top of page

Tỷ phú người Úc Mike Cannon-Brookes đầu tư hơn 350 triệu USD vì ích lợi môi trường

Tỷ phú công nghệ người Úc là Mike Cannon-Brookes đã cam kết ủng hộ hơn 350 triệu USD cho các tổ chức từ thiện và chống biến đổi khí hậu, đồng thời ông cũng đầu tư thêm vài tỷ vào các công ty bền vững và công nghệ xanh.

Nhà tỷ phú công nghệ người Úc là Mike Cannon-Brookes

Mike Cannon-Brookes là một trong những người giàu nhất Australia với tổng tài sản trị giá hơn 20 tỷ đô la. Cannon-Brookes và vợ là Annie đã cam kết tài trợ 500 triệu đô la Úc (tương đương 357 triệu đô la Mỹ) vào năm 2030 cho các tổ chức phi lợi nhuận đang tìm cách giảm bớt biến đổi khí hậu. Qua đó, Cannon-Brookes đã trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất của Úc.


Tuy nhiên, vị tỷ phú 42 tuổi này muốn đóng góp nhiều hơn, ông muốn tạo ra một làn sóng thay đổi lớn trên thế giới bằng các khoản đầu tư đã có sẵn. Cùng ngày, ông ấy tiết lộ kế hoạch từ thiện của mình, anh ấy cũng nói rằng ông ấy đang triển khai đầu tư 1 tỷ đô la Úc trong việc tăng gấp đôi vào việc tái tạo năng lượng và tăng cường thực hiện các dự án bền vững khác, việc đầu tư này được ông triển khai thông qua công ty Grok Ventures của ông.


Thông qua nông nghiệp tái tạo, ông muốn chuyển đổi môi trường ở New South Wales, những vùng đất rộng lớn thành đất có nhiều cây xanh nhằm giảm lượng khí thải carbon do canh tác truyền thống thải ra. Ông mua những mảnh đất ở nơi ấy và kế hoạch của ông là chăn nuôi dế và các loại côn trùng khác trong khi sử dụng máy kéo điện và năng lượng mặt trời trong các trang trại.


Tỷ phú công nghệ nói rằng các công ty buộc phải trở nên bền vững đối với môi trường (sustainable) hơn khi vấn đề môi trường ngày càng được quan tâm, các quốc gia ngày càng áp đặt thuế carbon đối với nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch, thậm chí nhiều nơi còn có lúc ngừng nhập khẩu. Cannon-Brookes cho biết rằng cần đầu tư tài chính và thực hiện nhiều nghiên cứu chỉ ra cách thức của hoạt động công nghệ thì mới có thể thực hiện việc sử dụng năng lượng tái tạo


Ông cũng đã hợp tác với tỷ phú khai thác mỏ là Andrew “Twiggy” Forrest để khai thác năng lượng mặt trời tại những khu vực nắng nhất của Úc. Cặp đôi này là một trong những nhà đầu tư nhất của công ty khởi nghiệp tự cho họ có dự án điện mặt trời lớn nhất thế giới là công ty Sun Cable.


Một trong những công ty tài trợ của Grok Ventures của Cannon – Brookes là Australian Fintech Brighte, công ty ấy tài trợ cho việc lắp đặt các tấm pin mặt trời trong các ngôi nhà của Úc. Cannon-Brookes nói rằng Brighte cung cấp dịch vụ trả trước để lắp đặt các tấm panel năng lượng mặt trời trên sân thượng, qua đó họ thúc đẩy công cuộc khử carbon. Ông nói thêm rằng công ty đã giải ngân hơn 600 triệu đô la cho vay đến hơn 75.000 hộ gia đình kể từ khi thành lập vào năm 2015.


Atlassian là công ty phần mềm doanh nghiệp được đồng sáng lập bởi Cannon-Brookes và bạn học Đại học New South Wales của ông là Scott Farquhar.

Trong số 20 công ty đã được Cannon-Brookes đầu tư (có lĩnh vực từ các nhà sản xuất protein thay thế cho đến ngành robot và tái tạo), việc đầu tư vào công ty Atlassian mang lại cho ông phần thưởng lớn nhất. Atlassian là công ty phần mềm doanh nghiệp được đồng sáng lập bởi Cannon-Brookes và bạn học Đại học New South Wales của ông là Scott Farquhar sau khi họ tốt nghiệp vào năm 2002. Kể từ khi ra mắt thị trường tại New York năm 2015, cổ phiếu của Atlassian đã tăng hơn 20 lần, chạm mức cao nhất mọi thời đại ở mức 458 đô la vào cuối tháng 10 sau khi nhà sản xuất phần mềm quản lý dự án đã báo cáo doanh thu tăng 34% lên đến 614 đô la triệu trong quý 3.


Giá cổ phiếu tăng hơn 50% trong năm nay đã giúp vốn hóa thị trường của Atlassian vượt qua 100 tỷ đô la lần đầu tiên vào tháng 10. Chính cổ phần tại Atlassian đã giúp Cannon – Brookes có khối tài sản khổng lồ. Atlassian đã có khoảng doanh thu trung bình tăng 35% mỗi năm kể từ khi công ty bắt đầu giao dịch trên Nasdaq do nhu cầu sử dụng nền tảng điện toán đám mây (cloud computing platforms). Cannon – Brookes cho biết họ đã phát triển ổn định trong 20 năm và họ không có ý định dừng lại, đồng thời nếu các khoản đầu tư xanh, và quyên góp từ thiện của anh ấy thành công, anh ấy sẽ trở nên nổi tiếng hơn là một doanh nhân công nghệ vĩ đại.

Bài: Hào – Theo Forbes


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page