top of page

Cành cọ vàng (La Palme d’Or) - Giải thưởng điện ảnh danh giá nhất

Hàng năm, Cành cọ vàng hay Chén thánh của môn nghệ thuật thứ bảy sẽ được trao cho bộ phim hay nhất tại Liên hoan phim Cannes.


Kiệt tác được vinh danh gần đây nhất, Ký sinh trùng (Parasite) của đạo diễn Bong Joon Ho đã viết nên trang sử mới cho ngành công nghiệp điện ảnh, đồng thời khẳng định uy tín và sức mạnh của biểu tượng Cành cọ vàng. Là đối tác chính thức lâu năm của Cannes, Chopard tự hào góp phần biểu dương những tài năng sáng giá trên thế giới. Không chỉ vậy, kể từ năm 1998, các nghệ nhân Maison còn chịu trách nhiệm chế tác tất cả cúp thưởng được trao tại lễ bế mạc Liên hoan.


Vào ngày 25/5/2019, Bong Joon Ho đã được Catherine Deneuve trao giải Cành cọ vàng sau khi hội đồng ban giám khảo do Alejandro Gonzalez Inarritu chủ trì nhất trí bình chọn cho bộ phim Parasite. Cầm trên tay chiếc hộp da màu xanh morocco bên trong là Cành cọ vàng danh giá, nhà làm phim Hàn Quốc vô cùng xúc động chia sẻ: “Tôi chỉ là một kẻ đam mê phim ảnh và đã quyết định trở thành đạo diễn phim khi chỉ mới 12 tuổi. Tôi thậm chí chưa bao giờ tưởng tượng rằng mình sẽ chạm tay vào chiếc cúp này. Và việc giành được giải thưởng là điều vô giá hơn bao giờ hết”.


Kể từ khoảnh khắc kỳ diệu đó, Parasite trở thành một minh chứng thuyết phục, thậm chí càn quét cả Hollywood khiến tất cả khán giả và giới phê bình hòa chung niềm vui chiến thắng.


Bệ phóng ngoạn mục Cành cọ vàng


Thành tích phi thường của Parasite nhắc nhở chúng ta rằng việc được trao giải thưởng đỉnh cao tại Liên hoan phim Cannes là bệ phóng ngoạn mục nhất cho sự nghiệp điện ảnh của diễn viên lẫn nhà làm phim.


Sau khi lần lượt giành từng giải thưởng lớn trên thế giới, bộ phim được vinh danh Cành cọ vàng đã kết thúc chặng đường chinh phục triệu con tim với 4 tượng đài danh giá nhất tại lễ trao giải Oscar 2020 (Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản gốc xuất sắc nhất, Phim quốc tế hay nhất) và cùng lúc đạt được hai thành tích: Parasite không chỉ là phim không nói tiếng Anh đầu tiên giành giải Oscar hạng mục Phim hay nhất mà còn là phim đầu tiên cùng lúc giành hai giải Phim hay nhất và Phim quốc tế hay nhất. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử 92 năm của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ!


Chopard đồng hành cùng những cuộc phiêu lưu trên màn ảnh vĩ đại nhất


Câu chuyện bắt đầu vào năm 1997, trong một cuộc gặp với Chủ tịch Liên hoan Cannes lúc bấy giờ là Pierre Viot, bà Caroline Scheufele – Đồng chủ tịch kiêm Giám đốc nghệ thuật của Chopard đã đề nghị thiết kế lại Cành cọ vàng. Chính nhờ tình yêu điện ảnh đã tái sinh Cành cọ vàng mới thiết kế nhát cắt hình trái tim ở gốc nhánh.


Trong suốt hơn 20 năm, thiết kế biểu tượng này đã thể hiện được niềm đam mê nghệ thuật cháy bỏng. Một kiệt tác gồm 19 chiếc lá vàng được điêu khắc thủ công nằm trên giá đỡ bằng pha lê độc đáo. Từ năm 1998, nhà kim hoàn của thảm đỏ Maison Chopard trở thành đối tác chính thức, cùng Cannes chia sẻ niềm đam mê điện ảnh với toàn thế giới.


Với cam kết bền vững từ Maison, Cành cọ vàng đã được chế tác bằng vàng có chứng nhận nguồn gốc từ Fairmined kể từ năm 2014 và trở thành chiếc cúp duy nhất trong giới điện ảnh được chế tác với sự tôn trọng đối với con người và môi trường. Bên cạnh cúp Cành cọ vàng cho Phim hay nhất, xưởng chế tác Haute Joaillerie còn chịu trách nhiệm chế tác các cúp được trao cho những người chiến thắng khác tại lễ bế mạc.


Ngoài ra, từ năm 2001, Caroline Scheufele đã trao thêm một giải thưởng độc lập khác là Trophée Chopard (Cúp vàng Chopard) dành cho những diễn viên đang thăng tiến nhằm mong muốn khích lệ sự nghiệp của họ.


Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page