top of page

“Vàng Sương” - Suy tư về sự thay đổi của cuộc sống miền cao thời hiện đại


Các tác phẩm độc đáo do họa sĩ Đoàn Xuân Tặng (hiện hoạt động chủ yếu tại khu vực Hà Nội) thực hiện từ năm 2019 đến nay đang được trưng bày tại gallery Indochine House, trong khuôn khổ triển lãm "Vàng Sương".Từ quan sát mang tính phổ quát về một vùng đất mà họa sĩ đã gắn bó từ lâu, trưng bày “Vàng Sương” tập trung đi tìm câu trả lời cho truy vấn “Ta còn lại gì?”, bày tỏ ý niệm về sự đổi thay ở con người và thiên nhiên trên vùng núi các tỉnh phía Bắc giữa những cuộc chuyển dịch nhanh của đời sống hiện đại. Hay như họa sĩ đã chia sẻ trong các tác phẩm về “những băn khoăn, trăn trở xoay quanh cuộc sống, sự mất còn, tình yêu hay sự gắn bó với miền đất ấy trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển.”


Người xem khi bước vào không gian triển lãm sẽ được trải nghiệm miền sương mà họa sĩ chú tâm mô tả với nhiều tác phẩm có kích thước đa dạng và mang hình thái biểu hiện. Đây là tiếp cận ban đầu với sự xoay vần của thời cuộc hiện hữu trên vùng núi. Đi xuống tầng dưới, tĩnh lặng hơn, là tác phẩm sắp đặt của họa sĩ. Tại không gian này, chất vấn của anh về quá khứ - hiện tại - tương lai với vùng cao được bộc lộ nhiều hơn. Anh chọn mở rộng cuộc đối thoại bằng cách gợi mở vừa đủ với sắp đặt cộng hưởng của dãy điêu khắc núi nhấp nhô phía trước. Bằng việc điều chỉnh thu nhỏ lại các mô đun núi làm từ vật liệu sắt và đặt trước cái hùng vĩ của tâm tư, họa sĩ để ngỏ câu trả lời cho mỗi người. Và đi hết không gian, tất cả tác phẩm đều hướng tới ánh nhìn vào cái vô hình trong nhận thức của chúng ta.Trong suốt sự nghiệp hội họa, Đoàn Xuân Tặng đi từ điểm khởi đầu là sự tách rời của hình ảnh và hiện tượng như váy vóc thổ cẩm, trang phục truyền thống sặc sỡ, vòng bạc để điểm tô vào những gương mặt vùng cao trong núi rừng hùng vĩ. Sau đó nói đến chuyển dịch và cắt đoạn cái vô hình thiên về nội tâm thông qua thực trạng đang diễn ra âm thầm trong tiến trình vận động của xã hội, đồng thời cũng tác động lên đời sống dân bản. Trên lộ trình đó, Đoàn Xuân Tặng đóng vai trò là một người quan sát, ghi chép lại biến thiên ở vùng núi bằng tâm tư và tình cảm của một người cũng đang đứng giữa lòng một cuộc đổi thay không ngừng nơi đô thị. Vô tình hay hữu ý, anh đưa khách thể là vùng núi phương Bắc trở nên giống một con người đang sống với nhiều suy ngẫm trong tháng ngày anh chiêm nghiệm để tìm màu, tìm hình, tìm mình trong sự va đập giữa các luồng thông tin.


Về cách thức thể hiện, anh trừu tượng hóa tâm tư về vùng miền ấy trong nhiều dáng vẻ phong phú tiềm tàng của nó trên một không gian vẽ rộng lớn để đặc tả sự mênh mông. Về nội dung, anh mô phỏng những con người, cảnh vật pha trộn vào nhau ẩn dưới một vùng mờ sương giăng và ít bộc bạch trực tiếp. Xét về cả hai khía cạnh, mỗi sự phát triển mới đều kế tục cái trước nhưng sau cùng nó vừa phản ánh mối quan hệ của không gian thực - không gian trong tâm trí, vừa ma mị, khó nắm bắt, cùng việc một cách có chọn lọc, lấy đối ứng của miền xa (vùng núi) liên hệ miền gần (thành thị) và ngược lại.Sau cùng, khi nghĩ đến Đoàn Xuân Tặng với miền đất thực như một mạch nguồn cảm hứng hoặc một Đoàn Xuân Tặng với đời sống hội họa, dù hiện diện hay khiếm diện vẫn luôn có màn sương mờ ảo bao bọc lấy anh. Muốn thấu thị ta không cách nào khác ngoài từ từ đi qua lớp sương dày, đi đến sâu cùng để cảm nhận. Kết quả họa sĩ đưa đến là một tiến trình kiên trì đãi cát tìm vàng mà ở người xem cũng cần tĩnh lại để gạn lọc đi phần nhiễu, lắng nghe cách anh khai thác tính biểu hiện trong mỗi tác phẩm.


Đâu là cái tồn tại?

Đâu là cái mất đi?

Tương lai nào cho miền đất?

Đến bao giờ cho nắng tỏ sương tan?


Họa sĩ Đoàn Xuân TặngĐoàn Xuân Tặng, một hoạ sĩ tài năng, sinh ra vào năm 1977 tại Nam Định, Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam vào năm 2001, với chuyên ngành Hội hoạ, anh đã đặt nền móng cho sự nghiệp nghệ thuật của mình. Anh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, Việt Nam, và là thành viên của câu lạc bộ họa sĩ trẻ Việt Nam.


