top of page

Genoa Boat Show - sàn diễn hoành tráng cho các hãng du thuyền mang dòng máu Italy

Khi tôi bắt đầu bài viết này thì triển lãm du thuyền lâu đời nhất Châu Âu - Genoa Boat Show - vừa bước qua tuổi lục tuần ở nơi đầy nắng, gió, biển xanh, và những cô em tóc vàng với làn da quyện một màu nâu chắt lọc của những mùa hè nóng bỏng vùng Địa Trung Hải.


Nếu xem các triển lãm du thuyền ở Châu Âu như một tour lưu diễn thì chúng ta có Cannes Yachting Festival, rồi đến Genoa Boat Show, và cuối cùng là Monaco Yacht Show - Nơi tận cùng đỉnh cao của thế giới du thuyền. Sau khi vỗ về những nỗi buồn vì lỡ hẹn với triển lãm du thuyền Cannes sau 2 năm vắng bóng, chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả một triển lãm du thuyền “hàng xóm” - một “Made in Italy Show” vô đối về lượng khách tham dự (gấp 3 lần triển lãm du thuyền Cannes), và trong một diễn dịch khác, nó còn được gọi là “Political Boat Show” nơi các chính khách khá ưu ái thời gian của mình để tham dự.


Chắc hẳn rằng ai rồi cũng sẽ hỏi, tại sao triển lãm Cannes Yachting vừa mới xong, lại có ngay một triển lãm du thuyền Genoa Boat Show mà tổng thể về nội dung cũng chẳng khác gì nhau? Sẽ có câu trả lời: Khác chứ, Genoa Boat Show có đến “4 Boat Shows in 1”, trong khi đó Cannes Yachting Festival chỉ có “2 Boat Shows in 1”. Vâng! Cứ cho là vậy nếu căn cứ theo những gì họ bày ra trên truyền thông.

Thử so sánh một chút nhé:

  1. Cannes Yachting Festival có gì: Hai Phân Khu cho Thuyền Máy và Thuyền Buồm, và một khu vực triển lãm trên bờ. Tuy nhiên, bên trong ba phân khu đó, chúng ta có các khu nhỏ cho công nghệ mới, siêu du thuyền, thuyền cao tốc, và cả một khu cho du thuyền và siêu du thuyền đã qua sử dụng.

  2. Về phần Genoa Boat Show: Phân khu TechTrade Fair, Khu Thuyền Buồm (Sailing World), Khu thuyền máy ngoài (Boat Discovery), cạnh một khu dành cho siêu du thuyền và siêu du thuyền (Yacht and Superyacht Show). Ngoài ra năm nay còn được bổ sung thêm một phân khu dành riêng cho thuyền câu (Fishing and Fisherman Area).

Giống như triển lãm du thuyền Cannes, từ năm 2018, Genoa Boat Show chính thức áp dụng format Multi-specialised, nghĩa là chia ra nhiều phân khu đặc trưng khác nhau như chúng tôi đã liệt kê phía trên, trong phần diện tích 200,000 mét vuông (cả mặt nước lẫn mặt đất). Mặc dù diện tích chỉ bằng 2/3 so với Cannes nhưng lại chứa hơn 1000 đơn vị triển lãm và trưng bày hơn 1000 mẫu du thuyền (theo số liệu công bố mới nhất của Liguria Nautica).


Quay lại chủ đề chính của bài. Nếu không kể đến mức độ ảnh hưởng đến công chúng của Thống Đốc vùng Liguria* của Ý Giovanni Toti và Thị trưởng thủ phủ Genoa, Marco Bucci - những người luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự kiện này, thì chúng ta vẫn sẽ thấy những bộ com-plê từ các chính khách Ý đang tranh thủ thể hiện sự ủng hộ của mình với ngành công nghiệp màu mỡ những giá trị tương lai.

Thống Đốc Giovanni Toti thứ hai từ bên phải và Thị Trưởng Marco Bucci ngoài cùng bên trái

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1962 với diện tích triển lãm 30 nghìn mét vuông, Genoa Boat Show đã trở thành một sự kiện thu hút mạnh mẽ đông đảo khách tham dự cũng như sự quan tâm của báo chí. Ngành công nghiệp du thuyền Ý và cả giới chính trị đã dành một sự ủng hộ nhiệt tình nhất cho sự kiện nước nhà, Genoa Boat Show là một sàn diễn thực thụ cho các hãng du thuyền mang dòng máu Italy.


Sự kiện cũng là dịp để công bồ những hoạt động mang tính chất quyết định sự dịch chuyển và phát triển của ngành công nghiệp du thuyền thông qua những văn kiện cải cách, hoặc những văn ký kết hợp tác phát triển mà đa phần được dẫn dắt bởi các cơ quan nhà nước.


Triển lãm lần thứ 61 không thiếu sự góp mặt của các thương hiệu lớn của Ý như Sanlorenzo, Azimut Benetti, Next Yacht Group, Amer Yachts, Bluegame, Pardo Yachts, Rio Yachts, Sessa Marine, Baglietto, Ferretti Group, Cranchi Yachts, Absolute, Arcadia Yachts, Sirena Marin và những thương hiệu “nước ngoài” khác như Princess và Sunseeker.


Phần diện tích mới đang được tiến hành xây dựng ở khu Salone, đi kèm với nhiều tiện ích khác dự kiến hoàn tất vào năm 2023 với ngân sách đầu tư 350 triệu euro dự kiến tăng thêm 19% diện tích khu triển lãm với hơn 200 chỗ neo đậu mới.

Nếu thiếu đi một giải thưởng đi kèm, một triển lãm du thuyền có vẻ sẽ mất đi một chút vị, tuy nhiên mãi đến năm 2020 thì Genoa Boat Show mới công bố giải thưởng “Design Innovation Award” do Hiệp Hội Công Nghiệp Hàng Hải Ý và Công Ty Saloni Nautici phối hợp tổ chức, nhằm ghi nhận đóng góp cho việc phát triển của ngành công nghiệp du thuyền quốc gia.


Đối với những người đam mê môn thể thao đua thuyền buồm, đây cũng là dịp để giao lưu cùng đội tuyển Luna Rossa Prada Pirelli, đội chiến thắng giải đua thuyền buồm Prada và là Á Quân trong cuộc đua tranh Cúp America được tổ chức ở New Zealand vào tháng 3 năm nay (một thất bại khá đáng tiếc nếu độc giả có theo dõi trận chung kết giữa đội tuyển Ý và đội chủ nhà New Zealand).


Dưới đây là một số hình ảnh của triển lãm Genoa Boat Show 2021


* Liguria là vùng đất nổi tiếng của Ý với dãy Alps, cảnh đẹp như tranh vẽ của Tuscany, và một bến cảng nức danh trên thế giới, nơi tựa như sân khấu của những buổi trình diễn - Portofino. Với thủ phủ là Genoa, địa hình Liguria tựa như sải tay dành ôm ấp bờ biển dài nhìn ra Địa Trung Hải.Bài: Duy Nguyễn - Yachting Expert

Photo Credit: Liguria Nautica, Saloni Nautici.

コメント


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page