top of page

Roma Expo 2030: Eterna Evoluzione - hỗ trợ Roma đăng cai tổ chức World Expo 2030


Thông tin thời gian, địa điểm diễn ra triển lãm. Ảnh: Facebook ngài Tổng Lãnh sự Italia - Enrico Padula


Mới đây, Lãnh sự quán Italia tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu đến khán giả triển lãm ảnh “Roma Expo 2030: eterna evoluzione” (Roma Expo 2023: Thành phố Vĩnh hằng”). Triển lãm mở cửa miễn phí cho công chúng từ ngày 20-26/9/2023 vừa qua tại Nam Thi House (152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1).


Triển lãm "Roma Expo 2030: eterna evoluzione" gồm 14 bức ảnh giới thiệu tới bạn bè quốc tế những nét đặc trưng và quá trình đổi mới của thủ đô Roma với các chủ đề đa dạng, từ thời trang đến điện ảnh, từ các sự kiện lớn về văn hóa tới du lịch, từ đổi mới kiến trúc đến công nghệ tiên tiến.


Triển lãm “Roma Expo 2030: eterna evoluzione” tại Việt Nam. Ảnh: trang Facebook Lãnh sự Italia.


Sáng kiến này được tạo ra nhằm hỗ trợ cho chiến dịch Roma ứng cử đăng cai tổ chức Expo 2030 (Triển lãm Quốc tế 2030 với mong muốn mang đến cho khách tham quan cái nhìn gợi mở về một thành phố luôn là nhân vật chính của những khoảnh khắc lịch sử và những đổi mới quan trọng.


Trước đó, tháng 9 năm 2022, Italy đã đề cử thủ đô Roma là ứng viên đăng cai tổ chức World Expo 2030 tới Văn phòng Triển lãm Quốc tế (BIE). Chủ đề của việc ứng cử là "Con người và lãnh thổ: tái tạo, hòa nhập và đổi mới". Với lịch sử, di sản, sự sáng tạo, mối liên hệ chặt chẽ với văn hóa và khoa học, Rome đề xuất mình là nơi lý tưởng để thúc đẩy một mô hình đô thị hiện đại kết hợp đổi mới và bền vững, dịch vụ kỹ thuật số và không gian xanh.


Ngài Tổng Lãnh sự Italia - Enrico Padula giới thiệu chiến dịch của Roma về việc ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030. Ảnh: Facebook Enrico Padula


Kể từ khi thành lập, Roma đã thành công trong việc tạo ra một hình thái đô thị mới hài hòa, kết nối và bền vững với các dịch vụ kỹ thuật số và không gian xanh là một phần thiết yếu và dễ dàng tiếp cận của môi trường sống đô thị. Với bề dày lịch sử, các di sản, tính sáng tạo, sự liên kết giữa văn hóa và khoa học, Roma đại diện cho hình mẫu lý tưởng về một đô thị được xây dựng dựa trên nền tảng của sự đổi mới và tính bền vững.


Nằm ở vị trí trung tâm Địa Trung Hải, nơi giao thoa của 3 lục địa, Roma đã thu hút những ý tưởng và tài năng từ nhiều quốc gia và nền văn hóa trên thế giới tề tựu và cùng nở rộ. “Thành phố vĩnh hằng” là một danh hiệu xứng đáng với thành phố Roma. Trải qua gần 3.000 năm, thủ đô nước Ý đã tiếp nối dòng chảy của lịch sử, không ngừng chuyển mình, và viết nên một hiện tại mới.


Một sự kiện diễn ra ở Đấu trường La Mã ủng hộ Roma ứng cử đăng cai tổ chức World Expo 2030 . Ảnh: Roma Today.


Biểu tượng của Roma Expo 2030 là chiếc cổng vòm cách điệu với đa dạng các màu sắc thay đổi liên tục tạo ra các hiệu ứng vô tận về thị giác. Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ triển lãm, biểu tượng được lấy cảm hứng từ NFT – bước đột phá trong lĩnh vực nghệ thuật số dựa trên công nghệ blockchain.


Với Italia, World Expo 2030 tại Roma không chỉ là một triển lãm đơn thuần, mà đó là một chiến dịch chung được đồng phát triển bởi tất cả các quốc gia có chung mong muốn trở thành một phần của tương tai bền vững và hòa nhập. Roma cung cấp cho tất cả các đất nước tham gia những dự án hợp tác cụ thể, tập trung vào các kinh nghiệm và nhu cầu khác nhau của các quốc gia. Không chỉ thế, Roma Expo 2030 lần đầu tiên sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia có cơ hội giữ lại không gian triển lãm ngay cả khi World Expo đã kết thúc.


Triển lãm “Roma Expo 2030: eterna evoluzione” tại Việt Nam. Ảnh: trang Facebook Lãnh sự Ý.


Những không gian đó sẽ tạo nên một trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế về các chủ đề của World Expo, đồng thời mang đến cho mỗi quốc gia cơ hội được chiêm ngưỡng một triển lãm vĩnh cửu ngay tại một trong những quốc gia sáng lập của Liên minh châu Âu và cũng là một thành viên của G7.


Được giám tuyển bởi ANSA, triển lãm “Roma Expo 2030: eterna evoluzione” là một dự án rất ý nghĩa của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia và sẽ được các Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Italia trên toàn thế giới triển khai.


Bài: Navigator Media

Comentários


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page