top of page

Công ty CATL đang đứng trước lựa chọn phải hủy bỏ cuộc “cải tổ” vốn đầy rủi ro của họ

Nếu Elon Musk để mất vị Phó Chủ tịch chủ chốt (người cũng từng là giám đốc Tesla kiêm cổ đông lớn thứ hai của công ty), thì chắc chắn giới nhà đầu tư sẽ rơi vào tình cảnh cực kỳ hoang mang. Dẫu vậy trường hợp này không còn là viễn cảnh đối với công ty CATL trong thời gian tới.Cụ thể là, các cổ đông của Công ty Contemporary Amperex Technology (CATL) trị giá 194 tỷ USD, vẫn không khỏi bàng hoàng trước tin tức về việc Phó Chủ tịch Huang Shilin sẽ từ chức và có thể bán một phần hoặc toàn bộ 11% cổ phần của mình trị giá 20 tỷ USD. Thông báo này là một phần của cuộc cải cách nhân sự lớn nhằm đưa người sáng lập Robin Zeng lên làm tổng giám đốc – giám đốc điều hành. Đó được xem là cách quản trị không phù hợp. Tuy nhiên, cổ phiếu niêm yết tại Thâm Quyến của CATL đã giảm hơn 2% một chút trong giao dịch buổi sáng, gần như phù hợp với chỉ số chuẩn địa phương.

Sự thay đổi của các vị trí cấp cao phải được giải quyết “êm đẹp” trong vài tháng trước khi CATL bắt tay vào cuộc “cải tổ” của mình. Sau khi có được tên tuổi và tài sản, Zeng muốn mở một nhà máy ở Đức vào cuối năm nay. CATL cũng sẽ xây dựng một nhà máy ở Hoa Kỳ với mục đích tiếp cận với khách hàng quốc tế và cạnh tranh cùng các đối thủ đến từ Hàn Quốc như LG Energy Solution và SK Innovation.


Tuy nhiên, các cổ đông có lý do chính đáng để ủng hộ Zeng và doanh nghiệp của ônh ấy. Kể từ khi CATL niêm yết vào năm 2018, cổ phiếu của công ty đã tăng gần 2.000%, khoảng cược về điện khí hóa phương tiện thậm chí còn tốt hơn mức tăng 1.300% của Tesla. Bằng cách chiếm khoảng một phần ba thị phần toàn cầu cho pin ô tô ngay khi nhu cầu về công nghệ này tăng cao trong và ngoài nước, CATL đã tạo được vị thế dẫn đầu khá tốt so với các đối thủ cạnh tranh của mình.


Hơn nữa, vai trò tổng giám đốc của Zeng chỉ là tạm thời. Ông ấy sẽ từ chức vào cuối nhiệm kỳ hội đồng quản trị hiện tại. Điều đó sẽ làm giảm bớt lo ngại nào về việc ông có thể đảm nhiệm vai trò kép của mình trong thời gian dài hơn. Đây không phải là thời điểm tốt nhất để CATL “chơi ván cờ” này, nhưng nếu Zeng có thể duy trì kế hoạch thống trị toàn cầu theo đúng lộ trình, các nhà đầu tư vẫn sẽ giữ ông ở lại.


Bài: Khả Uyên – Reuters

Kommentarer


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page