top of page

6 tuyệt tác kết tinh từ nghệ thuật chế tác đồng hồ thủ công hiếm có

Nhân dịp triển lãm “Các kỹ nghệ Thủ công hiếm có 2020 – 2021”, Patek Philippe giới thiệu 6 thiết kế mới bổ sung vào bộ sưu tập hiện thời với cơ chế siêu phức tạp hoặc mang tính biểu tượng, kết hợp với nghệ thuật trang trí thủ công điêu luyện.


Kể từ khi thành lập vào năm 1839, Patek Philippe luôn coi những chiếc đồng hồ của mình là những tạo tác nghệ thuật phản ánh sự tinh tế trong thẩm mỹ của cơ khí hoàn hảo. Sự chú tâm này càng được nhấn mạnh hơn bởi độ hoàn thiện trong tay nghề thủ công, cũng như quá trình tạo tác công phu. Những kỹ nghệ thủ công truyền đời này không phải độc quyền dành riêng cho những tạo tác độc bản hay các thiết kế giới hạn, dù cho sau nhiều năm, cũng đã tích góp đủ để tạo thành một bộ sưu tập các kỹ nghệ chế tác hiếm có.


Ref. 6002R-001 Sky Moon Tourbillon Haut Artisanat

Bộ vỏ vàng hồng điêu khắc thủ công với mặt số nâu tráng men champlevé và cloisonné Grand Feu


Ra mắt vào năm 2001, chiếc Ref. 5002 Sky Moon Tourbillon là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp thứ hai mà Patek Philippe từng chế tác và trở thành một trong những mẫu siêu phức tạp mà các nhà sưu tầm và giới sành sỏi săn đón nhất.


Giờ đây, chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này đã khoác lên mình bộ mặt mới, kết hợp ánh sáng ấm áp của vàng hồng với men grand feu màu nâu. Phần ngoại vi của mặt số, cửa sổ cho lịch tuần trăng và đĩa xoay của mặt trăng được chế tác bằng men champlevé. Với kỹ thuật này, tấm nền kim loại phải được phay chính xác, cho phép từng thành phần đơn lẻ như thang chia phút vẫn có thể nổi bật.


Sau đó, các phần lõm được lấp đầy thủ công bằng hợp chất men. Trung tâm của mặt số được trang trí với men cloisonné grand feu, tạo bởi các sợi chỉ vàng dẹt mỏng. Bộ vỏ, các núm vặn, cần gạt lặp phút và khoá gập sở hữu các hoạ tiết điêu khắc thủ công, với mô típ hình vòng cung và đường viền ở tất cả các mặt. Nghệ nhân điêu khắc bậc thầy đã dành hơn 100 giờ làm việc với sự kiên nhẫn đáng khâm phục để có thể hoàn thành quá trình trang trí theo tiêu chuẩn cao nhất.


Chiếc Sky Moon Tourbillon kết hợp 12 chức năng cơ khí đầy cuốn hút, bao gồm bộ tourbillon và bộ lặp phút báo chuông bằng cồng nhà thờ. Mặt số phía trước thể hiện lịch vạn niên với lịch ngày dạng kim hồi, lịch tuần trăng và chu kỳ năm nhuận. Mặt còn lại biểu diễn bản đồ thiên văn, trên đó thể hiện đường đi của mặt trăng và các vì sao nhìn từ phía bắc bán cầu.


Ref. 5304/301R-001 Minute Repeater với lịch vạn niên dạng kim hồi

Mặt số trong suốt cùng vỏ vàng hồng đính 80 viên kim cương baguette


Chiếc đồng hồ Patek Philippe với cơ chế siêu phức tạp đầu tiên sở hữu mặt số kính sapphire trong suốt đầu tiên mang số tham chiếu Ref. 5104, ra mắt năm 2006; với bộ vỏ bạch kim và các đường viền vàng hồng. Giờ đây, Patek Philippe đã tái tạo lại mẫu đồng hồ khác biệt này trong hình dáng một thiết kế haute joaillerie. Phần viền bezel, các vấu, khoá gập lấp lánh ánh sáng rực rỡ của 80 viên kim cương baguette Top Wesselton không tì vết (~6.22 carat). Tất cả tôn lên cảnh tượng tráng lệ của chuyển động ấn tượng đến từ bộ máy nhìn qua mặt số.


Những chiếc kim hình lá xuyên thấu bằng vàng trắng phủ sơn mài đen cũng giúp phô bày bộ chuyển động và các bộ phận bằng thép được mài vát và đánh bóng, nổi bật đầy quyến rũ trên các tấm nền mạ vàng hồng được trang trí với lớp phủ. Cơ chế hiển thị ngày dạng kim hồi sở hữu kim với đầu trăng lưỡi liềm, đánh dấu các số ở thang đo ở rìa ngoài cùng của mặt số. Lịch vạn niên được bổ sung bởi chỉ báo lịch tuần trăng ở vị trí 6 giờ và mặt số giây phụ.


Để hoàn thiện sức hấp dẫn của tạo tác đặc biệt này, Patek Philippe đã tích hợp các lớp khảm vàng trắng tinh tế với các hoạ tiết hình lá ở hai bên sườn của bộ vỏ và cần gạt của bộ lặp.


Phần nắp lưng kính sapphire hé lộ kiến trúc của bộ chuyển động tự lên cót – caliber R 27 PS QR LU – đặc biệt là cơ chế của bộ lặp phút với hai cồng, hoặc bộ điều phối ly tâm nằm dưới chữ thập Calatrava xuyên thấu. Điểm nhấn thu hút nằm ở cách bộ máy được hoàn thiện, minh chứng bởi mini roto lõm lệch tâm bằng vàng hồng, trang trí bởi hoạ tiết hình lá và các hoa văn phủ rhodium chìm.


Ref. 5374G-001 Minute Repeater with a perpetual calendar

Đồng hồ điểm chuông với cồng nhà thờ và bộ vỏ vàng trắng kèm mặt số tráng men xanh Grand Feu