top of page

Triển lãm tranh "Thụy Khúc" - những phiên khúc bát ngát về sắc màu cuộc sống của Thụy

Họa sĩ: Thụy Dương

Thời gian: Từ 17/12/2021 đến 17/01/2022

Địa điểm: Friend ‘s House, 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM


Thụy Khúc là cuộc trưng bày các tác phẩm màu nước và sơn dầu, đánh dấu hành trình miệt mài sáng tạo sau 4 năm của họa sĩ Thụy Dương từ năm 2018 – 2021.Thuỵ Khúc được trình bày trong 3 không gian:

- Phiên khúc thứ nhất: “Khúc hoan ca cuộc sống”

- Phiên khúc hai: “Miền suy tưởng”

- Phiên khúc cuối: “Khúc ca giấc mơ hư ảo”


Ở “Phiên khúc thứ nhất và hai”: Họa sĩ chủ yếu sử dụng màu nước làm chất liệu sáng tác. Giai đoạn này các màu sắc rực rỡ được sử dụng để phản chiếu của cuộc sống. Cuộc sống trong tranh của họa sĩ Thụy Dương là vẻ đẹp bất tận. Có khi nó là vẻ đẹp của niềm hân hoan sống, có khi là nỗi buồn chia biệt. Phong cảnh hiện lên trong tranh không hẳn là trực họa, nó có thể là hình ảnh của sự suy tưởng, của nỗi nhớ những về những nơi đã đến, đã qua, những gương mặt người đã gặp, đã yêu. Họa sĩ mượn cánh rừng sâu thẳm, vùng biển vắng, hoặc buổi chiều muộn để khắc họa niềm suy tư hay nỗi cô đơn trong tâm hồn chính mình.

Trong “Phiên khúc cuối”, màu sắc tương phản mạnh và dữ dội hơn. Lúc này, họa sĩ sử dụng sơn dầu làm chất liệu biểu đạt suy nghĩ. Đã có những biến chuyển cảm xúc mạnh hơn của tâm thức người vẽ. Khi càng đi sâu vào bên trong tâm hồn mình, họa sĩ ngỡ ngàng nhận ra những hình thù quái thú ẩn nấp sâu giữa vỏ bọc yêu thương. Xung quanh anh, tại sao con người hằng ngày, hằng giờ bị dày vò trong mớ hỗn độn của tình yêu và lòng căm hận, những so đo và toan tính được thua? Dù không định tự vấn mối bận tâm này cho riêng mình, nhưng anh vẫn trả lời những câu hỏi đó bằng cách đan phủ vào tranh những sắc màu hư ảo. Vì phải chăng, sau cùng tất cả chỉ là giấc mơ hư ảo?Thuỵ Khúc là khúc hát về sắc màu của Thụy, không có khởi đầu hay kết thúc, khúc hát cứ miên man bất tận về cuộc sống, ngợi ca niềm vui, niềm đau hay nỗi chết con người.


Họa sĩ Dương Thụy sinh ra và lớn lên tại vùng biển tại quê nhà Vạn Giã ở Nha Trang. Vẻ đẹp bao la của quê nhà đã nhen nhóm lên trong anh một niềm khao khát vẽ, khao khát khắc họa chân dung cuộc sống.


Trước khi theo nghiệp vẽ, anh là từng một kiến trúc sư. Sự trải nghiệm công việc kiến trúc và kinh doanh không mâu thuẫn với hội họa, nó giúp anh có thêm nhiều vốn sống, thấu hiểu và dày dặn thêm thế giới quan của mình trong sáng tạo nghệ thuật.

Nơi trưng bày tác Friend ‘s House là một không gian gắn bó với Anh và các tác phẩm của anh trong những năm qua. Tại nơi này, anh cùng những người bạn thân thiết chia sẻ những đam mê hội họa của mình.


Cuộc triển lãm này là một quyết định tình cờ, anh không chủ trương chọn thời điểm, chỉ là đến lúc cần chia sẻ thì trải lòng ra với mọi người.


Về hoạ sĩ Thụy Dương
Tên đầy đủ: Dương Tôn Quốc Thụy
Ngày sinh: 1977
Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp Trường Đại Học Kiến Trúc năm 2006.
Các triển lãm nổi bật:
Triển lãm của Hiệp hội Màu nước Quốc tế IWS tại Indonesia năm 2015.
Triển lãm nhóm tại Gallery 333, Bangkok, Thái Lan năm 2016.
Triển lãm nhóm Art Revolution Taipei tại Đài loan năm 2017.
Triển lãm nhóm “Đồng Chất” tại Bảo Tàng Mỹ Thuật tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017.
Triển lãm quốc tế con đường tơ lụa “The 4th Silk Road International Arts Festival” tại Tây An, Trung Quốc năm 2017.
Workshop và triển lãm quốc tế tại Hatyai, Thái Lan năm 2018.

Bài: Navigator Media


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page