top of page

EU và Mỹ cùng hướng đến tháo gỡ hàng rào thuế quan và hạn chế tác động từ IRAẢnh minh họa: doanhnghiephoinhap.vn

Trong tuần này, Liên minh Châu Âu (EU) sẽ tìm cách ngăn chặn sự quay trở lại của chính sách thuế quan kim loại thời Trump và giảm bớt tác động tiêu cực đến từ Đạo luật Giảm lạm phát của Hoa Kỳ (IRA) và các khoản trợ cấp cho xe điện.


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh kéo dài một ngày cùng với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel vào thứ Sáu (20/10) nhằm thể hiện sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương đối với Ukraine và các chủ đề kinh tế.


Đứng đầu trong số đó sẽ là một tuyên bố chung được đề xuất về các bước giải quyết tình trạng dư thừa thép và nhôm trên toàn cầu và thúc đẩy sản xuất bền vững.

Washington đã yêu cầu Brussels có hành động chống lại các nhà sản xuất thép Trung Quốc, đặc biệt là để tránh việc tái áp đặt thuế quan thời Trump đối với thép và nhôm của EU, với thời hạn cuối tháng 10 để đạt được thỏa thuận.


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái), Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ ngày 15/6. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một số quốc gia EU, vốn sẽ phải đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào, đã nhấn mạnh trong các cuộc họp tuần trước rằng các biện pháp phải tuân thủ các quy định của WTO, trong đó ngăn cản việc áp thuế đối với các nước thứ ba như Trung Quốc, trước khi tiến hành điều tra nhằm xác định danh tính, tình trạng trợ cấp quá mức hoặc bán phá giá.

Hai bên cũng đang cố gắng dung hòa hệ thống thuế quan biên giới carbon của EU với cách tiếp cận của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy quá trình xanh hóa nền kinh tế thông qua trợ cấp.


Những khoản trợ cấp đó, phần lớn là từ IRA, đã khiến các nước EU khó chịu vì chúng bao gồm các yêu cầu về yếu tố xuất xứ của sản phẩm. Ví dụ: người tiêu dùng Hoa Kỳ có đủ điều kiện được giảm thuế lên tới 7.500 USD nếu họ mua một chiếc xe điện, nhưng chỉ khi quá trình lắp ráp cuối cùng của nó diễn ra ở Bắc Mỹ. Một nửa số tiền giảm thuế phụ thuộc vào việc khai thác chế biến các khoáng sản quan trọng diễn ra ở một quốc gia mà Hoa Kỳ có hiệp định thương mại tự do.


EU đang hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh cũng sẽ mang lại một thỏa thuận về các khoáng sản quan trọng – coban, than chì, lithium, mangan và niken – sẽ mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp EU. Dữ liệu của Eurostat cho thấy, xuất khẩu của EU sang Hoa Kỳ các khoáng sản hoặc sản phẩm chủ yếu chứa chúng đạt tổng trị giá 3,5 tỷ euro (3,7 tỷ USD) vào năm 2022.


Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Opmerkingen


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page