Trải qua một hành trình nghệ thuật đa dạng, Đoàn Xuân Tặng đã tham gia nhiều triển lãm cá nhân và nhóm ở nhiều quốc gia khác nhau. Các triển lãm cá nhân của anh đã gây ấn tượng mạnh trong cộng đồng nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật.


Năm 2023, anh đã tổ chức triển lãm "Vàng Sương" tại Indochine House, một sự kiện nghệ thuật đáng chú ý. Trước đó, vào năm 2019, anh đã tổ chức triển lãm cá nhân "Hoài niệm" tại Soma Art Lounge và Vin Gallery tại thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2017, triển lãm cá nhân "Du ca" của anh đã được tổ chức tại Đông Phong Gallery ở Hà Nội. Năm 2016, anh trình diễn triển lãm cá nhân "Thổ Cẩm II" tại Vin Gallery, thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2015, anh đã có triển lãm cá nhân "Chân dung của ánh sáng" tại International Modern Art Gallery ở Houston, Texas, Mỹ. Trước đó, năm 2012, anh tổ chức triển lãm cá nhân "Đất và người" tại Việt Art Center ở Hà Nội. Vào năm 2009, anh đã triển lãm cá nhân "Thổ Cẩm Khác" tại Thăng Long Dragon Gallery ở Hà Nội.Ngoài ra, anh cũng tham gia vào nhiều triển lãm nhóm đáng chú ý. Năm 2019, anh tham gia triển lãm nghệ thuật tại Malaysia cùng với Vin Gallery và tham gia sự kiện "Art in the Forest Summer" tại Flamingo Đại Lải Resort, Vĩnh Phúc, Hà Nội, cùng với 8 nghệ sĩ Việt Nam khác. Cùng năm đó, anh tham dự triển lãm Volta Basel ở Thụy Sĩ và hội chợ nghệ thuật tại Jakarta, Indonesia. anh cũng đã tham gia hội chợ nghệ thuật tại Hồng Kông và Philippines cùng với Vin Gallery. Năm 2018, anh tham gia triển lãm nhóm 3 hoạ sĩ tại Anh Quốc và triển lãm nhóm "TOAN" tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam ở Hà Nội. Năm 2017, anh đã tham gia hội chợ nghệ thuật tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Vào năm 2016, anh trở thành nghệ sĩ tiêu biểu tại triển lãm nghệ thuật đương đại châu Á lần thứ 2 tại Hồng Kông, cùng với Vin Gallery. Trong cùng năm, anh cũng tham gia hội chợ nghệ thuật tại Hồng Kông và Tết Art tại Hà Nội. Năm 2015, anh tham gia hội chợ Nghệ thuật đương đại Châu Á Buyer tại Đài Loan.


Đoàn Xuân Tặng đã nhận được nhiều giải thưởng và công nhận cho sự đóng góp của mình trong lĩnh vực nghệ thuật. Trong đó có Giải thưởng Triển lãm Châu Á Thái Bình Dương của Nokia năm 2001 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Các tác phẩm của anh cũng đã được tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước sưu tập.


Đoàn Xuân Tặng có tuyên ngôn nghệ thuật riêng, trong đó anh chia sẻ về sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người phương Bắc luôn song hành trong những tác phẩm và các giai đoạn sáng tạo nghệ thuật của tôi từ ấn tượng, biểu hiện tượng trưng đến siêu thực. Mỗi lần đi thực địa là một lần tôi có thêm những quan sát và cảm nhận được sự đổi thay như một điều tất lẽ dĩ ngẫu trong mối quan hệ không thể tách rời đó đang ngày càng hiện hữu đậm nét. Những cô thiếu nữ đồng bào dân tộc thiểu số trong váy áo thổ cẩm rực rỡ đặc trưng, những chiếc vòng tay, dây chuyền bạc với họa tiết đan xen cho tôi nhiều cảm hứng về vẻ đẹp. Cảm thức về thẩm mỹ rất riêng ấy là giao hòa ấn tượng trong không gian đất trời và núi rừng Tây Bắc. Đi cùng với đó là quá trình vận động của thời đại, sự chuyển dịch trong đời sống tinh thần cùng các cặp thành tố lẩn khuất vào nhau: tồn tại - mất mát, mới - cũ và đương đại - truyền thống.


Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:


Khoảng trời #1

Trong rừng #2

Đêm chơi vơi #3

Ta còn lại gì

Xoay vần 1

Cây 2

Về Indochine House
Thành lập vào năm 1997, Indochine House là gallery thương mại giới thiệu về nghệ thuật Á Đông, trong đó chú trọng vào thú sưu tầm cổ vật, gốm sứ Trung Hoa, Nhật Bản, và Việt Nam qua các thời kỳ.
Tới năm 2021, Indochine House đã khởi động lại với những tiêu chí mới. Cụ thể, gallery theo đuổi ý niệm “Art for living” – nghệ thuật cho không gian sống như một tôn chỉ để tập trung trưng bày, kinh doanh nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau bao gồm tranh Đông Dương, tranh hiện đại, đương đại, cổ vật và đồ trang trí.


Thông tin triển lãm
“Vàng Sương” của Đoàn Xuân Tặng từ 19/06/2023 - 30/06/2023
Địa điểm: Gallery Indochine House Sài Gòn, Penthouse 2301, Tháp 1, The Vista, 628C Xa Lộ Hà Nội, An Phú, Quận 2, HCM. 
Email: info@indochinehouse.vn
Điện thoại: +84 909 539 926
Giờ mở cửa: 9:30 - 19:00, Thứ Hai - Chủ Nhật, và qua đặt hẹn


Bài: Navigator Media


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page