top of page

Chiêm ngưỡng "những phiền toái" của nhà thơ - họa sĩ ng. anhanh tại triển lãm cá nhân


Tên triển lãm: Theo đuổi những phiền toái

Tên họa sĩ: ng. anhanh

Khai mạc lúc 19h ngày 09/12/2021 tại Rei Bar & Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM), kéo dài đến hết 26/12/2021.


Đã từng xuất hiện trên Navigator vói tư cách họa sĩ, tuy nhiên ng. anhanh vốn là một nhà thơ, có tên đầy đủ là Nguyễn Thanh Anh, sinh 1984 tại Sài Gòn. Cô đã sáng tác thơ được hơn 15 năm với các bút hiệu Tiểu Anh, Anh Anh…, và đã in một tập thơ song ngữ Đã là một phiền toái (2019) với bút hiệu ng. anhanh - bút hiệu không viết hoa. Hiện cô sống cùng chồng và con trai tại Sài Gòn.


Nhà thơ ng. anhanh & Tập thơ Đã là một phiền toái


Có thể nói ng. anhanh là một trường hợp “đẻ ngang hông” của làng mỹ thuật, vì bản thân trước đây không có ý định vẽ tranh, dù có một thời gian ngắn qua xưởng họa sĩ Lương Lưu Biên học vẽ. Thế nhưng ng. anhanh tự nhận là hơi lười nhác, thường chỉ vẽ chơi chơi.

Escape from loneliness


Nhưng những tháng bị giãn cách vừa rồi, cô đã vẽ rất nhiều. Khi được hỏi vì sao vẽ nhiều như vậy? ng. anhanh trả lời vui vui: “Em vẽ để bớt điên. Vì khi vẽ em thấy mọi thứ nó thoát ra ngoài, nhẹ đầu, khác hẳn khi làm thơ, mọi thứ nó vận vào trong, thấy hơi nặng nề”.


Early Morning


In my secret life


Creature - Loài


“Những bức tranh này được vẽ trong thời gian Sài Gòn lockdown, trong khoảng thời gian thật sự kinh khủng, tôi vừa muốn nói lên những cảm xúc lúc đó, vừa muốn lánh xa chúng, và thế là tôi bắt đầu bằng bộ tuýp acrylic mà chồng tôi mua về, nhưng không sử dụng. Cứ thế sự dẫn nhập, chạy trốn, theo đuổi liên tiếp diễn ra như một vòng lặp”.


The Orientation - Dẫn lối


Lockdown in Saigon


Sounds in the city


ng. anhanh chia sẻ thêm: “Từng mơ hồ giữa việc nghệ thuật là phương tiện giải quyết những rắc rối đời sống, những phiền toái của cảm xúc, hoặc chính những thứ từng được cho là phiền toái lại là điều kiện cần để dẫn nhập vào nghệ thuật. Nó không còn chỉ là một phương tiện để giải tỏa như lầm tưởng của bản thân ban đầu, mà trở thành một đích đến cho sự chỉn chu và nghiêm túc”.


“Dần dần chúng từ lúc là phương tiện giải quyết phiền toái trở thành một sự phiền toái đầy mời gọi, con đường này cũng có thể ví như Alice lạc vào xứ sở thần tiên, đầy mộng mị, hồ nghi, rắc rối và hấp dẫn của sự trưởng thành về tâm thức”.


In the breath of sunlight - Tiếng thở của nắng


Tropics - Nhiệt đới


“Ai cũng một lần trong đời muốn tự mình vẽ nên một bức tranh và tôi cũng nằm trong số đông đó, nhưng tôi chưa từng có tham vọng trở thành một họa sĩ. Nếu như đối với tôi thơ văn, chữ nghĩa là thứ 'đi vào' vận vào người thì hội họa - ngôn ngữ hình ảnh, màu sắc lại là thứ 'giải tỏa' ”.


“Tuy thơ và hội họa mục đích ban đầu của tôi khi đến với chúng chỉ là những phương tiện để giải tỏa cảm xúc cá nhân, nhưng tôi không muốn sử dụng chúng như một sự hời hợt, bỡn cợt, xuề xòa. Từ đó nó trở thành một cuộc theo đuổi nghệ thuật lúc nào không rõ”.
Triển lãm Theo đuổi những phiền toái khai mạc lúc 19h ngày 09/12/2021 tại Rei Bar & Artspace (371/4 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM), kéo dài đến hết 26/12/2021.Bài: Lý Đợi - Art Columnist

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page