top of page

Arcadia Consulting đưa ra nhận định về nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023

Khởi đầu Xuân Quý Mão, Arcadia Consulting đã thực hiện chuyên đề dự báo thị trường ‘Dự Báo Táo Bạo’ (Fearless Forecast) 2023 đầu tiên với chủ đề “Trở về Tương lai”. Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, kiến trúc bền vững và tài chính ngân hàng tham gia thực hiện dự báo bao gồm ông Marc Townsend – Cố vấn cấp cao Arcadia Consulting Group kiêm Chủ tịch Arcadia Consulting Việt Nam, Giáo sư Jason Pomeroy – Nhà sáng lập công ty kiến trúc bền vững Pomeroy Studio và Pomeroy Academy, và ông Bernard Soo – Thành viên Ban Điều hành Hiệp hội Công nghệ Tài chính Singapore.


Được thành lập tại Singapore vào năm 2020, Arcadia Consulting gia nhập thị trường Việt Nam từ tháng Bảy 2022 giữa bối cảnh các nhà đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương trở nên thận trọng hơn trong việc xây dựng và đa dạng hóa danh mục đầu tư thuận lợi, bảo vệ tài sản khỏi những biến động của thị trường. Nhằm đảm bảo khả năng tích lũy tài sản lâu dài cho khách hàng, Arcadia Consulting cung cấp dịch vụ tư vấn “một điểm đến” – bao gồm tư vấn thiết kế quy hoạch tổng thể theo tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp (ESG), cho thuê nhà ở và quản lý tài sản, cho thuê văn phòng và mặt bằng bán lẻ, tư vấn huấn luyện chuyên sâu cho đội ngũ môi giới bất động sản, tư vấn chiến lược phát triển sản phẩm, tổ chức sự kiện trải nghiệm phong cách sống đặc quyền hợp tác với các thương hiệu và đơn vị phát triển uy tín.


Biểu đồ thể hiện diễn biến dòng vốn FDI và lạm phát trong năm 2022

Bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2023 dự kiến vẫn đối mặt hàng loạt thách thức, khó khăn và xung đột – biến động lãi suất, lạm phát leo thang, giá hàng hóa tăng cao, căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng khí hậu và năng lượng cùng rủi ro kinh tế suy thoái. Công cuộc tăng cường ổn định kinh tế xã hội vĩ mô của Chính phủ, những “cơn gió ngược” trên thị trường trái phiếu và nguồn vốn tín dụng bất động sản tại Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý từ nhà đầu tư quốc tế. “Năm 2023 có thể sẽ là một năm thế giới tiếp tục đương đầu với rất nhiều nguy cơ. Mặt khác, Covid-19 được công nhận là bệnh đặc hữu sẽ có thể xác lập tiền đề cho sự tự tin, ổn định và động lực nhận diện cơ hội mới ngay giữa bối cảnh khó đoán định,” ông Marc Townsend nhận xét.

Biểu đồ thể hiện diễn biến tỷ giá USD-VND và lãi suất tính đến hết năm 2022

Với các chính sách phát triển rõ ràng, thu hút chuyển dịch dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI cùng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được đánh giá tích cực, tâm lý của các nhà đầu tư dự kiến sẽ dần phục hồi. Không gian tự lưu trữ, ký túc xá công nhân, trung tâm dữ liệu, bếp trung tâm và viện dưỡng lão là những gợi ý tài sản đầu tư sinh lời “ngách” đáng tham khảo. Ông Townsend kết luận, “Dòng tiền là vua. Khi nhà đầu tư kết hợp sáng tạo giữa tài sản cốt lõi và tài sản thay thế cũng như kỹ thuật tạo ra lợi nhuận liên tục, danh mục đầu tư sẽ tăng khả năng phục hồi trước những biến động và bất ổn đang diễn ra. Nhưng trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị tinh thần để đối mặt với nhiều áp lực hơn.”


Về phương diện kiến trúc, Giáo sư Jason Pomeroy – kiến trúc sư, học giả, tác giả và người dẫn chương trình truyền hình từng đoạt giải thưởng tại Singapore – chia sẻ về hệ tư tưởng cá nhân trong tạo lập quy hoạch đô thị bền vững bằng cách ứng dụng các nguyên tắc thiết kế cơ bản của ông cha. “Khi kiến trúc bền vững ngày càng trở nên phổ biến thì con người càng nên bỏ đi quan niệm sai lầm rằng thiết kế bền vững là tốn kém. Thay vào đó là cách tiếp cận kinh tế cho phép mọi người tận hưởng lối sống tiện lợi hơn, sạch hơn và xanh hơn,” ông Pomeroy nhấn mạnh khi các nhà phát triển bất động sản bắt đầu lên kế hoạch chiến lược tích hợp ESG.

Biểu đồ thể hiện diễn biến sàn HoSE và giá vàng trong nước tính đến hết năm 2022

Những năm gần đây, các hoạt động kinh doanh tiếp thị trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam đã và đang không ngừng đổi mới sáng tạo, song hành cùng chuyển đổi kỹ thuật số, thúc đẩy tăng năng suất bán hàng và đa dạng hóa phương thức giao dịch. “Kể từ năm 2014, công nghệ tài chính (fintech) không chỉ nổi bật trong ngành tài chính tại Việt Nam. Công nghệ này đã tiến bước mạnh mẽ trong sản xuất, thương mại điện tử và bất động sản bằng cách khuếch đại năng suất kinh doanh và trải nghiệm khách hàng,” ông Bernard Soo cho biết. “Với những sáng kiến đổi mới để phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam, tôi tin rằng công nghệ tài chính sẽ đóng góp đáng kể vào công tác định hình một tương lai bền vững cho hệ sinh thái bất động sản của quốc gia,” ông Soo khẳng định.


Bài: Navigator Media

Bài đăng liên quan

Xem tất cả

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page