top of page

Scent of journey: Văn hóa mùi hương của mỗi vùng đất

Khi nhắc đến một quốc gia, chúng ta sẽ nghĩ ngay những giá trị truyền thống vật chất-phi vật chất, đặc biệt là những giá trị tinh thần. Tại sao lại như vậy?


Vì mỗi một quốc gia thừa hưởng giá trị văn hoá, phong tục tập quán khác nhau, và con người nghe, nhìn, nếm, chạm để hưởng thụ nguồn tài sản đó. Tuy nhiên, trước khi chúng ta nghe, nhìn, nếm, chạm, cơ bản và tự nhiên, chúng ta ngửi. Mùi hương của mỗi vùng đất, nhẹ nhàng và tự nhiên, chính là cuộc hành trình - hồi kí tự nhiên và sống động nhất. Chỉ cần một cái hít thở, chúng ta dường như đã có một chuyến đi xuyên suốt vùng đất đó từ thời khởi thủy khai sinh lập địa cho đến hiện tại. Mùi hương chính là hơi thở của một nơi chốn. Tùy thuộc điều kiện địa lý - thời tiết mà mỗi vùng đất lại có văn hóa thơm đa dạng khác biệt.


Chúng ta cùng chu du đến một vài đất nước tiêu biểu để xem xem những nơi đó di sản thơm vui thú thế nào nhé.


NHẬT BẢN - Nhắc đến người Nhật, bạn sẽ nghĩ đến ngay đến sự nhẹ nhàng, chu đáo, giản dị và tinh tế. Từ kiến trúc, ẩm thực, văn hoá… chúng ta thấy người Nhật “vừa đủ”, nhẹ nhàng, hiếu khách song kỉ luật và đặc biệt chi tiết. Người Nhật thẩm hương cũng tương đồng với tính cách sinh hoạt và làm việc của họ. Diên vĩ là loài hoa gần gũi với tính cách thơm kiểu Nhật hơn cả. Loài hoa gần gũi đất trời, nhẹ nhàng thanh thoát, tươi sáng và lành lặn, có khả năng an thần và thanh tẩy tà khí. Nước hoa Nhật mang khí khái của diên vĩ, nhẹ mùi, thoải mái dễ chịu tựa như những chiếc áo đơn màu nhẹ nhàng thanh lịch. Người Nhật dùng nước hoa thường không khoe khoang. Sự thoải mái dễ chịu của họ cũng chính là sự êm ái ý tứ cho những người xung quanh. Bên cạnh diên vĩ tạo nên phong cách thơm thuần Nhật, trà đạo và hương đạo cũng ảnh hưởng sâu sắc đến hơi thở của vùng đất này.

 • Tapis Volant của Liquides Imaginaire chủ điểm diên vĩ tinh khôi thanh thoát.

 • Phantasma của Liquides Imaginaire hương trà thuần thật tinh tươm.

Sancti của Liquides Imaginaire thoảng hương nhang thơm gợi nhớ về buổi sớm se lạnh Kyoto.


PHÁP - Họ có tính thẩm mỹ cao đến mức cầu toàn, kiến trúc Pháp cầu kì tinh tế đến mức không thể không trầm trồ. Và mùi hương Pháp là kết tinh của sự đòi hỏi cao kiểu Pháp.


Chúng ta mặc định Pháp là thánh địa sản sinh ra những mùi hương trường tồn. Nước hoa Pháp thể hiện rất rõ ràng tính khắt khe song hành cùng sự lãng mạn của kẻ yêu thích nghệ thuật. Thơm kiểu Pháp thường bay bổng, du dương như âm nhạc, mượt mà như văn thơ, đầm ấm, nguy nga như toà lâu đài, xen lẫn chút hoài cổ và phức tạp trong lối kiến trúc lâu đời. Đẹp có phần hoài cổ, đó là lý do tại sao người Pháp đặc biệt thích hoắc hương. Khởi nguồn từ châu Á, di cư sang Paris những năm đầu thế kỉ 19, hoắc hương tương đồng tính cách Pháp bởi sở thích phiêu lưu, thích dịch chuyển.

 • Psychedelique của Joyvoy là hoắc hương đương đại tuyệt đẹp và đáng nhớ.

 • Monsieur của Pierre Guillaume thơm hương hoắc hương ở thể trạng nguyên bản, đưa ta về lại với thiên nhiên sâu thẳm và giàu sức sống.

 • Patchouli-Oud của Affinessence giao thoa phương Đông với Pháp quốc nhờ hoắc hương quấn quít cùng trầm hương.

