top of page

Shopee tiếp tục giữ vững vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực Thương mại điện tử tại Việt Nam

Shopee chiếm thị phần lớn tại Việt Nam, chủ yếu là nhóm khách hàng Gen Z.Shopee tiếp tục thống trị thị trường thương mại điện tử Việt Nam với 67,9% thị phần trong quý 1, tiếp theo là TikTok Shop với 23,2% thị phần. Theo báo cáo mới của công ty tình báo thương mại điện tử YouNet ECI, Lazada và Tiki đứng ở vị trí thứ ba và thứ tư với tỷ lệ 7,6% và 1,3%.


Khoảng 766,7 triệu sản phẩm đã được bán ra, tăng 83,2%. Những con số này vượt xa dự báo của các chuyên gia về mức tăng trưởng khoảng 35% của thị trường thương mại điện tử.


Theo Tổng cục Thống kê, sự gia tăng mua sắm trực tuyến phù hợp với sự phục hồi chung của ngành bán lẻ, vốn tăng 8,2% trong quý. Tại một sự kiện TikTok Shop gần đây, nền tảng này đã tiết lộ rằng khoảng 2,8 triệu doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ hiện đang bán hàng trên đó.Số lượng người bán có doanh số bán hàng ổn định đã tăng gấp ba lần vào năm ngoái, trong khi các phiên phát trực tiếp và video ngắn có lượt xem nhiều hơn gấp 12 lần. Số lượt mua hàng được thực hiện thông qua tính năng tìm kiếm trên TikTok Shop đã tăng gấp 32 lần, cho thấy mọi người đang tích cực tìm kiếm sản phẩm trên trang web thay vì mua ngẫu nhiên sau khi xem video của họ trong khi lướt màn hình.


Ông Nguyễn Phương Lâm, người đứng đầu bộ phận thông tin thị trường tại YouNet ECI, dự kiến ​​doanh thu hàng năm của thị trường thương mại điện tử sẽ tăng 25% trong năm nay lên 16,8 tỷ USD vào năm 2025. Ông cho biết, mua sắm kết hợp với giải trí, hay “giải trí mua sắm”, khi đó sẽ trị giá 8,1 tỷ USD. Ông giải thích điều này là do Gen Z-ers, nhóm chiếm hơn 73% người mua sắm trực tuyến, rất ưa chuộng hình thức mua sắm này và có thói quen chạy theo các xu hướng mới do những người sáng tạo nội dung trực tuyến khởi xướng. Ông nói thêm, TikTok Shop, một nền tảng dựa trên video, rất phù hợp để tận dụng xu hướng giải trí mua sắm.


Tuy nhiên, sự cạnh tranh sắp xảy ra với việc gần đây Shopee đã tung ra Shopee Video, một tính năng cho phép người bán tương tác với người mua giống như trên TikTok Shop. Nền tảng cũng đang cung cấp các chương trình khuyến mãi để khuyến khích người dùng xem video.


Theo Amanda Murphy, Giám đốc ngân hàng thương mại, sự phát triển thương mại điện tử đang giúp tăng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam, khu vực Nam và Đông Nam Á tại HSBC và Ahmed Yeganeh, Giám đốc ngân hàng bán buôn của HSBC Việt Nam. Họ cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam đã đứng đầu Đông Nam Á trong hai năm qua và sẽ tiếp tục như vậy cho đến năm 2025. Việt Nam được dự báo sẽ có 67,3 triệu người dùng điện thoại thông minh, tương đương 96,9% dân số sử dụng Internet vào năm 2026.


Khảo sát của ngân hàng cho vay cho thấy 60% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam có kế hoạch đầu tư vào công nghệ và số hóa, đặc biệt là thanh toán kỹ thuật số , thương mại điện tử và trí tuệ nhân tạo để nâng cao hiệu quả và đáp ứng mong đợi của khách hàng. Đối với các doanh nghiệp bắt tay vào số hóa, các chuyên gia khuyến nghị nên tập trung vào kiểm soát chi phí và quản lý vốn.


Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page