top of page

Volkswagen ước tính định giá của đợt IPO Porsche vào khoảng 75,1 tỷ USD

Vừa qua, Volkswagen đã công bố kế hoạch định giá 75 tỷ euro (75,1 tỷ đô la) cho đợt IPO lớn thứ hai trong lịch sử tại Đức của dòng Porsche.

Mỗi cổ phiếu được định giá từ 76,50 euro đến 82.50 euro, tổng cộng là 70 tỷ đến 75 tỷ euro.


Theo báo cáo của Reuters trích dẫn dữ liệu từ Refinitiv, đây sẽ là đợt IPO lớn thứ ba từng được ghi nhận.

Phiên giao dịch sẽ bắt đầu từ ngày 29/9 trên sàn Giao dịch Chứng khoán Frankfurt. Một phần của việc niêm yết, 911 triệu cổ phiếu Porsche sẽ được chia thành 455,5 triệu cổ phiếu ưu đãi và 455,5 triệu cổ phiếu thường. Có tổng cộng 113.875.000 cổ phiếu ưu đãi sẽ được giao cho các nhà đầu tư trong suốt thời gian IPO.

Hãng xe cho biết, các quỹ tài sản có chủ quyền của Qatar, Abu Dhabi và Na Uy cũng như công ty quỹ tương hỗ T. Rowe Price sẽ đăng ký mua cổ phần ưu đãi trị giá 3,68 tỷ euro với tư cách nhà đầu tư nền tảng.

“Chúng tôi hiện đang thực hiện những bước cuối cùng của kế hoạch IPO cho Porsche và hoan nghênh cam kết của các nhà đầu tư nền tảng của chúng tôi,” Giám đốc Tài chính kiêm Giám đốc Điều hành Volkswagen Arno Antlitz chia sẻ.

Theo thỏa thuận giữa Volkswagen với cổ đông lớn nhất Porsche hồi đầu tháng 9, 25% cộng với một cổ phần phổ thông trong thương hiệu xe thể thao sẽ thuộc về Porsche với giá cổ phần ưu đãi cộng với 7,5% phí bảo hiểm.

Porsche sẽ tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu phổ thông với số vốn nợ lên tới 7,9 tỷ euro. Tổng số tiền thu được từ thương vụ sẽ là 18,1 tỷ đến 19,5 tỷ euro. Nếu tiến hành IPO, Volkswagen sẽ triệu tập một cuộc họp cổ đông bất thường vào tháng 12 nhằm đề xuất trả 49% tổng số tiền thu được cho các cổ đông vào đầu năm 2023 dưới dạng cổ tức đặc biệt.

Một bản cáo bạch của sàn giao dịch chứng khoán dự kiến sẽ được công bố trong hôm nay, sau đó các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân có thể đăng ký mua cổ phiếu của Porsche.

Bài viết: Bích Hằng – cnbc.com


Commentaires


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page