Khi tinh hoa của đất trời trở thành bộ sưu tập tuyệt phẩm
Trong quyển Trong chớp mắt (Blink) của Malcolm Gladwell, cây bút xã luận chỉ ra cảm nhận khác biệt của người uống nước giải khát được đóng chai có màu sắc khác nhau, cho dù thức uống bên trong… y hệt. Nơi và cách ta thưởng thức whisky có ảnh hưởng không nhỏ cảm nhận và trải nghiệm đa giác quan của chúng ta, nhất là khi đã chọn đặc quyền sở hữu những tạo phẩm kết tinh nhất của thiên nhiên và con người.
Khi whisky thượng hạng có thể sánh ngang những tuyệt phẩm nghệ thuật
Thị trường rượu xa xỉ sẽ tăng trưởng khủng vào năm 2026, theo nghiên cứu của HTF MI, bởi những đấu thủ thượng thặng của ngành như Pernod Ricard, Edrington Group, Beam Suntory Inc., và dĩ nhiên không thể không nhắc tới Diageo. Còn theo chỉ số đầu tư Knight Frank, năm 2020, whiskey hiếm đã vượt qua xe cổ trở thành sản phẩm đầu tư hàng đầu và có giá trị tăng 564% trong vòng mười năm qua.
Cũng theo dự báo, năm 2021 sẽ là thời điểm để trải nghiệm xa hoa thật sự lên ngôi với trải nghiệm thưởng thức và sưu tập rượu cũng như những thức uống thay thế cho cồn theo thị hiếu chóng đổi dời của người tiêu dùng. Đồng thời, sự chú trọng cũng hướng về phong cách sống và sở thích ăn uống của họ.
Năm 2021 dự báo sẽ là thời điểm để trải nghiệm xa hoa thật sự lên ngôi khi sự chú trọng về phong cách sống và sở thích ăn uống của người tiêu dùng ngày càng cao.
Thú sưu tập whisky, nếu đến nơi đến chốn, xét tính “cận - độc bản”, “đặc quyền thưởng thức” và thẩm mỹ chế tác của các bậc thầy, có thể sánh với những tác phẩm nghệ thuật. Như trường hợp “chén thánh”, phải chăng khi những bậc thầy chưng cất từ nhiều thập kỷ trước, họ đã nhìn thấy… tương lai và dọn sẵn cho hậu thế một con đường?
Những không gian thưởng thức đúng điệu và không ngừng biến hóa, cứ thế ra đời, chuyển mình, thích nghi và quan trọng hơn cả, kiến tạo những nhu cầu - từ những vật phẩm chỉ dành riêng cho thưởng lãm như ly, bình đong thượng hạng tới những trải nghiệm thăng hoa bởi các câu lạc bộ đặc quyền, vừa sành điệu cũng vừa rất mực thăng hoa...
Năm 2020 có thể được nhớ tới trong tương lai như một “cột mốc thời gian quan trọng trong lịch sử whisky”, theo nhà đầu tư Whisky and Wealth Club. Họ có lý do: theo báo cáo Wealth Report 2019 của Knight Frank, giá trị của whisky đã tăng gần 6 lần (582%) từ năm 2009.
Người Châu Á, theo Sotheby’s, chiếm tới 82% lượng tham gia đấu giá, con số cho thấy và khẳng định sức chi tiêu và mức độ đắn đo về giá thấp nhất cho các dòng sản phẩm cao cấp.
Khi Châu Á thăng hạng thành bậc thầy hưởng thụ
Trong 5 năm trở lại đây, thị trường whisky Việt Nam hình thành, thu hút giới yêu whiskey không chỉ “tập tành” mua để thưởng thức mà còn sưu tầm, đầu tư. Các thương hiệu được sưu tầm, ở giai đoạn hiện nay, thường thuộc về những ông lớn, có tên tuổi và uy tín lâu đời, nhưng cũng tương đối phổ biến.
