top of page

6 tuyệt tác kết tinh từ nghệ thuật chế tác đồng hồ thủ công hiếm có

Nhân dịp triển lãm “Các kỹ nghệ Thủ công hiếm có 2020 – 2021”, Patek Philippe giới thiệu 6 thiết kế mới bổ sung vào bộ sưu tập hiện thời với cơ chế siêu phức tạp hoặc mang tính biểu tượng, kết hợp với nghệ thuật trang trí thủ công điêu luyện.


Kể từ khi thành lập vào năm 1839, Patek Philippe luôn coi những chiếc đồng hồ của mình là những tạo tác nghệ thuật phản ánh sự tinh tế trong thẩm mỹ của cơ khí hoàn hảo. Sự chú tâm này càng được nhấn mạnh hơn bởi độ hoàn thiện trong tay nghề thủ công, cũng như quá trình tạo tác công phu. Những kỹ nghệ thủ công truyền đời này không phải độc quyền dành riêng cho những tạo tác độc bản hay các thiết kế giới hạn, dù cho sau nhiều năm, cũng đã tích góp đủ để tạo thành một bộ sưu tập các kỹ nghệ chế tác hiếm có.


Ref. 6002R-001 Sky Moon Tourbillon Haut Artisanat

Bộ vỏ vàng hồng điêu khắc thủ công với mặt số nâu tráng men champlevé và cloisonné Grand Feu


Ra mắt vào năm 2001, chiếc Ref. 5002 Sky Moon Tourbillon là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp thứ hai mà Patek Philippe từng chế tác và trở thành một trong những mẫu siêu phức tạp mà các nhà sưu tầm và giới sành sỏi săn đón nhất.


Giờ đây, chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này đã khoác lên mình bộ mặt mới, kết hợp ánh sáng ấm áp của vàng hồng với men grand feu màu nâu. Phần ngoại vi của mặt số, cửa sổ cho lịch tuần trăng và đĩa xoay của mặt trăng được chế tác bằng men champlevé. Với kỹ thuật này, tấm nền kim loại phải được phay chính xác, cho phép từng thành phần đơn lẻ như thang chia phút vẫn có thể nổi bật.


Sau đó, các phần lõm được lấp đầy thủ công bằng hợp chất men. Trung tâm của mặt số được trang trí với men cloisonné grand feu, tạo bởi các sợi chỉ vàng dẹt mỏng. Bộ vỏ, các núm vặn, cần gạt lặp phút và khoá gập sở hữu các hoạ tiết điêu khắc thủ công, với mô típ hình vòng cung và đường viền ở tất cả các mặt. Nghệ nhân điêu khắc bậc thầy đã dành hơn 100 giờ làm việc với sự kiên nhẫn đáng khâm phục để có thể hoàn thành quá trình trang trí theo tiêu chuẩn cao nhất.


Chiếc Sky Moon Tourbillon kết hợp 12 chức năng cơ khí đầy cuốn hút, bao gồm bộ tourbillon và bộ lặp phút báo chuông bằng cồng nhà thờ. Mặt số phía trước thể hiện lịch vạn niên với lịch ngày dạng kim hồi, lịch tuần trăng và chu kỳ năm nhuận. Mặt còn lại biểu diễn bản đồ thiên văn, trên đó thể hiện đường đi của mặt trăng và các vì sao nhìn từ phía bắc bán cầu.


Ref. 5304/301R-001 Minute Repeater với lịch vạn niên dạng kim hồi

Mặt số trong suốt cùng vỏ vàng hồng đính 80 viên kim cương baguette


Chiếc đồng hồ Patek Philippe với cơ chế siêu phức tạp đầu tiên sở hữu mặt số kính sapphire trong suốt đầu tiên mang số tham chiếu Ref. 5104, ra mắt năm 2006; với bộ vỏ bạch kim và các đường viền vàng hồng. Giờ đây, Patek Philippe đã tái tạo lại mẫu đồng hồ khác biệt này trong hình dáng một thiết kế haute joaillerie. Phần viền bezel, các vấu, khoá gập lấp lánh ánh sáng rực rỡ của 80 viên kim cương baguette Top Wesselton không tì vết (~6.22 carat). Tất cả tôn lên cảnh tượng tráng lệ của chuyển động ấn tượng đến từ bộ máy nhìn qua mặt số.


