top of page

Thương vụ sáp nhập của Warner Bros. Discovery khó có thể tác động mạnh đến Phố Wall

David Zaslav đã làm rung chuyển ngành công nghiệp giải trí vào năm 2022 với một vụ sáp nhập lịch sử, sau đó là cắt giảm chi phí tại Warner Bros. Discovery giảm nợ và thiết lập công ty để phát triển dịch vụ phát nội dung trực tuyến mới, Max. Trong quá trình này, ông đã sa thải hàng nghìn nhân viên, gác lại các dự án đã hoàn thành như “Batgirl”, đưa ra một quyết định sai lầm tai hại, chẳng hạn như giao Chris Licht phụ trách CNN, và nhiều động thái khác khiến Hollywood phẫn nộ.

Giờ đây, với một loạt dòng tiền tự do và sự vênh vang đi kèm với nó, cộng với nhu cầu về quy mô để cạnh tranh với Netflix và Disney, ông ấy được cho là đang đàm phán để thực hiện một thương vụ lớn khác, với đối tác một lần nữa là một ông lớn trong ngành truyền thông giải trí.


Theo thông tin từ Axios, Zaslav đã gặp Giám đốc điều hành Paramount Global, Bob Bakish và Shari Redstone, chủ sở hữu của National Amusements Inc., công ty mẹ của Paramount, để bàn về thỏa thuận mua lại Paramount hoặc NAI.


Một thỏa thuận – có thể có nhiều hình thức khác nhau và không được đảm bảo – sẽ tạo ra một gã khổng lồ giải trí mới và có thể thúc đẩy sự hợp nhất trong ngành nhiều hơn khi các công ty truyền thông nỗ lực tìm kiếm một mô hình khả thi để phát trực tuyến và cạnh tranh với Netflix. WBD từ chối bình luận; Paramount đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.


Báo cáo của Axios cũng cho viết rằng những bên khác như Skydance và RedBird Capital đã nói chuyện với Redstone về một thỏa thuận với Paramount. Paramount đang phải vật lộn với doanh thu sụt giảm và thua lỗ trong mảng phát trực tuyến, khiến Redstone tỏ ra cởi mở với thỏa thuận sau một thời gian dài phản đối việc bán lại công ty.


Zaslav đã nỗ lực trong những tuần gần đây để tạo tiền đề tốt hơn cho việc thực hiện nhiều giao dịch hơn. Ông và thành viên hội đồng quản trị WBD John Malone đều đưa ra bình luận vào tháng 11 cho thấy công ty đang trả hết nợ và xây dựng dòng tiền tự do để thực hiện các hoạt động mua lại trong hai năm tới.


Ý tưởng về việc WBD tiếp quản Paramount gần đây đã nhận được những phản ứng nhiệt tình ở Phố Wall, nơi việc sáp nhập các công ty truyền thông truyền thống được coi là một kết quả có thể đoán trước được. Và WBD không sở hữu một nhà đài riêng, điều đó có nghĩa là việc mua lại CBS của Paramount sẽ không phải là một vấn đề pháp lý lớn – như trường hợp nếu công ty mẹ của NBC là Comcast từng muốn mua lại Paramount, như một số nhà quan sát truyền thông đã suy đoán.

Nhà phân tích Laura Martin của Needham đã từng nói về việc bán Paramount cho WBD vào tháng 11, nói rằng tài sản nó có thể phù hợp với một công ty lớn hơn. CBS của Paramount và CNN của WBD cùng nhau sẽ tạo nên một tổ chức tin tức đáng gờm và các dịch vụ phát trực tuyến của các công ty – Paramount+ và Max – có những thế mạnh bổ sung cho nhau.


Nhưng cổ phiếu của cả hai công ty đều giảm vào ngày thông tin về cuộc đàm phán được hé lộ (21/12). Warner giảm 5,6% và Paramount tăng 2%.


LightShed Partners lập luận trong một ghi chú ngày 19 tháng 12 rằng việc hợp nhất sẽ không giải quyết được vấn đề phát trực tuyến của các công ty truyền thông cũ. Họ đã hành động quá muộn và thiếu tài năng cũng như chiến lược để xây dựng các nền tảng truyền phát có quy mô lớn trong khi hạn chế sự suy giảm truyền hình tuyến tính của họ, đồng thời phân lớp nội dung truyền hình tuyến tính hơn cho WBD hoặc Paramount “giống như một bản án tử hình về tài chính”. Nhà phân tích Richard Greenfield của LightShed đã xác nhận điều này vào ngày 20/12 trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ủng hộ WBD thoát khỏi cuộc chiến phát trực tuyến và tập trung vào việc trở thành một “đại lý vũ khí” vĩ đại tạo ra nội dung cho những người mua khác.


Đúng là WBD và Paramount có thể hưởng lợi từ tính hiệu quả khi tạo ra nội dung và Zaslav, người đã đề cao giá trị của việc phát trực tiếp các chương trình thể thao, có thể xem bản quyền thể thao của Paramount như một cách để thúc đẩy mảng kinh doanh đó của WBD.


Nhưng các nhà đầu tư có thể ngại ngần trước gánh nặng nợ nần chồng chất của WBD (45 tỷ USD), thời gian cần thiết để hiện thực hóa lợi ích của các vụ sáp nhập lớn và khả năng Zaslav sẽ cần huy động thêm nợ để thực hiện một thương vụ lớn khác,.


Bài: Hiếu Võ – Theo Business Insider

Comentários


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page