top of page

Nghi vấn về nguồn chip cho mẫu smartphone cao cấp mới nhất của Huawei


Huawei Mate 60 Pro (Ảnh: Yugatech)

Vào ngày 29/8, Huawei ra mắt mẫu điện thoại Mate 60 Pro trước sự bất ngờ của giới yêu thích công nghệ bởi trước đó, các nguồn tin rò rỉ đều cho rằng tháng 9 mới là thời điểm thích hợp để Huawei giới thiệu mẫu mới. Chỉ sau hai ngày ra mắt Mate 60 Pro, Huawei tiếp tục công bố chiếc Mate 60 có thông số thấp hơn. Mate 60 là dòng sản phẩm chủ lực lớn thứ hai trong năm của hãng.


Không giống như các lần ra mắt sản phẩm trước, công ty không cung cấp thông tin chi tiết về bộ xử lý hoặc băng tần mạng cho hai mẫu 60/60 Pro. Trong bối cảnh Huawei đang chịu lệnh trừng phạt thương mại từ Hoa Kỳ, nhiều người thắc mắc “Huawei có thể lấy chip cho Mate 60 Pro từ đâu”. Tuy nhiên, khi được hỏi, hãng chỉ cho biết “đây là mẫu điện thoại mạnh nhất từ trước đến nay” và từ chối trả lời thêm.


Sự im lặng của Huawei Technologies trước thông tin chi tiết về chất bán dẫn tiên tiến cung cấp năng lượng cho Mate 60 Pro mới đã trở thành chủ đề được đồn đoán dữ dội. Theo Nhật Báo Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP), chip tiên tiến trong Mate 60 có thể đến từ 3 nguồn sau.


1. SMIC – nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc cung cấp chip cho Huawei

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC (Ảnh: Caixin Global)

Đây được xem như lời giải thích hợp lý nhất, mặc dù cả Huawei và SMIC đều từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Tuy nhiên, dựa trên các thử nghiệm, trang web đo điểm chuẩn AnTuTu (Trung Quốc) xác định bộ xử lý trung tâm (CPU) trong Mate 60 Pro là bộ vi xử lý Cortex 9000 đến từ đơn vị thiết kế chip HiSilicon của Huawei.


Theo công ty nghiên cứu TechInsights (Hoa Kỳ), SMIC đã sử dụng các thiết bị sản xuất chip hiện có và áp dụng quy trình 7 nanomet thế hệ thứ hai (N+2) để sản xuất chip cho Huawei, gồm cả khả năng tích hợp sẵn 5G. Nếu đúng như vậy, đây sẽ là “bước nhảy vọt” của ngành bán dẫn Trung Quốc và là thắng lợi lớn trong mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei.


Tuy nhiên, theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, lẽ ra SMIC không thể sản xuất chip tiên tiến cho Huawei. TechInsights cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin vào tuần này.


2. Huawei tự sản xuất chip bằng mạng lưới chuỗi cung ứng riêng

Ảnh minh họa : Market Watch

Báo cáo của Bloomberg trích dẫn thông tin từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn có trụ sở tại Washington cho biết Huawei đang bí mật xây dựng chuỗi cung ứng sản xuất chip. Nếu vậy, con chip bên trong Mate 60 là bước đột phá trong ngành bán dẫn của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc.


Mặc dù đây là một kịch bản khó xảy ra nhưng không gì là không thể. Trong nhiều năm chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Trung Quốc vẫn luôn huy động nguồn lực lớn, tuyển dụng các xưởng đúc chip để tự chủ ngành bán dẫn.


3. Huawei sử dụng chip tồn kho

Chip Kirin 9000s (Ảnh: Sparrow News)

Theo cách lý giải này, chip của dòng Mate 60 là hàng tồn kho – chip Kirin 9000s. Đây là chip được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trước tháng 9 năm 2020, khi Hoa Kỳ bắt đầu tăng cường trừng phạt nhằm áp dụng lệnh cấm toàn diện đối với Huawei. Mặc dù là công ty Đài Loan, TSMC dựa vào công nghệ cốt lõi của Hoa Kỳ để sản xuất tấm silicon nên buộc phải tuân thủ lệnh trừng phạt.


Nếu kịch bản này là thật, có nghĩa là Huawei vẫn đang thiếu và chưa thể tự chủ chip tiên tiến trong bối cảnh chịu lệnh trừng phạt thương từ Hoa Kỳ.


Hiện vẫn chưa có nguồn tin chính xác nào kết luận nguồn gốc chip trong Mate 60 nhưng có thể thấy đây thực sự là một chiếc điện thoại mạnh mẽ giống như những gì hãng trả lời truyền thông. Mới đây, nhiều người dùng tại Trung Quốc đã đăng các video phân tích và chia sẻ các bài kiểm tra tốc độ trên mạng xã hội cho thấy Mate 60 Pro có khả năng tải xuống (download) với tốc độ vượt mặt các mẫu điện thoại 5G hàng đầu.


Giang Nguyễn (Theo SCMP, Reuters)

コメント


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page