top of page

12 bảo tàng về thời trang và nghệ thuật lộng lẫy nhất thế giới


Từ một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất ở New York, đến ngôi nhà thời thơ ấu của Christian Dior..., sự kết hợp giữa kiến ​​trúc lịch sử và nguồn cảm hứng sáng tạo đã giúp những bảo tàng này nằm trong bảng xếp hạng 12 bảo tàng đẹp nhất thế giới.


The Palais Galliera tại Paris

Bảo tàng thời trang Paris huyền thoại - Palais Galliera được đặt trong cung điện của Nữ công tước Galliera. Vào năm 1978, cô đã quyết định xây dựng một bảo tàng có thể lưu trữ các bộ sưu tập nghệ thuật mà cô dự tính có thể đến với Paris. Kiến trúc sư Léon Ginain đã điều khiển dự án và vào năm 1894, tòa nhà đã chính thức mở cửa. Tuy nhiên, chỉ đến năm 1977 Palais Galliera mới trở thành bảo tàng thời trang ở Paris và trên toàn thế giới, nhờ các triển lãm như Alaïa, Dalida, Les Années 50 và Margiela-Galliera (1988-2018). Hiện tại đã đóng cửa để cải tạo, bảo tàng sẽ mở cửa trở lại vào cuối năm 2019, được thực hiện bởi sự hợp tác độc quyền giữa hang thời trang hàng đầu Chanel và bảo tàng. Tổ chức này sẽ làm “sáng tỏ” các bộ sưu tập, truy tìm lịch sử thời trang từ thế kỷ 18, trong các không gian đường hầm dưới lòng đất được tài trợ bởi nhà mốt Paris. Diện tích 7.200 feet vuông và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Dominique Brard, Palais Galliera, hiện dưới sự chỉ huy của Miren Arzalluz sẽ trở thành bảo tàng thời trang vĩnh viễn duy nhất ở Pháp.


10 Đại lộ Pierre 1er de Serbie, 75016 Paris


The Museum of Decorative Arts, Paris

Ban đầu mở cửa vào năm 1905, là một phần của Marsan du Palais của Louvre, Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí được thiết kế bởi Gaston Redon và lưu giữ một bộ sưu tập nghệ thuật trang trí và thiết kế vô cùng hoành tráng. Kho lưu trữ của nó với hơn 150.000 tác phẩm thời trang đã được tặng bởi những người có tầm cỡ như Paul Poiret, Madeleine Vionnet, Elsa Schiaparelli, Cristóbal Balenciaga và Christian Lacroix có từ thế kỷ thứ 8 đến thời hiện đại. Với các triển lãm đặc biệt, như Dries van Noten, Tenue orthe exigée! và Christian Dior, triển lãm Designer of Dreams nổi bật năm 2017 nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của nhà mốt Pháp đã thu hút hơn 700.000 khách từ khắp nơi trên thế giới,đó là một kỷ lục cho bảo tàng.


107 đường de Rivoli, 75001 Paris


The MET tại New York

Trên Đại lộ thứ năm, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Metropolitan (MET) là một trong những phòng trưng bày nghệ thuật lớn nhất trên thế giới và là cốt lõi của bối cảnh nghệ thuật Big Apple. Khai trương vào năm 1872, bảo tàng là nơi lưu giữ hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới, với những bức tượng từ thế giới cổ đại đến những bức tranh của những người vĩ đại nước Pháp và một bộ sưu tập nghệ thuật khổng lồ của Mỹ. Các triển lãm theo chủ đề của nó là một quy tắc chung, phá kỷ lục, chẳng hạn như triển lãm thời trang vào mùa xuân năm nay, khai mạc trong buổi dạ tiệc tại Viện trang phục MET, nhìn thấy crème de la crème của ngành công nghiệp tập trung quanh Anna.


1000 Đại lộ 5, New York, NY 10028, Hoa Kỳ


The V&A Museum tại Londres

Bảo tàng Victoria & Albert ở London là một trong những bảo tàng lớn nhất châu Âu. Mở cửa vào năm 1851 và chuyên về nghệ thuật trang trí, với bộ sưu tập trang sức, quần áo, đồ nội thất, thảm thêu và đồ thủy tinh có từ thời Cổ đại. Tuy nhiên, chính trong bộ phận thời trang, V & A đã “lóe” lên những ”chiếc lông vũ” của chính mình. Sau thành công của triển lãm Paris Christian Dior, Nhà thiết kế những Giấc mơ tại Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí, V & A đã tiếp nối, tổ chức một triển lãm hoành tráng hiện đang dành riêng cho nhà thiết kế người Pháp, khám phá lịch sử của ngôi nhà qua lăng kính mang đậm khí chất nước Anh.


