top of page

Thương vụ "khủng" của ngành thép: Nippon Steel thâu tóm US Steel với giá 14 tỷ USD

Cổ đông của US Steel mới đây đã thông qua đề xuất mua lại công ty trị giá 14,9 tỷ USD của Nippon Steel, đưa việc sáp nhập tiến một bước gần hơn đến giai đoạn hoàn thành, ngay cả khi sự phản đối chính trị đối với thỏa thuận ngày càng tăng.


Tin tức đăng tải trên tờ Nikkei cho hay, US Steel cho biết hơn 98% cổ đông công ty ủng hộ thỏa thuận.Nippon Steel đã công bố vào tháng 12 năm ngoái về kế hoạch mua lại công ty Mỹ với giá 55 đôla một cổ phiếu, cao hơn 40% so với giá cổ phiếu trên sàn giao dịch tại thời điểm đó. Nippon Steel có kế hoạch hoàn tất thương vụ trị giá 14, 9 tỷ đôla Mỹ muộn nhất là vào tháng 9 năm nay.


Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành US Steel, ông David Burritt, cho biết 2 công ty đang tiến một bước gần hơn đến việc “cùng nhau tiến lên với tư cách là nhà sản xuất thép tốt nhất với năng lực hàng đầu thế giới”.Phó Chủ tịch Nippon Steel, ông Mori Takahiro, bày tỏ “hết sức hài lòng” đối với sự chấp thuận của các cổ đông. Ông nói: “Ngay từ đầu, mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng là bảo vệ và phát triển US Steel tại thị trường Mỹ vì lợi ích của tất cả các bên liên quan, thông qua việc tăng cường đầu tư tài chính và đóng góp bằng công nghệ tiên tiến của chúng tôi”.


Tuy vậy kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi US Steel công bố thông tin,  một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã phản đối thỏa thuận này, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Tổng thống Joe Biden nói rằng, US Steel phải vẫn là một công ty Mỹ thuộc sở hữu của người Mỹ.


Thỏa thuận cũng vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ liên đoàn công nhân thép Mỹ (USW), vì lo ngại khả năng mất việc làm.


Cơ quan quản lý cũng đang xem xét kỹ lưỡng thỏa thuận. Theo nguồn tin từ Reuters, Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ (CFIUS), một cơ quan nhiều quyền lực chuyên xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các công ty Mỹ, đã gặp những bên liên quan để thảo luận về thỏa thuận. Bộ Tư pháp Mỹ cũng mở cuộc điều tra chống độc quyền về việc tiếp quản.


Nippon Steel cam kết không cắt giảm việc làm, nhằm tôn trọng tất cả thỏa thuận, cũng như chuyển trụ sở chính của mình tại Mỹ đến Pittsburgh, nơi US Steel đặt trung tâm chính.


Nhà sản xuất thép Nhật Bản đã giành chiến thắng, trong cuộc đua mua lại US Steel trước các đối thủ Cleveland-Cliffs, ArcelorMittal và Nucor.


Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page