top of page

SoftBank "tái xuất" ngoạn mục với dự án chip AI 100 tỷ USD, cổ phiếu tăng vọt


Cổ phiếu Tập đoàn SoftBank tăng mạnh sau khi nhà sáng lập Masayoshi Son tiết lộ kế hoạch thành lập một liên doanh sản xuất chip trị giá 100 tỷ USD, chuyên cung cấp các chất bán dẫn hỗ trợ AI.


Izanagi: Dự án chip AI 100 tỷ USD của Masayoshi SonTheo tin từ Bloomberg News, cổ phiếu của công ty đầu tư công nghệ có trụ sở tại Tokyo tăng tới 3,2% sau khi báo cáo cho biết tỷ phú 66 tuổi đang tìm kiếm nguồn vốn để tham gia vào lĩnh vực chip AI, nhằm cạnh tranh với Nvidia Corp.


Dự án mang tên Izanagi, nhằm xây dựng một liên doanh sản xuất chip AI bổ sung cho Arm Holdings Plc - công ty thiết kế chip mà SoftBank đang nắm giữ cổ phần lớn. Trong một kịch bản mà ông Masayoshi đang cân nhắc, SoftBank sẽ cung cấp 30 tỷ USD, còn 70 tỷ USD có thể đến từ các tổ chức tài chính Trung Đông.


Nếu thành công, quy mô dự án chip này sẽ không chỉ vượt qua khoản đầu tư của Microsoft Corp. vào OpenAI, mà còn chiếm khoảng 1/5 thị trường bán dẫn toàn cầu. Được đặt tên theo vị thần sáng tạo và sự sống của Nhật Bản, dự án phản ánh niềm đam mê của ông Masayoshi đối với sự ra đời của trí tuệ tổng hợp nhân tạo (AGI). Ông thường nói rằng một thế giới đầy những cỗ máy thông minh hơn con người sẽ hạnh phúc hơn.


Biến động cổ phiếu SoftBankSau một loạt thất bại trong các khoản đầu tư khởi nghiệp, SoftBank đã chứng kiến Arm phát triển thành một thành công vững chắc. Cổ phiếu SoftBank đã tăng khoảng 30% trong 10 ngày giao dịch gần đây, với đà tăng của cổ phiếu Arm vượt quá 80%.


Ông Masayoshi Son dự kiến AI sẽ mang lại cơ hội để tạo ra một công ty sánh ngang với Magnificent Seven - nhóm cổ phiếu công nghệ hàng đầu thế giới.


Tính đến ngày 31 tháng 12, SoftBank sở hữu 6,2 nghìn tỷ yên (41 tỷ USD) tiền mặt và tương đương tiền mặt nhờ thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi. Cân đối kế toán của công ty được cải thiện đáng kể nhờ khoản lợi nhuận bất ngờ từ cổ phiếu T-Mobile US Inc. (trị giá gần 8 tỷ USD), cũng như khoản nắm giữ 90% cổ phần tại Arm.


Giang Nguyễn (Theo Bloomberg)

Comments


ad1_2.jpg