top of page

Toàn bộ ngân hàng lớn tại Mỹ đều đã vượt qua kịch bản suy thoái nghiêm trọng

Cơ quan quản lý cho biết hôm thứ Tư (28/6) rằng, toàn bộ 23 ngân hàng lớn của Hoa Kỳ đã vượt qua một kịch bản suy thoái nghiêm trọng trong bài kiểm tra sức chịu đựng hàng năm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).


Michael Barr, Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang. Ảnh: Saul Loeb | AFP

Fed cho biết trong một thông cáo báo chí rằng các ngân hàng có thể duy trì mức vốn tối thiểu, bất chấp khoản lỗ dự kiến ​​là 541 tỷ USD trong ngành, đồng thời tiếp tục cung cấp tín dụng cho nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái giả định.


Bắt đầu sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, một phần do các ngân hàng vô trách nhiệm gây ra, bài kiểm tra sức chịu đựng hàng năm của Fed cho biết ngành này có thể trả lại bao nhiêu vốn cho các cổ đông thông qua mua lại và chia cổ tức. Trong bài kiểm tra năm nay, các ngân hàng đã trải qua một “cuộc suy thoái toàn cầu nghiêm trọng” với tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 10%, giá trị bất động sản thương mại giảm 40% và giá nhà đất giảm 38%.


Ngành ngân hàng là tâm điểm của sự giám sát chặt chẽ trong những tuần sau sự sụp đổ của ba ngân hàng cỡ trung vào đầu năm nay. Nhưng các ngân hàng nhỏ hơn hoàn toàn tránh được bài kiểm tra của Fed. Nó chỉ kiểm tra những gã khổng lồ chẳng hạn như JPMorgan Chase và Wells Fargo, các đơn vị quốc tế có hoạt động đáng kể tại Hoa Kỳ và các công ty lớn nhất trong khu vực bao gồm PNC và Truist.


Do đó, việc vượt qua rào cản của bài kiểm tra sức chịu đựng không phải là tín hiệu “hoàn toàn rõ ràng” như những năm trước. Dự kiến ​​trong những tháng tới, các quy định đối với các ngân hàng khu vực sẽ tăng lên do những vụ sụp đổ gần đây, cũng như các tiêu chuẩn quốc tế chặt chẽ hơn có khả năng thúc đẩy các yêu cầu về vốn đối với các ngân hàng lớn nhất của đất nước.


“Kết quả này xác nhận rằng hệ thống ngân hàng vẫn mạnh mẽ và kiên cường,” Michael Barr, phó chủ tịch giám sát của Fed, cho biết trong thông cáo báo chí. “Đồng thời, bài kiểm tra sức chịu đựng này chỉ là một cách để đo lường khả năng đó. Chúng ta nên thận trọng về việc rủi ro có thể phát sinh như thế nào và tiếp tục công việc của mình để đảm bảo rằng các ngân hàng có khả năng phục hồi trước một loạt các kịch bản kinh tế, cú sốc thị trường và những căng thẳng khác.”


Thiệt hại thẻ tín dụng của Goldman


Fed cho biết các khoản lỗ do cho vay chiếm 78% trong số 541 tỷ USD thua lỗ dự kiến, phần lớn còn lại đến từ các khoản lỗ giao dịch tại các công ty ở Phố Wall. Tỷ lệ tổng thiệt hại cho vay thay đổi đáng kể giữa các ngân hàng, từ mức thấp 1,3% tại Charles Schwab lên 14,7% tại Capital One.


Vụ phá sản của Silicon Valley Bank hồi tháng 3 đã mở màn cho chuỗi sụp đổ liên tiếp của ngành ngân hàng ở Mỹ. Ảnh: Moneylife

Thẻ tín dụng là sản phẩm cho vay có vấn đề nhất trong bài kiểm tra. Tỷ lệ lỗ trung bình của thẻ trong nhóm này là 17,4% - mức cao nhất, kế đến các khoản cho vay bất động sản thương mại ở mức 8,8%.


Trong số những nhà phát hành thẻ, Goldman Sachs’ có tỷ lệ thua lỗ gần 25% trong thời kỳ suy thoái giả định — mức cao nhất đối với bất kỳ danh mục cho vay đơn lẻ nào trên 23 ngân hàng — theo sau là tỷ lệ 22% của Capital One. Những khoản lỗ ngày càng tăng trong bộ phận tiêu dùng của Goldman trong những năm gần đây, do trích lập dự phòng cho các khoản vay bằng thẻ tín dụng, đã buộc CEO David Solomon phải xoay trục khỏi chiến lược ngân hàng bán lẻ của mình.


Các ngân hàng khu vực bị chèn ép?


Nhóm tham gia bài kiểm tra đã thấy tổng mức vốn của họ giảm từ 12,4% xuống 10,1% trong thời kỳ suy thoái giả định. Nhưng con số trung bình đó đã che khuất những tác động lớn hơn đối với vốn - thứ cung cấp một lớp đệm cho các khoản lỗ cho vay - được thấy ở các ngân hàng có nhiều khoản cho vay bất động sản thương mại và thẻ tín dụng.


Các ngân hàng khu vực bao gồm U.S.Bank, Truist, Citizens, M&T và Capital One tập trung vào thẻ tín dụng có mức độ chịu căng thẳng nguồn vốn thấp nhất trong đợt kiểm tra, dao động trong khoảng từ 6% đến 8%. Mặc dù vẫn cao hơn các tiêu chuẩn hiện tại, nhưng những mức tương đối thấp đó có thể là một yếu tố nếu các quy định sắp tới buộc ngành phải nắm giữ mức vốn cao hơn.


Nhà phân tích Ken Usdin của Jefferies đã viết hôm thứ Tư trong một ghi chú nghiên cứu rằng các ngân hàng lớn thường hoạt động tốt hơn các ngân hàng khu vực và tập trung vào thẻ. Ông viết: Capital One, Citigroup, Citizens và Truist có thể chứng kiến ​​​​sự gia tăng lớn nhất về nguồn vốn bổ sung cần thiết sau đợt kiểm tra.


Các ngân hàng dự kiến ​​sẽ tiết lộ kế hoạch mua lại và chia cổ tức vào thứ Sáu sau khi kết thúc phiên giao dịch thông thường. Do sự không chắc chắn về quy định sắp tới và rủi ro suy thoái thực sự xảy ra trong năm tới, giới phân tích cho biết các ngân hàng có thể tương đối thận trọng với kế hoạch vốn của họ.


Bài: Hiếu Võ - Theo CNBC

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page