top of page

Vinfast xây dựng nhà máy sản xuất xe điện trị giá 2 tỷ USD ngay tại Mỹ

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast cho biết họ đã ký một thỏa thuận sơ bộ ban đầu đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina nhằm sản xuất xe buýt điện, xe thể thao đa dụng (SUV) cùng với pin cho xe điện.Đơn vị của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup (VIC.HM) cho biết họ có kế hoạch đầu tư tổng cộng 4 tỷ USD vào khu phức hợp nhà máy đầu tiên tại Mỹ.Việc xây dựng sẽ bắt đầu trong năm nay ngay khi công ty nhận được các giấy phép cần thiết và dự kiến hoàn thành vào tháng 7 năm 2024. Vinfast cho biết, công suất ban đầu của nhà máy sẽ là 150.000 chiếc mỗi năm.


Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast cho biết: “Với việc đặt nhà máy sản xuất ngay tại thị trường Mỹ, VinFast có thể bình ổn giá và rút ngắn thời gian giao sản phẩm, giúp xe điện của chúng tôi tiếp cận với khách hàng nhiều hơn”.


VinFast đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước trên toàn cầu đối với hai mẫu SUV chạy bằng điện với mục tiêu bắt đầu giao hàng vào quý IV.


Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết khoản đầu tư vào VinFast, sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm, là “ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của tôi trong công việc.”


Biden – người đặt mục tiêu đầy tham vọng là một nửa doanh số bán ô tô mới sẽ là xe điện vào năm 2030 nói: “Nó được xây dựng dựa trên những thông báo gần đây của các công ty như GM, Ford và Siemens về việc đầu tư trở lại vào Mỹ và tạo việc làm”.


Văn phòng thống đốc cho biết trong một phát biểu: “Đây sẽ là nhà máy ô tô đầu tiên của Bắc Carolina và là một thông báo phát triển kinh tế lớn nhất trong lịch sử của Bang.”


VinFast cho biết giá xe thể thao SUV VF8 của hãng bắt đầu bán với giá từ 41.000 USD tại Mỹ. Để so sánh, một chiếc SUV của Tesla được bán với giá khoảng 63.000 USD. VinFast đang đặt mục tiêu doanh số bán xe điện toàn cầu là 42.000 chiếc trong năm nay.


VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Hoa Kỳ, nơi họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô kế thừa và các công ty khởi nghiệp bằng những chiếc SUV chạy bằng điện với giá cả phải chăng kết hợp với mô hình cho thuê pin.


Các công ty khởi nghiệp xe điện khác như Rivian và Lucid đã cắt giảm mục tiêu sản xuất trong năm nay do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do vi-rút corona khiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng.


Năm ngoái, Giám đốc điều hành Tesla – Elon Musk cho biết: “Thật khó để đạt được sản lượng hàng loạt với chi phí phải chăng.”


VinFast trở thành trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động vào năm 2019, có kế hoạch chuyển đổi sang sản xuất xe chạy hoàn toàn bằng điện từ cuối năm 2022.


Họ còn cho biết thêm, ngoài Bắc Mỹ ra, công ty còn đang tìm kiếm một nhà máy ở Đức.


Bài: Quyển Quyển – Theo Reuters

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page