Đường Cromwell, Knightsbridge, Luân Đôn SW7 2RL, Vương quốc Anh


The Yves Saint Laurent Museum tại Paris

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2017, Bảo tàng Yves Saint Laurent ở Paris đã chính thức mở cửa trên Đại lộ 5 Marceau. Không gian trải rộng gần 5.000 feet vuông, với bộ sưu tập cổ xưa gồm 50 thiết kế, phác thảo, hình ảnh và video, cũng như tổ chức các triển lãm theo chủ đề. Điểm nổi bật của nơi đây chắc chắn là các phòng trưng bày thời trang cao thời cổ và studio của Yves Saint Laurent, một đoạn hồi tưởng sống động về nguồn gốc của nhà mốt Paris này, được thành lập vào tháng 7 năm 1961. Nathalie Crinière chịu trách nhiệm thiết kế, với Jacques Grange đằng sau chịu trách nhiệm trang trí, cả hai đều là cộng tác viên trung thành của nơi đây. Cơ quan kiến ​​trúc sư Jean-Michel Rousseau đã thiết kế không gian có khả năng khiến du khách đắm chìm trong bầu không khí nguyên bản của nhà mốt, triển lãm thường trú của nhà văn nổi tiếng du khách đến Saint Laurent vào tháng Tư.


Đại lộ 5 Marceau, Paris


The FIT Museum tại New York

Khi được mở cửa vào năm 1969, Học viện Công nghệ Thời trang ở New York đã là nơi tổ chức các buổi triển lãm thời trang sáng tạo, bùng nổ nhất trên trái đất. Và để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình, bảo tàng sẽ nhìn lại 33 triển lãm đáng nhớ nhất trong lịch sử của mình, từ lần đầu tiên dành riêng cho nhà thiết kế trang phục Hollywood, Gilbert Adrian đến các chương trình gần đây như denim: Fashion's frontier năm 2016, Black Fashion Designers vào năm 2016, hay A Queer History of Fashion năm 2013. Nó ghi dấu hơn một thế kỷ của thời trang và phản ánh sự phát triển của nó với xã hội của chúng ta, với những kiệt tác lịch sử được trưng bày như những chiếc váy siêu thực của Elsa Shiaparelli và các thiết kế điêu khắc của Alexander McQueen.


227 W 27th, New York, NY 10001, Hoa Kỳ


The Christian Dior Museum tại Granville

Vào đầu thế kỷ 20, Christian Dior lớn lên ở Villa Les Rhumbs, là nơi được xây dựng ở rìa của một vách đá ở phía Bắc nước Pháp. Ngôi nhà Norman điển hình, được sơn màu hồng và xám mãi mãi là nguồn cảm hứng cho nhà thiết kế tài ba này. “Tôi nợ cuộc đời và phong cách của tôi với kiến ​​trúc và bối cảnh của nó,” anh ấy đã viết trong hồi ức. Ngôi nhà thời thơ ấu của anh giống như một cái “giếng sáng tạo” vậy, từ đó anh đưa phong cách và sự thanh lịch truyền vào các thiết kế của mình. Đương nhiên, ngôi nhà ở Granville trở thành Bảo tàng Christian Dior vào cuối những năm 1990, với các triển lãm dành riêng cho lịch sử của nhà mốt Pháp và các mối quan hệ mà nó tạo ra với các nhân vật mặc các thiết kế, từ Marilyn Monroe, cho Grace Kelly


1 Rue d'Estouteville, 50400 Granville


The Cristóbal Balenciaga Museum tại Getaria

Khai trương vào năm 2011 tại nơi sinh của nhà thiết kế người Tây Ban Nha, Bảo tàng Cristóbal Balenciaga được tạo ra để bày tỏ lòng tôn kính đối với công việc của ông. Trong một phụ lục hiện đại của Cung điện Aldamar cũ, được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Julián Argilagos, bảo tàng chỉ cách San Sebastian một vài bước, với sáu căn phòng trưng bày những lịch sử của nhà mốt với một bộ sưu tập phong phú về thiết kế thời trang cao cấp, một số trong đó thuộc về đến Quỹ Balenciaga, những nguồn cảm hứng khác của chính nhà thiết kế.