Những chiếc kim hình lá xuyên thấu bằng vàng trắng phủ sơn mài đen cũng giúp phô bày bộ chuyển động và các bộ phận bằng thép được mài vát và đánh bóng, nổi bật đầy quyến rũ trên các tấm nền mạ vàng hồng được trang trí với lớp phủ. Cơ chế hiển thị ngày dạng kim hồi sở hữu kim với đầu trăng lưỡi liềm, đánh dấu các số ở thang đo ở rìa ngoài cùng của mặt số. Lịch vạn niên được bổ sung bởi chỉ báo lịch tuần trăng ở vị trí 6 giờ và mặt số giây phụ.


Để hoàn thiện sức hấp dẫn của tạo tác đặc biệt này, Patek Philippe đã tích hợp các lớp khảm vàng trắng tinh tế với các hoạ tiết hình lá ở hai bên sườn của bộ vỏ và cần gạt của bộ lặp.


Phần nắp lưng kính sapphire hé lộ kiến trúc của bộ chuyển động tự lên cót – caliber R 27 PS QR LU – đặc biệt là cơ chế của bộ lặp phút với hai cồng, hoặc bộ điều phối ly tâm nằm dưới chữ thập Calatrava xuyên thấu. Điểm nhấn thu hút nằm ở cách bộ máy được hoàn thiện, minh chứng bởi mini roto lõm lệch tâm bằng vàng hồng, trang trí bởi hoạ tiết hình lá và các hoa văn phủ rhodium chìm.


Ref. 5374G-001 Minute Repeater with a perpetual calendar

Đồng hồ điểm chuông với cồng nhà thờ và bộ vỏ vàng trắng kèm mặt số tráng men xanh Grand Feu


Được giới thiệu vào năm 2016, Ref. 5374 với bộ lặp phút và lịch vạn niên đã thu hút giới mộ điệu và các tín đồ đồng hồ điểm chuông như một kiệt tác cơ khí bậc thầy trong bộ vỏ bạch kim ôm lấy mặt số tráng men Grand Feu đen. Giờ đây, Patek Philippe lại tái hiện bộ máy siêu phức tạp này qua một cách tiếp cận mới: chất liệu vàng trắng kết hợp với mặt số tráng men màu xanh dương.


Tạo hình của bộ vỏ thể hiện sự giao thoa tinh tế và hài hoà giữa các đường tròn và cấu trúc vòm. Viền bezel có cấu trúc lõm, tương đồng với các đoạn lõm được chải mờ ở sườn vỏ. Chúng tạo ra sự tương phản đẹp mắt với các phần vỏ được đánh bóng và các viên đá quý cabochon được trang trí ở đầu của các vấu.


Mặt số tráng men Grand Feu màu xanh lam được hoàn thiện với độ bóng cao, một biểu tượng của kỹ thuật thủ công tinh tế. Độ sâu của màu sắc và độ bão hoà ánh sáng đều hấp dẫn người nhìn. Tấm nền mặt số bằng vàng 18K được phủ thủ công bằng bột men, sau đó nung chảy ở 850°C. Tiếp theo, các lỗ nhỏ sẽ được khoan vào lớp men cứng và giòn. Đây sẽ là chỗ khảm các chân của cọc số Breguet vàng trắng. Các kim hình lá bằng vàng trắng được phủ một lớp dạ quang để có khả năng đọc dễ dàng. Cửa sổ thể hiện lịch tuần trăng được thực hiện bằng kỹ thuật champlevé và đóng khung vàng trắng.


Ref. 7040/250G-001 Rare Handcrafts Minute Repeater dành cho phái đẹp

Mẫu đồng hồ mới sở hữu bộ lặp phút, mặt số xanh tráng men flinqué Grand Feu và vành bezel gắn kim cương kiểu Flamme®


Ra mắt từ năm 2011-2017, Ref. 7000R-001 Ladies First Minute Repeater bằng vàng hồng và mặt số màu kem là tiền thân của tạo tác tinh xảo hoàn toàn mới bằng vàng trắng ra mắt ngày nay. Với đường kính lớn hơn một chút, mẫu đồng hồ lần này có mặt số tráng men flinqué grand feu màu xanh lam và vành bezel nạm kim cương, toát lên vẻ ngoài đương đại nhưng không kém phần kinh điển.


Tấm nền của mặt số bằng vàng được khắc guilloché thủ công toàn bộ với hoạ tiết chải tia nhấp nhô mềm mại. Sau đó, toàn bộ được phủ lớp men xanh lam trong suốt, cho phép hoạ tiết trang trí phía dưới được hé lộ. Màu sắc bền bỉ và sắc thái vượt thời gian của mặt số này là cơ sở cho kim giờ và kim phút dạng mũi giáo bằng vàng trắng; chúng di động trên các cọc số được in bằng vàng, đi cùng một mặt số phụ chỉ giây được đặt kín đáo ở vị trí 6 giờ.


