cả chữ thập Maltese được dập trên dây đeo. Sở hữu bộ máy Calibre 44018 lên dây tự lên cót siêu mỏng, chiếc đồng hồ này được thiết kế bởi nhà thiết kế với tinh thần trẻ trung Jörg Hysek. Được sản xuất tới năm 1985 với nhiều biến thể về kích thước và vật liệu – bao gồm cả phiên bản nguyên gốc 35mm bằng vàng 18K – mẫu đồng hồ này được coi là chiếc đồng hồ thể thao mang tính biểu tượng đầu tiên của Vacheron Constantin.


Gold Phidias Chronograph, 1991 – đồng hồ đeo tay bằng vàng 18K với bộ bấm giờ 60 phút, mặt men trắng, vành bezel khắc thang đo tachymeter, kim giây nhỏ và cửa sổ ngày ở vị trí 6 giờ


Vào cuối thập niên 1980, bốn năm sau khi ngưng sản xuất chiếc “222”, Vacheron Constantin quyết định quay trở lại phân khúc đồng hồ thể thao và thanh lịch với “Phidias”, một mẫu thiết kế của Dino Modolo. Phản ánh đúng phong cách của thời đại, chiếc đồng hồ này có dây đeo tay uốn cong bằng vàng tích hợp vào thân, đem đến tinh thần thanh lịch hơn là thể thao khoẻ khoắn. Tuy nhiên, bộ sưu tập “Phidias” được tính toán cẩn thận để có thể tích hợp nhiều tính năng khác nhau, chẳng hạn như chức năng bấm giờ xuất hiện với thang đo tachymeter được khắc trên vành bezel.


Overseas II, 2010 – đồng hồ đeo tay hai múi giờ bằng thép 316L và titanium, có chỉ báo trữ năng, chỉ báo ngày/đêm ở vị trí giữa 7 và 8 giờ, mặt số màu đồng chải tia satin, sơn bóng antracite


Thành công của những chiếc đồng hồ Overseas đầu tiên được khẳng định bởi thời gian tồn tại của chúng, và thế hệ tiếp theo chỉ được giới thiệu vào năm 2004. Nhân dịp này, thiết kế của bộ sưu tập đã được bổ sung những cải tiến đáng chú ý để biến chiếc đồng hồ trở nên thể thao và táo bạo hơn, đặc biệt là bề mặt của dây đeo tích hợp có các mối liên kết được lấy cảm hứng từ thánh giá Maltese, biểu tượng của Vacheron Constantin. Kích thước cũng được điều chỉnh lại theo tiêu chuẩn của những năm 2000, với chiếc Overseas mới đường kính 42mm, bao gồm cả biến thể với cơ chế thời gian kép bằng thép và titanium trưng bày trong triển lãm lần này. Khả năng chống thấm nước 15 ATM và độ về vỏ đã được nâng cấp với lớp bảo vệ chống từ tính mới trên tất cả các thiết kế, nhờ sự xuất hiện của lớp vỏ bảo vệ bên trong làm từ sắt non.


Overseas Chronograph, 2002 – đồng hồ đeo tay bằng thép lên cót tự động với bộ bấm giờ 30 phút, cửa sổ ngày vị trí 12 giờ, vành bezel hoạ tiết chữ thập Maltese, mặt số đen với cọc số Ả Rập


Chiếc Overseas, cũng được thiết kế bởi Dino Modolo, là người kế thừa trực tiếp của chiếc “222”. Điều này biến năm 1996 – khi thiết kế này lần đầu ra mắt – trở thành một năm quan trọng đối với Vacheron Constantin, qua đó khẳng định sự hiện diện của nhà chế tác này trong thế giới những chiếc đồng hồ thể thao với phong cách thanh lịch. Dấu mốc này càng trở nên rực rỡ hơn, khi ngay từ khi ra mắt, chiếc đồng hồ – mà sau đó đã phát triển thành cả một bộ sưu tập – đã đạt được những thành công to lớn. Lấy cảm hứng từ chân nghĩa của du lịch, Overseas được ra mắt với ba kích cỡ khác nhau cùng sử dụng bộ máy tự lên cót, trước khi được phát triển thành các biến thể khác nhau, trong đó bao gồm mẫu đồng hồ có bộ bấm giờ bằng thép tượng trưng cho sự hoà trộn giữa tính thể thao, sự sang trọng và những điểm nhấn cổ điển dễ nhận biết ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thiết kế mang số tham chiếu Ref.49140 này là chiếc Overseas đầu tiên có bộ bấm giờ chronograph trong bộ sưu tập.


Triển lãm sẽ diễn ra từ 4-31/7/2021,
Thời gian: 9:00 – 20:00 tất cả các ngày trong tuần
Tại boutique Vacheron Constantin – 61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg