top of page

Những điều cần lưu ý để có thể tận hưởng trải nghiệm du thuyền tuyệt vời

Lần đầu tiên bạn thuê/ được mời trải nghiệm siêu du thuyền và không biết nên ứng xử sao cho phù hợp? Navigator sẽ chia sẻ một số quy tắc bất thành văn trên thuyền, từ lý do tại sao nên cởi giày cho đến tiền tip cho thuỷ thủ đoàn, cùng một số điều nên làm và không nên làm để giúp cho trải nghiệm du thuyền của bạn trở nên thú vị nhất có thể.NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM


Tôn trọng thuỷ thủ đoàn

Cư xử một cách tôn trọng, đánh giá đúng công sức của họ. Thuỷ thủ đoàn có công việc cực kỳ bận rộn; mỗi một người ở đó đều có trách nhiệm đảm bảo bạn hài lòng với chuyến đi. Saul Varndell-Baxter, người đã từng là thuỷ thủ đoàn trong sáu năm của Ocean Independence, chia sẻ: "Tôi có thể chứng thực rằng việc có một vị khách lịch sự, vui vẻ sẽ khiến tôi làm việc chăm chỉ hơn một chút, góp phần làm cho chuyến đi của họ trở nên hoàn hảo hơn". Thuỷ thủ đoàn cũng sẽ rất vui khi được đối xử tử tế.


Lắng nghe kỹ càng các chỉ dẫn về an toàn

An toàn là trách nhiệm hàng đầu của thuyền trưởng và thủy thủ đoàn, và điều này được họ thực hiện rất nghiêm túc. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách sử dụng áo phao cùng bè cứu sinh, và hãy đảm bảo rằng mình hiểu rõ cách thức sử dụng để đề phòng bất trắc. Đó cũng là một yêu cầu của cả luật bảo hiểm và hàng hải.

Hãy coi chiếc du thuyền như chính ngôi nhà của bạn

Quy tắc này khá đơn giản vì thuyền viên luôn muốn tạo sự thoải mái như ở nhà cho bạn, còn chủ tàu sẽ có đánh giá tốt về đơn vị cho thuê tàu và khách hàng đối với việc chăm sóc gìn giữ tài sản của họ.Luôn thông báo trước cho thuỷ thủ đoàn

Một trong những thú vui khi thuê du thuyền là khả năng giải trí khá hoành tráng, nhưng hãy lên kế hoạch trước. Đừng trở lại du thuyền sau một buổi tối tiệc tùng trên bờ với nửa tá bạn bè và mong đợi đầu bếp chuẩn bị bữa ăn khuya cho mọi người. Nếu bạn muốn mời "thêm" khách lên tàu để uống cocktail hoặc dùng bữa, hãy nhớ thông báo trước cho thuyền trưởng, đầu bếp sẽ nhận thông tin và chuẩn bị trước, để không xảy ra tình trạng đáng xấu hổ là thiếu đồ ăn thức uống. Eva Hiebert từ Dension Yachting cho biết, bất kỳ sự thay đổi nào về kế hoạch, sự cố hay sự hư hỏng tài sản trên tàu, thủy thủ đoàn cũng nên được thông báo càng sớm càng tốt để xử lý.


Hỏi trước xem du thuyền có cho phép mang thú cưng lên hay không

Amanda Thibaut từ Ocean Independence lưu ý rằng: "Nếu bạn muốn đi du lịch cùng thú cưng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã thông báo cho người môi giới thuê tàu để họ có thể tìm cho bạn một chiếc du thuyền cho phép mang theo thú cưng". Nếu bạn là khách, hãy đảm bảo rằng bạn đã thảo luận với chủ sở hữu siêu du thuyền hoặc người chịu trách nhiệm về hợp đồng thuê tàu trước khi lên tàu. Một số du thuyền cho phép điều này, tuy nhiên bạn cũng nên xem xét thú cưng của mình có chịu được không gian trên tàu hay không, tránh trường hợp say sóng hay xảy ra tai nạn.Nguyên tắc “chân trần”

Những đôi giày gót nhọn có thể làm móp sàn gỗ tếch hoặc để lại vết xước. Nhiều du thuyền có quy định "đi chân trần”: để giày ngoài cabin, số khác thì quy định không mang giày lên sàn tàu. Với những quy định như vậy, đều sẽ có tủ hoặc khu vực để giày cho bạn sắp xếp, với trường hợp được phép đi giày, bạn hãy nhớ sử dụng giày đế mềm.Cho thuyền viên thời gian để dọn dẹp vệ sinh tàu

Hãy để thuyền viên có cơ hội thu dọn giường chiếu và vệ sinh các không gian trên tàu khi bạn rời tàu để khám phá hoặc mua sắm trên đất liền. Nếu tàu không có chặng dừng, bạn hãy dành thêm đôi phút để tắm nắng hoặc bơi lội. Điều này giúp thuyền viên có thời gian và không gian để dọn dẹp, hoặc bảo dưỡng các hệ thống máy móc.

Đăng ký cabin trước khi lên tàu

“Việc đăng ký trước cabin để nghỉ ngơi nên được người chịu trách nhiệm đi thuê tàu phân phối từ trước, điều này sẽ giúp tránh những tranh cãi hoặc căng thẳng không đáng có”, Pierrik Devic từ Fraser cho biết.