MỸ - Sự hiện đại, tính tân thời là điều tạo lên giấc mơ Mỹ. Mỹ được ví như vùng đất hứa mà ai cũng muốn đến để thực hiện những giấc mơ tự do, không tuổi của mình ít nhất một lần trong đời. Người Mỹ tự hào, đề cao song song tính cá nhân và sự khác biệt. Họ có ý thức về tính bình đẳng, nhân quyền, tự do, năng động và coi trọng thành tựu. Mùi hương từ đó mà tự do hình thành nên cái gọi là mùi Mỹ: mạnh khỏe, trẻ trung, cởi mở, dễ mến. Mỹ không giống Pháp, Ý hay Anh sở hữu kho nguyên liệu thơm lâu đời, nhưng họ giỏi sàng lọc, vun vén về cho quốc gia mình những gì phù hợp nhất.

 • California Snow của A Lad On Fire là mùi hương của giấc mơ tuyết trắng miền nhiệt đới, mát lạnh và tràn trề năng lượng tích cực.

 • Blue North của Agonist kích thích con người outdoor tiến thêm một bước vào cuộc hành trình về miền tuyết lạnh thoáng đãng và tự do.

Bộ đôi nam nữ Imitation của Amouage mang âm hưởng retro, khơi gợi về một nước Mỹ hòa hợp giữa quá khứ với hiện đại.


Ý - Hội hoạ, kiến trúc, điêu khắc là một phần không thể thiếu khi nhắc đến Ý. Đây là một trong những quốc gia coi trọng tâm linh cao hàng đầu ở Âu châu. Bên cạnh đó, nề nếp gia đình đa thế hệ cũng được người Ý rất gìn giữ. Người Ý có tinh thần lạc quan, tôn trọng cuộc sống gia đình và có tính mẫu hệ cao. Nước hoa Ý có 2 trường phái rõ ràng: ứng dụng và nghệ thuật. Nếu ứng dụng, bạn sẽ chọn được rất nhiều mùi hương theo trường phái gia sản được truyền qua mỗi thế hệ. Họ kiểm soát các nguồn hương liệu rất chặt chẽ để tạo nên những mùi hương đặc biệt và đặc trưng. Nếu là nước hoa nghệ thuật, bạn sẽ thấy được sự chú trọng của người nghệ sĩ Ý khi đặt hết tâm tư, tình cảm để phá vỡ mọi giới hạn trong cách tạo mùi hương.


Nghệ thuật mùi hương của Ý phong phú, đa dạng, trải dài qua nhiều chủ đề (tâm linh, tôn giáo, điện ảnh, biếm hoạ, trừu tượng…). Nhắc đến nước hoa mang tính nghệ thuật-độc lập, người sưu tầm nước hoa sẽ nhắc nhiều đến Ý.

 • North của Mendittorosa thơm hương nhang thơm, mang hơi hướng tôn giáo kiểu Ý rõ rệt, trong lành và tươi sáng.

 • But Not Today của UNUM mạnh bạo khơi gợi bản năng của con người qua hai note hương chủ chốt là hoa trắng và da thuộc.

Sirio của Mendittorosa là mùi của của hi vọng, an vui, của một buổi sớm mùa xuân khi cây táo nở hoa, thơm vấn vít hoa hồng.


ANH - Xứ xương mù sinh ra rất nhiều thương hiệu đẳng cấp thế giới và là cái nôi của ngành công nghiệp xa xỉ. Người Anh yêu chuộng các sản phẩm không chỉ đẹp đơn thuần, mà còn phải mang sắc thái sang trọng. Ảnh hưởng văn hoá hoàng gia, họ có khuynh hướng chi tiêu cho các sản phẩm đắt tiền, dịch vụ hạng sang, và coi đó là chuẩn mực sống. Qua đó, cái nhìn về nước hoa Anh Quốc của chúng ta sẽ đầu tiên là sự sang trọng, xa xỉ. Người Anh không chỉ mê những lọ nước thơm có chi tiết sắc sảo mang phong cách hoàng tộc, mà còn khắt khe với bản thân mùi hương - phải đảm bảo chất lượng tốt nhất, nguyên liệu tinh tuyền nhất.

 • Aventus For Him của Creed tràn trề nhiệt năng bởi note hương quả chín quyện long diên hương kiến tạo nên phong thái quý ông hào sảng và hào hoa.

 • Blue Shapphire của Victoria The Victorious tôn vinh sự chung thủy trung thành, vốn là phẩm chất tôn quý nhất của tình yêu, cũng như của loài người, qua hai note hương cực phẩm là hoa hồng và trầm hương.

Enigma For Him của Roja Dove thôi thúc người yêu hương bởi phong thái hưởng thụ xa xỉ chuẩn London nhờ hai note hương rượu thuốc là cognac và lá cigar.


Bạn thấy đấy, nước hoa không chỉ đơn thuần cho thơm. Mỗi mùi hương còn hàm chứa thông điệp, cảm xúc, khí chất, văn hóa. Và chủ nhân mùi hương sẽ quyết định mức độ tỏa sáng của chính những mùi hương bản thân lựa chọn gắn bó cùng.


Bài: Eric Trần - Scent Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page