top of page

Trung Quốc trở thành nhà tài trợ thương mại lớn thứ hai thế giới


Ảnh: Business Recorder

Các công ty toàn cầu đang tìm kiếm thị trường nợ của Trung Quốc, phát hành số lượng trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ kỷ lục và vay rất nhiều từ các ngân hàng đại lục, tận dụng lãi suất nhân dân tệ ở mức thấp nhất khi chi phí huy động vốn ở nhiều nơi tăng vọt.


Các công ty và ngân hàng đang huy động lượng tiền mặt kỷ lục thông qua trái phiếu nhân dân tệ phát hành ở Trung Quốc đại lục và ở Hồng Kông, được gọi lần lượt là trái phiếu gấu trúc và trái phiếu dim sum.


Sự gia tăng vay mượn từ các ngân hàng Trung Quốc đã đẩy đồng nhân dân tệ vượt qua đồng euro để trở thành đồng tiền lớn thứ hai được sử dụng trong tài chính thương mại toàn cầu, tạo động lực cho tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của Bắc Kinh.


Fiona Lim, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại Maybank, cho biết, làn sóng vay mượn từ Trung Quốc trên toàn cầu là phản trực giác, xảy ra khi các nhà đầu tư quốc tế đang tránh xa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì lo ngại về căng thẳng địa chính trị và tăng trưởng yếu.


Lim cho biết: “Mặc dù bức tranh toàn cảnh không hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc đang tìm kiếm đà tăng trưởng, nhưng sự mất giá của đồng nhân dân tệ cũng như việc cắt giảm lãi suất dẫn đến chi phí vay rẻ hơn nhiều”.


Các công ty nước ngoài như nhà sản xuất ô tô Đức BMW và Crédit Agricole S.A cũng như các đơn vị ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã huy động được kỷ lục 125,5 tỷ nhân dân tệ (17,33 tỷ USD) từ việc bán trái phiếu gấu trúc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10. Tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.


Ngân hàng Quốc gia Canada đã huy động được 1 tỷ nhân dân tệ từ việc bán trái phiếu gấu trúc kỳ hạn 3 năm với lãi suất 3,2% vào cuối tháng trước, một mức hời so với lãi suất 4,5% tại quê nhà.


Việc phát hành trái phiếu dim sum ở Hồng Kông cũng đạt mức cao kỷ lục, tăng 62% so với một năm trước lên 343 tỷ nhân dân tệ trong 8 tháng đầu năm. Việc phát hành các khoản vay bằng đồng nhân dân tệ trong thành phố cũng tăng vọt.


Đối với Trung Quốc, tỷ trọng ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ trong tài chính toàn cầu đánh dấu một trong những ưu tiên quốc tế hóa chính của nước này.


Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một báo cáo vào tháng trước: “Trái phiếu gấu trúc đang dần phát huy chức năng của đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ tài trợ”. Nó đã thúc đẩy các ngân hàng cho các công ty nước ngoài vay và cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ rộng rãi hơn bên ngoài Trung Quốc.


Theo SWIFT, tỷ trọng của đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ toàn cầu trong tài chính thương mại đã tăng lên 5,8% trong tháng 9 từ mức 3,91% vào đầu năm, lần đầu tiên vượt qua đồng euro.


Bất chấp điều đó, nó hầu như không làm mất đi sự thống trị của đồng đô la ở mức 84,2%.


Một số thước đo quốc tế hóa đồng nhân dân tệ – bao gồm công cụ theo dõi của Ngân hàng Standard Chartered đo lường việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu và Chỉ số Nhân dân tệ xuyên biên giới (CRI) của Ngân hàng Trung Quốc – tất cả đều đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.


Vẫn còn quá sớm để ăn mừng

Ảnh minh họa: Nurphoto | Getty Images

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng cho đến nay, việc sử dụng và lưu thông trái phiếu nhân dân tệ quốc tế vẫn còn hạn chế và cho rằng còn quá sớm để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa.


Nhà sản xuất ô tô Đức Tập đoàn Volkswagen nói với Reuters rằng họ sẽ chỉ sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu gấu trúc trị giá 1,5 tỷ nhân dân tệ cho hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.


Tập đoàn Mercedes-Benz cũng có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu gấu trúc của mình để hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho thuê ô tô tại Trung Quốc.


Mark Williams, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Capital Economics, cho biết quá trình quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ “không diễn ra tốt như những số liệu thống kê ban đầu cho thấy”.


“Vẫn còn trường hợp hơn một nửa giao dịch xuyên biên giới sử dụng đồng nhân dân tệ là giữa đại lục và Hồng Kông. Đây là một hình thức quốc tế hóa mang tính địa phương.”


Lim của Maybank đồng tình. “Chúng ta nên tách bạch các giao dịch xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Hồng Kông với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.”


Trong lĩnh vực tài chính thương mại và thanh toán, việc sử dụng đồng nhân dân tệ phần lớn chỉ giới hạn ở các nước đang phát triển thân thiện với Trung Quốc, chẳng hạn như những nước tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường.


Williams nói: “Đã có sự gia tăng sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán thương mại, nhưng chỉ trong các kênh song phương cụ thể: các quốc gia như Nga, Argentina, Pakistan và Nigeria”.


Các quốc gia có liên kết địa chính trị với Mỹ “không tỏ ra sẵn sàng chuyển sang sử dụng đồng nhân dân tệ. Điều đó cho thấy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trên toàn cầu trong thương mại sẽ chạm mức trần thấp”.


Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Bình luận


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page