top of page

Người tiêu dùng Hàn Quốc hưởng hơn 10 tỷ USD lợi ích kinh tế từ Google


Trong sự kiện phát trực tuyến tuần qua, Google - "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã đưa ra số liệu ấn tượng rằng người tiêu dùng của Hàn Quốc đã hưởng hơn 12.000 tỷ won (tương đương hơn 10 tỷ USD) lợi ích kinh tế từ các dịch vụ mà hãng này cung cấp. Con số khổng lồ này cho thấy tầm quan trọng của các hoạt động của Google tại nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, trong bối cảnh các nhà quản lý Hàn Quốc ngày càng giám sát chặt chẽ đối với những cáo buộc về việc hoạt động kinh doanh không công bằng.


Thống kê cho thấy, mỗi năm Google cung cấp các lợi ích trị giá 5.100 tỷ won cho người tiêu dùng Hàn Quốc thông qua ‘Cửa hàng Play – Google Play’. Dịch vụ tìm kiếm Google Search đem lại lợi ích lên tới 4.200 tỷ won. Ngoài ra, hơn 2.500 tỷ won giá trị lợi ích mà người dân nước này nhận được là thông qua các phần mềm như Google Docs. Không chỉ đem lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng, Google còn đem lại lợi ích kinh tế trị giá tới 10.500 tỷ won mỗi năm cho các công ty Hàn Quốc.Thông báo trên của Google được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) phạt công ty 207,4 tỷ won (khoảng 176,64 triệu USD) với lý do tập đoàn công nghệ Mỹ này đã lạm dụng vị thế thống lĩnh nhằm gây ảnh hưởng tới sự cạnh tranh trên thị trường hệ điều hành di động. Cụ thể, Google bị cho là đã buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Samsung Electronics Co. chỉ được cài đặt hệ điều hành Android của Google. Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc nhận thấy Google đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường điện thoại di động từ năm 2011 khi cấm các nhà sản xuất điện thoại thông minh cài đặt các phiên bản cải tiến của hệ điều hành Android OS cũng như không cho phép họ phát triển các phiên bản Android cải tiến riêng. Tuy nhiên, đại diện Google cho biết họ dự kiến sẽ kháng cáo.


Đầu tháng này, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật nhằm hạn chế việc thu phí "hoa hồng" từ các kho ứng dụng lớn như của Apple, Google. Luật này cấm những công ty sở hữu cửa hàng ứng dụng thống trị thị trường yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng phải dùng hệ thống thanh toán độc quyền của họ. Đây cũng là lần đầu tiên một nền kinh tế lớn đưa ra luật hạn chế các chính sách khấu trừ hoa hồng của các tập đoàn công nghệ như Apple, Google. Những công ty này đang vấp phải làn sóng chỉ trích toàn cầu vì yêu cầu các nhà triển ứng dụng nộp mức phí "hoa hồng" 30% cùng những điều kiện phức tạp nếu muốn kinh doanh ứng dụng trên App Store và Play Store.Trên thực tế, nếu đem so số tiền phạt mà Google phải đóng với thu nhập hằng quý của hãng này thì chẳng đáng là bao nhiêu. Ví dụ như chỉ trong quý II năm 2021, Alphabet - công ty mẹ của Google - báo cáo doanh thu 61,88 tỉ USD. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định quyết định của cơ quan quản lý Hàn Quốc cho thấy Google sẽ còn gặp khó khăn tại thị trường này trong một thời gian dài. Vì thế, việc Google công bố số liệu lợi ích kinh tế đối với người dân và các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể phần nào được nhận định là một lời khẳng định tầm quan trọng của hãng này với chính phủ Hàn Quốc.


Bài: Hà Nguyễn - Theo CNBC

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page