Viền bezel nổi bật với 168 viên kim cương Top Wesselton cắt tròn không tì vết, khảm thành hai hàng sử dụng kỹ thuật “Flamme®” – đây là kỹ thuật khảm đá quý độc quyền được cấp bằng sáng chế, theo đó nghệ nhân sẽ sử dụng một dao khắc sắc để tạo các khía trên phần vàng lộ ra giữa các viên đá, cho phép ánh sáng phản chiếu sự rực rỡ của các viên kim cương từ cả phía dưới.


Ref. 5738/51G-001 Golden Ellipse Haut Artisanat

Thiết kế kinh điển trên chất liệu vàng trắng và mặt số tráng men champlevé khắc tay


Để một lần nữa tái khẳng định năng lực kỹ thuật và trình độ thẩm mỹ của mình, nhà chế tác Geneva đã bổ sung một biến thể mới với bộ vỏ bằng vàng trắng đánh bóng và các chi tiết trang trí cho mặt số được tái tạo một cách tinh tế.


Trước hết, tấm nền mặt số bằng vàng 18K được ghép để tạo ra những đường rãnh, sau đó tráng men đen Grand Feu. Các bề mặt được phủ dày lên và khắc thủ công với các hoạ tiết cành lá hoặc hoa. Cách trang trí sử dụng các đường cong và đường viền tôn lên hình dạng bộ vỏ khác biệt của Golden Ellipse. Không chỉ thế, mô týp trang trí này còn giúp đề cao tỉ lệ hài hoà của bộ vỏ - được lấy cảm hứng từ tỉ lệ vàng, hay còn gọi là “tỉ lệ thần thánh”. Đây cũng chính là nền tảng cho một số sáng tạo nghệ thuật và kiến trúc vĩ đại nhất của nhân loại.


Bộ máy tự động caliber 240 nằm ẩn bên dưới mặt số hoàn thiện đầy nghệ thuật. Nó được cung cấp năng lượng bởi một mini roto lõm lệch tâm bằng vàng 22K. Nhờ thiết kế siêu mỏng của mình, nó nằm vừa vặn trong một bộ vỏ thanh lịch với độ dày chỉ 6.58mm. Thiết kế vượt thời gian của chiếc đồng hồ được làm nổi bật lên bởi dây đeo bằng da cá sấu đen sáng bóng khâu tay chia ô vuông. Bộ khoá dạng kim cài cũng được thiết kế cùng phong cách với bộ vỏ.


Ref. 7118/1450G Nautilus Haute Joaillerie

Phiên bản vàng trắng mới với kim cương nạm ngẫu hứng trên toàn bộ bề mặt


Kể từ tháng 4/2021, Patek Philippe đã kết hợp thiết kế mang tính biểu tượng của dòng Nautilus với kỹ nghệ kim hoàn cao cấp tinh xảo, hiện diện thông qua mẫu Ref. 7118/1450R001 bằng vàng hồng. Nay, nhà chế tác Geneva giới thiệu hào quang mê hoặc này trong phiên bản vàng trắng hoàn toàn mới. Đây là minh chứng hoàn hảo cho nghệ thuật trang sức theo phong cách Patek Philippe, kết hợp giữa tính sáng tạo, sự nhạy cảm nghệ thuật và chế tác toàn mỹ theo một cách rất riêng.


Nautilus Haute Joaillerie lấp lánh ánh hào quang từ 2553 viên kim cương cắt tròn Top Wesselton không tì vết (~12.69 carat). Để hoàn thiện hơn nữa sức hấp dẫn đầy mỹ cảm của mình, Patek Philippe đã chọn kỹ thuật khảm đá dạng bông tuyết cực kỳ công phu, còn được gọi là khảm pavé ngẫu nhiên. Đó cũng là lý do tại sao mỗi chiếc đồng hồ sử dụng kiểu khảm này đều là độc bản.


Để đảm bảo khả năng đọc số dễ dàng – một yêu cầu được áp dụng ngay cả cho đồng hồ trang sức – mặt số có kim giờ và phút Alpha phát quang bằng vàng trắng phủ đen, với các cọc số Ả rập được làm cùng chất liệu và phủ dạ quang. Bộ vỏ vàng trắng ôm gọn lấy bộ chuyển động tự lên cót 324 S. Các chi tiết hoàn thiện tinh xảo có thể được chiêm ngưỡng thông qua mặt lưng bằng kính sapphire. Bộ dây vàng trắng 18K kết hợp sự sang trọng với cảm giác thoải mái vừa vặn.


Bài: Navigator Media

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page