top of page

Uber và taxi Black Cab London bắt tay hợp tác sau nhiều năm đối đầu


Ảnh minh họa: Victoria Jones/PA Images/Getty Images

Từng là đối thủ gay gắt tranh giành quyền kiểm soát đường phố London, giờ đây, Uber và dịch vụ taxi Black Cab mang tính biểu tượng của thủ đô nước Anh lại bắt tay cùng nhau.


Ngày 27/11, Uber đã công bố mối quan hệ hợp tác mới với dịch vụ taxi truyền thống của London, điều này sẽ cho phép các tài xế taxi tham gia cả vào dịch vụ gọi xe của Uber. Trong khi đó, hành khách có thể trực tiếp đặt taxi thông qua ứng dụng Uber – và nhận được ước tính trước về giá cả.


Uber cho biết đã ghi nhận những tài xế taxi đầu tiên ở London đăng ký và dịch vụ sẽ ra mắt vào đầu năm tới.


Andrew Brem, tổng giám đốc của Uber Vương quốc Anh, cho biết trong một tuyên bố: “Black Cabs là một phần mang tính biểu tượng của thủ đô, được người dân London cũng như du khách yêu thích và chúng tôi tự hào được sát cánh cùng nhau.”


Con đường hợp tác với taxi ở London của Uber đặc biệt khó khăn. Uber lần đầu tiên đến London vào năm 2012 và hoạt động kinh doanh phát triển nhanh chóng của hãng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý từ ngành công nghiệp taxi đen truyền thống trong thành phố. Các tài xế taxi đen trong nhiều năm đã triển khai một số thay đổi do chính phủ hỗ trợ để cạnh tranh với Uber, chẳng hạn như bổ sung hình thức thanh toán bằng thẻ vào năm 2016.


Uber cũng đã phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý kéo dài ở London với các cơ quan quản lý giao thông thành phố, những người đã cố gắng tước giấy phép hoạt động của công ty dịch vụ gọi xe này vào năm 2017 và sau đó là vào năm 2019. Trong cả hai trường hợp, Uber đã kháng cáo các quyết định và cuối cùng vẫn được phép tiếp tục hoạt động.


Trong khi đó, nhiều người dân London lại tự hào về dịch vụ taxi truyền thống của thành phố. Ngay từ năm 1865, tài xế taxi đã phải vượt qua các kỳ thi kiến thức và ghi nhớ những tuyến đường nhanh nhất qua mạng lưới giao thông phức tạp của London cũng như hàng nghìn cột mốc và đường phố. Tuy nhiên, khi Uber xuất hiện, tài xế của ứng dụng có thể lái xe dễ dàng mà chỉ cần dựa vào hệ thống định vị của ứng dụng.


Giờ đây cư dân tại London đã có thể đặt taxi Black Cab thông qua ứng dụng Uber. Ảnh minh họa: DANIEL Leal-Olivas | AFP | Getty Images

Theo dữ liệu của chính phủ, tính đến năm nay, khoảng 15.100 xe taxi được cấp phép tiếp tục chạy vòng quanh London, so với 89.600 xe thuê tư nhân.


Hameed Hameedi, tài xế taxi đầu tiên ở London đăng ký hợp tác với Uber ở London, cho biết trong một tuyên bố: “Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ khi Uber lần đầu tiên đến London và tôi biết rất nhiều tài xế taxi bắt đầu sự nghiệp với tư cách là tài xế Uber”.


Hameedi nói thêm rằng anh ấy hoan nghênh việc đặt ứng dụng vì anh ấy không phải “mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm cuốc xe tiếp theo”. Nhiều hành khách đặt chuyến hơn cũng đồng nghĩa với việc “có nhiều tiền hơn cho tài xế taxi”, Hameedi nói thêm.


Sự hợp tác ở London diễn ra hơn một năm sau khi Uber thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận đưa những chiếc taxi taxi màu vàng mang tính biểu tượng của Thành phố New York vào ứng dụng của mình.


Bất chấp xung đột sâu sắc trong quá khứ giữa Uber và các nhóm taxi địa phương, tính đến năm nay, các tài xế taxi ở Paris, New York, Rome và hàng chục thành phố lớn khác hiện đang thực hiện các chuyến đi thông qua quan hệ đối tác với Uber.


Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page