top of page

Trung Quốc đặt mục tiêu phát triển thành công robot hình người vào năm 2025


Một robot của Tesla được trưng bày trong Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo thế giới (WAIC) tại Thượng Hải hôm 06/07/2023. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)

Nhiều năm nay, Trung Quốc vẫn luôn ấp ủ tham vọng dẫn đầu trong các lĩnh vực tiên tiến từ AI đến điện toán lượng tử. Giờ đây, quốc gia này lại hướng tầm nhìn sang một lĩnh vực khác mang đậm chất khoa học viễn tưởng: robot có hình dáng y như người thật.


Kế hoạch sản xuất robot hình người năm 2025

Theo kế hoạch của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất robot hình người đầu tiên vào năm 2025. Chính phủ sẽ nuôi dưỡng thêm nhiều công ty trẻ tập trung vào lĩnh vực robot, đặt ra các tiêu chuẩn ngành, phát triển nhân tài và tăng cường hợp tác quốc tế. Cổ phiếu của các công ty chế tạo robot Trung Quốc tăng vọt sau thông báo.


Việc Trung Quốc phát triển chế tạo robot góp phần vào cuộc chạy đua công nghệ về chip và phần cứng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Trung Quốc và Hoa Kỳ. Cho đến nay, các công ty Hoa Kỳ như Tesla Inc. và Boston Dynamics đang có nhiều lợi thế về công nghệ hơn.


Trung Quốc đặt mục tiêu đột phá về cảm biến môi trường, điều khiển chuyển động và khả năng tương tác giữa máy với người trong hai năm tới. Cùng đó, chính phủ khuyến khích sử dụng trí tuệ nhân tạo trong chế tạo robot và kêu gọi nghiên cứu thêm để phát triển bàn tay, cánh tay và bàn chân robot linh hoạt, khéo léo.


Tham vọng dẫn đầu cuộc chiến công nghệ

Ảnh minh họa: CNBC

Chinh sách chi tiết của Trung Quốc tuy ngắn gọn nhưng lại chứa đựng nhiều tham vọng. Không dừng ở mức sản xuất robot hình người đơn thuần, Trung Quốc còn muốn chúng có khả năng suy nghĩ, học hỏi và đổi mới vào năm 2027. Đồng thời, nước này có kế hoạch thiết lập một hệ thống chuỗi cung ứng công nghiệp đáng tin cậy nhằm hỗ trợ hoạt động sản xuất.


Cổ phiếu của Công ty TNHH truyền tải thông minh lãnh đạo Ninh Ba Zhongda và Công ty kỹ thuật tự động hóa Miracle đã tăng giới hạn hằng ngày là 10%, cổ phiếu Công ty tự động hóa và robot Siasun và Công ty thông minh Sunwin Thâm Quyến cũng tăng theo.


Robot hình người được mong chờ sẽ đáp ứng được nhu cầu xử lý đa dạng các nhiệm vụ do con người thực hiện, từ chọn hàng tạp hóa đến làm việc trong môi trường nguy hiểm. Một số công ty Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong lĩnh vực này, trong đó có Tesla đang phát triển robot hình người “Optimus” và “Atlas” của Boston Dynamics có khả năng thực hiện động tác nhào lộn. Tập đoàn ô tô Hyundai (Hàn Quốc) đã mua quyền kiểm soát Boston Dynamics trong một thỏa thuận trị giá 1,1 tỷ USD vào ba năm trước. Năm nay, công ty khởi nghiệp Picture (California, Hoa Kỳ) đã huy động 70 triệu USD để phát triển robot hình người.


Giang Nguyễn (Theo Bloomberg)


Comentários


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page