top of page

Pradeep Rathod - Người đứng đầu Cello World gia nhập hàng ngũ tỷ phú Ấn Độ


Ông Pradeep Rathod, chủ tịch và giám đốc điều hành của Cello World. Ảnh: Cello World

Việc niêm yết lên sàn chứng khoán vào tuần trước của Cello World, một nhà sản xuất nhiều dụng cụ nhà bếp và đồ nội thất bằng nhựa ở Mumbai, đã đưa nhà lãnh đạo của công ty vào hàng ngũ tỷ phú của Ấn Độ. Ông Pradeep Rathod, 59 tuổi, chủ tịch và giám đốc điều hành của Cello World, vừa gia nhập câu lạc bộ ba dấu phẩy dựa trên 44% cổ phần của ông tại công ty, hiện trị giá khoảng 1 tỷ USD.


Cổ phiếu của Cello World—doanh nghiệp chuyên bán đồ dùng nhà bếp dưới thương hiệu Cello—được niêm yết ở mức cao hơn 28% so với giá IPO là 648 rupee và đợt phát hành này đã được đăng ký vượt mức 39 lần (cập nhật ngày 8/11). Deepak Jasani, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu bán lẻ tại HDFC Securities có trụ sở tại Mumbai, cho rằng thành công của đợt niêm yết này là do “tâm lý được cải thiện trên thị trường đối với các cổ phiếu vốn hóa trung bình và thời điểm tuyệt vời”. Người Ấn Độ đang chuẩn bị chào mừng lễ hội Diwali và “doanh số bán đồ gia dụng tiêu dùng thường đạt đỉnh trong giai đoạn này”, Jasani cho biết trong một phản hồi qua email.


Cello World, công ty sản xuất nhiều sản phẩm nhựa, thủy tinh và sứ, đã chứng kiến doanh thu tăng 70% trong hai năm qua, chạm mốc 17,97 tỷ rupee (219 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023. Lợi nhuận ròng tăng 58% trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2023. cùng kỳ đạt 2,8 tỷ rupee (35 triệu USD). Jasani cho biết thêm rằng mặc dù đợt IPO không hề rẻ nhưng danh mục sản phẩm đa dạng của công ty đã thu hút các nhà đầu tư.


Ảnh minh họa: Indian Retailer

Nhờ tầng lớp trung lưu đang gia tăng của Ấn Độ, thị trường đồ dùng tiêu dùng đã tăng trưởng với tốc độ gộp hàng năm là 6,9% từ năm 2020 lên 348 tỷ rupee (4,2 tỷ USD) vào năm tài chính 2022. Thị trường này dự kiến sẽ còn tăng nhanh hơn nữa với tỷ lệ gộp hàng năm là 10,2% để đạt 565 tỷ rupee (6,8 tỷ USD) vào năm tài chính 2027 khi người Ấn Độ nâng cấp nhà bếp của họ và lấp đầy chúng bằng những sản phẩm bóng bẩy. Đây là một thị trường đầy sôi động, nơi Cello World cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng khác như Borosil, TTK, Milton và La Opala.


Ngoài đồ dùng nhà bếp chiếm gần 2/3 tổng doanh thu, Cello World còn bán bút, văn phòng phẩm và đồ nội thất, trong đó hiện đóng góp 18% vào doanh thu. Công ty hy vọng sẽ tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng về đồ nội thất bằng nhựa trong nước, với quy mô thị trường dự kiến sẽ tăng lên 270 tỷ rupee (3,3 tỷ USD) vào năm tài chính 2027 từ mức 122 tỷ rupee (1,5 tỷ USD) trong năm tài chính 2022.


Cello World được thành lập vào năm 1962 khi người cha quá cố của Pradeep là Ghisulal Rathod khi ông trở thành đối tác trong một nhà sản xuất nhỏ các mặt hàng nhựa. Pradeep và em trai Pankaj, 56 tuổi, đồng giám đốc điều hành của công ty, đã xây dựng sự nghiệp dựa trên di sản đó và mở rộng sang các dòng sản phẩm mới. Thế hệ tiếp theo đã tham gia vào công việc kinh doanh với Gaurav, con trai được đào tạo ở Anh của Pradeep, giúp điều hành công ty với tư cách là giám đốc điều hành chung.


Bài: Hiếu Võ – Theo Forbes

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page