top of page

Tỷ phú mới nhất của Nhật Bản, bậc thầy biến rác thải thành tài nguyên

Một trong những đợt IPO lớn nhất của Nhật Bản năm 2022 đến từ Daiei Kankyo – công ty quản lý và tái chế rác thải có trụ sở tại Kobe. Cuối năm ngoái, công ty đã huy động được 315 triệu đô la, lớn hơn một phần ba số cổ phiếu của mình và được niêm yết trên thị trường chính của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Cổ phiếu đã tăng gần 30% kể từ đó, biến Fumio Kaneko, 66 tuổi, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty, trở thành tỷ phú mới nhất của đất nước với tài sản ròng trị giá 1 tỷ USD.Kaneko cùng với ba đối tác kinh doanh đã thành lập công ty vào năm 1979 tại thành phố Izumi, tỉnh Osaka, để quản lý rác thải. Mặc dù ban đầu vấp phải sự phản đối của người dân địa phương, Kaneko và những người đồng sáng lập của ông đã thuyết phục được chính quyền địa phương rằng việc xử lý một bãi rác trong thời gian dài là điều vô cùng cần thiết và xin được cấp giấy phép để xây dựng một khu xử lý chín loại chất thải khác nhau. Địa điểm đó nay đã trở thành một công viên công cộng với cảnh quang thoáng mát.Vào năm 1995 khi trận động đất Hanshin Awaji gây ra thiệt hại lớn ở Kobe và Osaka, công ty đã xử lý được một phần ba tổng số rác thải sau trận động đất, tuy gây thất thoát về tài chính nặng nề nhưng mặt khác việc này đã giúp công ty tạo dựng được uy tín trong lòng người dân.


Kể từ đó, Daiei Kankyo đã mở rộng sang lĩnh vực tái chế chất thải, sản xuất điện từ chất thải, cải tạo đất và bảo tồn tài nguyên rừng. Các dịch vụ của công ty bao gồm thu gom và vận chuyển chất thải, phân loại, nghiền, tái chế và phân đoạn xử lý cuối cùng có mặt tại 61 cơ sở trải rộng trên năm quận. Tính đến tháng 12, công ty có tổng công suất 31,8 triệu mét khối tại tất cả các địa điểm xử lý cuối cùng.Công ty cũng vận hành các nhà máy phát điện từ sinh khối và khí sinh học, đồng thời cung cấp nhiệt cho một khách sạn ở thành phố Iga để phục vụ cơ sở suối nước nóng tự nhiên. Nó tạo ra năng lượng tái tạo thông qua máy phát điện mặt trời. Ngày nay, Daiei có hơn 30 công ty con và các công ty liên kết với lực lượng lao động là 2.520 người. Daiei Kankyo đã thu lợi nhuận từ nhu cầu dịch vụ quản lý chất thải ngày càng tăng khi ảnh hưởng của đại dịch giảm dần.


Trong giai đoạn tổng kết tài chính hàng năm vào tháng 3/2022, công ty báo cáo đạt doanh thu 500 triệu đô la, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước, với lợi nhuận ròng là 67 triệu đô la. Vào tháng 12/2022 (thời điểm kết thúc 9 tháng đầu của năm tài chính 2023), Daiei cũng báo cáo mức lợi nhuận ròng đạt được là 54 triệu USD trên doanh thu 375 triệu USD.


Bài: Thanh Trúc – Theo Forbes

Comentarios


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page