Aldamar Parkea Parkea, 6, 20808 Getaria, Gipuzkoa, Tây Ban Nha


The MoMu tại Antwerp

Được thành lập vào năm 2002, MoMu là một ví dụ sáng chói của thời trang Bỉ. Mặc dù đã phải đóng cửa để cải tạo cho đến năm 2020, Antwerp Nationalstraat tự hào có hơn 30.000 tác phẩm sẽ được trưng bày vĩnh viễn sau khi mở cửa trở lại, tạo cho mình một danh tiếng vững chắc với các triển lãm được quản lý chuyên nghiệp, đặc biệt là Dries van Noten - Inspirations năm 2015 hoặc Margiela: The Hermés Years 2017 .


Nationalestraat 28, 2000 Antwerpen, Belgique


The Gucci Garden tại Florence

Vào tháng 1 năm 2018, Alessandro Michele đã biến những tưởng tượng của mình vào thực tế, mở ra cánh cửa đến Vườn Gucci ở trung tâm của Palazzo della Mercanzia ở Florence. Được hỗ trợ bởi chính nhà thiết kế, bảo tàng hoàn toàn dành riêng cho nhà mốt, với vô số phòng triển lãm được giám sát bởi Maria Luisa Frisa cũng như một cửa hàng chứa đầy các sản phẩm độc quyền, và một nhà hàng được dẫn dắt bởi một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới, Massimo Bottura.


Quảng trường Della Signoria, 10, 50122 Firenze FI, Ý


The Museum of Lace and Fashion tại Calais

Đã từng là một nhà máy sản xuất ren được thành lập vào năm 1870, vào tháng 6 năm 2009, Nhà máy Boulart đã trải qua thời kỳ phục hưng thời trang. Được phát hiện với sự độc đáo về vải ren và các phương thức sản xuất của nó, phòng trưng bày nay tự hào trưng bày 3.200 thiết kế từ năm 1850 đến nay, cũng như một thư viện vải với hơn 500.000 mẫu thiết kế và 30.000 mảnh ren. Một số triển lãm tốt nhất của thành phố ren bao gồm Haute Dentelle, trong đó một loạt các trang phục thời trang cao cấp và trang phục sẵn sàng được trưng bày, từ Chanel và Dior, đến Valentino, Jean Paul Gaultier và Margiela, chứng kiến ​​sự tinh thông của các nhà mốt và khả năng của họ để cách tân cho vải ren. Một hồi tưởng về Hubert de Givenchy đã nghiên cứu kỹ về lịch sử của ngôi nhà và các thiết kế mang tính biểu tượng nhất của nó (áo cánh Bettina, váy đen của Audrey Hepburn trong Bữa sáng tại áo khoác màu hồng của Tiffany và Jackie Kennedy), qua các video, phác thảo và giai thoại về nhà thiết kế đã qua đời Ngày 10 tháng 3 năm 2018.


135 Quai du Commerce, 62100, Pháp


The Salvatore Ferragamo Museum tại Florence

Ở trung tâm của Palazzo Spini Feroni ở Florence, Bảo tàng Salvatore Farragamo đã tổ chức lễ kỷ niệm nhà thời trang Ý từ năm 1995. Dành riêng cho cảm hứng đặc biệt của ngôi nhà, căn phòng đầu tiên xoay quanh tuyển tập phim và ảnh, một phòng khác với một bức tường được bao phủ từ sàn đến trần nhà với những đôi giày từ các bộ sưu tập từ những năm 1950 và 1960. Các mô hình cũ từ những năm 1930 được trình bày trong lớp thủy tinh. Vào tháng 5 năm 2015, bảo tàng đã bày tỏ lòng tôn kính đối với Florence, với một triển lãm hồi tưởng được quản lý bởi Stefania Ricci và Riccardo Spinelli, lưu lại lịch sử 150 năm của cung điện Florentine thông qua các tác phẩm nghệ thuật và tài liệu quý hiếm do các bảo tàng và bộ sưu tập tư nhân trên toàn thế giới tặng. Từ việc đặt nền móng vào năm 1289, đến việc lắp đặt phòng trưng bày Luigi Bellini vào những năm 1920, triển lãm đã chạm đến những thời khắc quan trọng của lịch sử cung điện thời trung cổ.


Quảng trường di sản Trin Trinita, 5R, 50123 Firenze FI, Ý


Nguồn: Theo fashionnet.vn

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page