Tiếp nối thành công năm ngoái của điểm nhấn Rare By Nature, Diageo cho ra mắt bộ sưu tập phiên bản giới hạn Kỳ hoa dị thảo do bậc thầy chế tác Craig Wilson đích thân tuyển chọn. Dưới bàn tay lão luyện của ông, bộ sưu tập 8 tuyệt phẩm whisky đơn mạch do Diageo vừa trình làng lấy cảm hứng “Kỳ hoa dị thảo” đặc trưng vùng thổ nhưỡng và bàn tay tài hoa của những nhà chưng cất rượu hảo hạng nhất Scotland tiếp tục hành trình khám phá những cột mốc thời gian “độc lạ” cũng như những kỹ thuật ủ sáng tạo, mang vào chất nước hồn cốt, tinh tuyền của tự nhiên cả một bức tranh hương vị đất trời riêng biệt, mang đậm thổ nhưỡng, khí hậu, cả tính tình, dung mạo, văn hóa và cả đời sống người Scotland.
Rare by Nature – Special Release 2020 hứa hẹn đem đến chất vị hảo hạng được tinh tuyển từ xứ sở thiên nhiên Scotland.
Bộ sưu tập từ chất rượu hảo hạng của các nhà chưng cất Mortlach, The Singleton of Dufftown, Cragganmore, Cardhu, Lagavulin, Talisker, Pittyvaich và Dalwhinnie, có độ tuổi từ 8 tới 30 là một điểm sáng thực sự của giới sành whiskey thế giới vì nhiều lý do. Chẳng hạn, chai Pittyvaich 30 tuổi là những tinh túy còn sót lại của nhà chưng cất nay đã không còn hoạt động, nhưng tài nghệ và hương vị quý hiếm vẫn được bảo chứng. Hay Lagavulin 12 tuổi được chọn bởi những tinh hoa đến từ vị của thùng chứa lẫn hương vị êm dâng, và dư vị khói ngào ngạt, hoặc chai Dalwhinnie 30 tuổi với hương vị trong trẻo đến lạ, được chưng cất trong thùng gỗ sồi Mỹ từ năm 1989.
Ngài Wilson cho biết, “Tôi tạo ra bộ sưu tập này với chất rượu từ những nhà chưng cất yêu thích nhất trên Scotland, nhưng cũng không hề bỏ quên những tín đồ whisky. Những ai yêu thích hương vị cay nồng, tôi xin mời thưởng thức Cardhu, còn những người thích hương vị đậm đà, mãnh liệt mà êm ái, tôi xin mời Mortlach 21 tuổi.”
Sự ra đời của không ít các đơn vị tư vấn nhằm cung cấp lời khuyên cho “nhà đầu tư” chứng minh cho thực tế này, nhất là khi nhu cầu thưởng thức và chiêm ngưỡng chất vị từ những nhà chưng cất “quá cố” – đã không còn hoạt động - theo thời gian ngày càng gia tăng.
Đang lúc cơn sóng muộn NFT, non-fungible token tức “chuỗi mã đại diện không thể thay thế” đang khuynh đảo thế giới sưu tập và thưởng thức nghệ thuật thế giới, những trải nghiệm thưởng thức đầy ắp biểu tượng, huyền thoại, lộng lẫy và “ám ảnh” càng chứng minh một quy luật tất yếu: khát vọng vươn lên của con người, của một bộ phận chúng ta khỏi sự tầm thường, vô vị của cuộc sống. Để tiến sâu hơn vào thế giới biểu tượng của những câu chuyện kể và của sự bất tử, dẫu chỉ nhất thời...
Người sành rượu tham quan và thưởng thức tại Whisky Boutique của Diageo tọa lạc số 74 Hai Bà Trưng, Quận 1 - nhà phân phối độc quyền các dòng rượu whisky chính hãng và quý hiếm nhập khẩu trực tiếp từ Scotland. Keep Walking Club luôn nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu thưởng lãm, sẻ chia và truyền cảm hứng thành công, trải nghiệm dưới tên gọi Private Tasting như được thiết kế dành riêng cho từng vị thượng khách, mà không mấy nơi trong nước có thể sánh ngang.
Bài: Navigator Media
Comments