Mang hành lý phù hợp, vừa phải

Không gian lưu trữ luôn là vấn đề khi đi du thuyền, vì vậy nên mang những đồ đạc “mềm”, có thể xếp gọn, tránh mang những vật dụng cứng tốn nhiều không gian. Rương hành lý có thể hợp lý trên tàu biển lớn dạng cruise, nhưng trên du thuyền cá nhân, hãy cố gắng mang hành lý nhẹ nhàng hết mức có thể.Chuẩn bị tiền tip

Bạn băn khoăn không biết nên tip cho thuyền viên như thế nào? Kim Vickery từ Westport giải thích: "Tip của thuyền viên là điều bình thường như trong bất kỳ ngành nhà hàng, khách sạn nào. Đó nên được coi là một món quà cho một công việc được hoàn thành tốt và dựa trên mức độ hài lòng về trải nghiệm của khách hàng". Theo quy tắc thông thường, các nhà môi giới tư vấn mức tip trong khoảng từ 5-20% mức giá thuê tàu.


NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM


Đừng mong đợi thuỷ thủ đoàn sẽ chăm sóc đám trẻ của bạn

Dù nhiều du thuyền khuyến khích khách thuê đưa trẻ em đi cùng, và họ thường chuẩn bị sẵn nhiều loại đồ chơi dưới nước, trò chơi và video chỉ dành cho trẻ nhỏ, tuy nhiên, thuyền viên không phải là người trông trẻ. Nếu bạn mang theo trẻ nhỏ, hãy tự mình chăm sóc chúng hoặc thuê một bảo mẫu, thông thường các siêu du thuyền đều có cabin riêng cho bảo mẫu.


Đừng làm điều gì bất hợp pháp

Các hoạt động bất hợp pháp trên tàu đều bị cấm. Hình phạt có thể là du thuyền sẽ bị thu giữ và bị tước giấy phép, do đó thuyền trưởng và thủy thủ đoàn sẽ giao bạn cho nhà chức trách. Hầu hết các quốc gia đều có mức xử lý phạt tù cho những hành vi như vậy. "Nếu bất kỳ khách thuê tàu nào quấy rối thủy thủ đoàn hoặc làm điều gì đó bất hợp pháp, họ sẽ được ‘mời’ xuống tàu ngay", chủ sở hữu của siêu du thuyền Dream 60m cho biết.


Đừng tự xử lý bất cứ vấn đề nào

Cách chính xác để giải quyết tất cả vấn đề phát sinh là thông qua thuyền trưởng, vì họ là người duy nhất có thẩm quyền xử lý. Đừng tự quyết định những vấn đề liên quan đến thuyền viên nếu có chuyện gì bất thường xảy ra, thuyền trưởng mới là người sẽ lo những chuyện đó.


Tôn trọng ranh giới

Luôn tôn trọng khái niệm "khoang trên/khoang dưới" (thường khoang dưới sẽ dành cho thuyền viên) và đừng bao giờ xâm nhập vào khu vực riêng của thuỷ thủ đoàn nếu không được cho phép. Trên nhiều du thuyền, nhà bếp là khu vực thiêng liêng mà bạn không nên tới trừ khi được mời. Hầu hết các du thuyền đều có tủ lạnh nhỏ trong khu vực dành cho khách và bạn chỉ cần trực tiếp yêu cầu thuyền viên để họ dự trữ và bổ sung các loại đồ ăn, thức uống mà bạn yêu thích.Đừng vi phạm quy định hút thuốc

Hầu hết khu cabin của nhiều du thuyền đều cấm hút thuốc, nhưng vẫn có các khu vực dành riêng cho người hút thuốc. Nếu bạn hoặc những người đi cùng có hút thuốc, hãy thông báo với người môi giới thuê tàu của bạn ngay từ đầu. Nếu được phép hút thuốc, bạn có thể thưởng thức điếu cigar của mình ở đuôi thuyền hoặc mạn xuôi của du thuyền, khi gió thổi khói về phía sau du thuyền.


Đừng kỳ vọng thuyền viên sẽ cùng bạn vui chơi, ngắm cảnh

Trên các chuyến charter ở Mỹ, thường thuyền viên và khách hàng sẽ khá là thân thiện, trong khi trên các du thuyền châu Âu, các thuyền viên gần như vô hình và được huấn luyện để giữ khoảng cách ngoại trừ lúc cung cấp dịch vụ. Hãy nhớ rằng thủy thủ đoàn có rất nhiều công việc khiến họ bận rộn, vì vậy đừng mong đợi họ tham gia vào nhiều hoạt động cùng bạn trong chuyến du ngoạn, mặc dù họ chính là người đưa đón bạn. Bạn có thể mời thuyền trưởng lên bờ dùng bữa, nhưng đừng khó chịu nếu anh ta từ chối. Anh ta có thể có những thủ tục, giấy tờ phải hoàn thành khi bạn vắng mặt, hoặc anh ta có thể chỉ muốn giữ một chút khoảng cách với khách hàng của mình.Bài: Nguyễn Tâm - theo boatinternational.com

Comentarios


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page