top of page

"Bước vào cửa hiệu nhiệm màu" - lời giải đáp khoa học về bí ẩn của não bộ & trái tim

“Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” từng tạo tiếng vang khi trở thành nguồn cảm hứng cho bài hát “Magic Shop” được nhóm nhạc Hàn Quốc nổi tiếng BTS phát hành trên toàn cầu. Sau khi ca khúc được phát hành, doanh thu sách đã tăng 510 lần, và lọt vào danh sách bán chạy tại Aldin (chuỗi nhà sách phổ biến ở Hàn Quốc).Ngoài ra, cuốn sách này cũng đã lập tức để lại ấn tượng trong lòng độc giả và giới chuyên môn ngay từ lần đầu tiên ra mắt vào năm 2016. “Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” cũng được tạp chí The New York Times bình chọn là cuốn bán chạy nhất, được Goodreads Choice Awards đề cử hạng mục Best Science & Technology (cuốn sách hay nhất thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ).


“Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” là lời giải đáp khoa học về những bí ẩn của não bộ trong sự liên kết chặt chẽ với trái tim, tìm đến cội nguồn của hạnh phúc với ý nghĩa bản chất nhất của từ này.


“Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” (Into the magic shop) là câu chuyện về hành trình lớn lên, trưởng thành và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của tác giả - TS. James Doty. Sách kể lại câu chuyện của chính cuộc đời tác giả, từ khi ông còn là một đứa trẻ đầy thương tổn bởi những hệ lụy của cái nghèo và sự thiếu thốn tình thương, đến lúc dần bước ra khỏi bóng tối, tự xây dựng con đường để trở thành con người mà mình mong muốn. Trên hành trình đó, TS. James Doty đã trải không ít những khó khăn, thách thức, song ông cũng may mắn gặp được bà Ruth - “người bạn lớn” và cũng là chủ tiệm tạp hóa “nhiệm màu”.


Giống như đứa trẻ Jim Doty nghèo khó ở vùng hoang mạc Lancaster trong cuốn sách, tất cả chúng ta rồi sẽ tổn thương theo cách này hay cách khác, và để vượt qua nỗi đau, chúng ta không có cách nào khác là hiên ngang đối diện với chúng. Cửa hiệu nhiệm màu vừa là bối cảnh trong câu chuyện, cũng vừa là ẩn dụ về lựa chọn của chúng ta trước những nỗi đau trong đời. Chủ động bước qua cánh cửa của sự thương tổn, để mở rộng trái tim và tự chữa lành cho mình, là cách để chúng ta bước ra khỏi vùng tối của đớn đau và tuyệt vọng."Chúng ta trưởng thành qua nỗi đau. Chúng ta trưởng thành qua những hoàn cảnh khốn khổ. Đó là lý do tại sao con phải nắm lấy mọi khó khăn trong đời con. Ta cảm thấy đáng tiếc cho những người không gặp phải vấn đề. Với những ai không bao giờ phải đi qua bất kỳ khốn khó nào, họ đã bỏ lỡ món quà. Họ đã bỏ lỡ phép màu" - điều bà Ruth căn dặn đã trở thành động lực cho James vượt qua những nỗi đau trong cuộc đời.


Tác giả chia sẻ những trải nghiệm và bài học sâu sắc trong cuộc đời của mình. Những trải nghiệm đó bao gồm việc ông mất đi người thân, cận kề cái chết, trở thành một nhà giải phẫu thần kinh lẫy lừng danh tiếng, rồi gần như đánh mất mọi thứ mà ông từng nghĩ là mục tiêu cả đời. Để rồi cuối cùng, James nhận ra giá trị chân chính của một cuộc đời là hạnh phúc, cũng như tất cả những điều lớn lao mà con người có thể làm cho nhau bằng tình yêu thương.


“Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” ẩn chứa rất nhiều bài học ý nghĩa cuộc đời. Thông điệp chính mà cuốn sách muốn truyền tải trước hết chính là tiền bạc và danh vọng không phải là mục tiêu cuối cùng của mỗi con người. Trên tất cả mọi thứ, chính yêu thương và sự kết nối mới tạo nên nền tảng cho hạnh phúc và sự mãn nguyện của cuộc đời. Hơn nữa, bộ não và trái tim là hai bộ phận chịu trách nhiệm và không thể nào tách rời trong hạnh phúc của mỗi người; và yêu thương, lòng trắc ẩn chính là bộ môn khoa học dựa trên nền tảng hoạt động của sự kết hợp ấy.


Với giọng văn độc đáo, cùng những từ ngữ thân thuộc khi bàn về một chuyên ngành khoa học vô cùng phức tạp, cuốn sách là sự liên kết hoàn hảo giữa những hồi ký cảm động, những thông tin khoa học cực kỳ bổ ích và sức mạnh truyền cảm hứng to lớn. Chúng ta cảm động bởi chứng kiến hành trình cuộc đời được-và-mất nhiều thăng trầm của người kể chuyện, đồng thời được đồng hành trên một hành trình tìm về bản chất - bản chất của nỗi đau, bản chất của hạnh phúc, bản chất của yêu thương, và trên hết là bản chất của chúng ta với tư cách một con người.


Bài: Navigator Media


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page