top of page

Phố Wall vẫn giữ vững niềm tin vào khả năng thoát khỏi suy thoái của nền kinh tế Mỹ


Ảnh minh họa: Tạp chí Bitcoin

Thị trường chứng khoán đang phản ánh sự lạc quan của nhà đầu tư về sự ổn định của nền kinh tế Hoa Kỳ khi năm 2023 sắp kết thúc, ngay cả khi dữ liệu từ Chỉ số trùng hợp cấp bang của Cục Dự trữ Liên bang Philadelphia cho thấy phần lớn nền kinh tế của các tiểu bang đang suy thoái.


Các số liệu, được minh họa trong hai biểu đồ bên dưới, theo dõi sự thay đổi ngụ ý trong ba tháng về tăng trưởng kinh tế cấp tiểu bang thông qua việc làm được trả lương phi nông nghiệp, số giờ làm việc trung bình, tỷ lệ thất nghiệp và dữ liệu về tiền lương.


Biểu đồ: Philadelphia Federal Reserve

Biểu đồ: Philadelphia Federal Reserve


“Ở cấp độ toàn quốc, số bang có tốc độ tăng trưởng kinh tế đã giảm từ 33 trong 3 tháng trước xuống chỉ còn 16 vào tháng 10,” đồng sáng lập DataTrek Research, Nicholas Colas và Jessica Rabe, cho biết hôm thứ Hai. “Việc so sánh các trạng thái cho thấy sự thu hẹp hoàn toàn trong 2 khung thời gian giống nhau đã tăng từ 16 lên 27.”


Trong khi nhiều bang dường như đang chứng kiến các số liệu chính xấu đi, thì điều đáng lưu ý nhất là 7 trong số 10 bang quan trọng nhất dựa trên đóng góp vào tổng GDP – California, Texas, Florida, Illinois, Pennsylvania, Georgia và North Carolina – vẫn đang phát triển nền kinh tế của họ.


Colas và Rabe khẳng định: “Điều đó đủ để giữ cho nền kinh tế Mỹ nói chung không rơi vào suy thoái trong quý này. Những xu hướng này phát triển như thế nào thông qua sự cân bằng của quý 4 sẽ cho chúng ta dự đoán những gì đang đợi trong năm 2024.”


Đương kim tổng thống Hoa Kỳ, Joe Biden. Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images

Bất chấp sự chậm lại rõ ràng ở nền kinh tế ở hơn một nửa các bang của Hoa Kỳ, thị trường vẫn lạc quan khi bước vào cuối năm. Thị trường chứng khoán đã phục hồi trong tháng 11 và dự báo cho năm 2024 tương đối lạc quan. Thị trường trái phiếu nói riêng đang có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư tin rằng nền kinh tế Mỹ sắp vượt qua một cuộc suy thoái ngắn hạn.


DataTrek trong ghi chú của mình nhấn mạnh sự chênh lệch giữa trái phiếu lãi suất cao so với trái phiếu Kho bạc đang ngày càng thu hẹp, điều này hàm ý triển vọng kinh tế tích cực hơn.


“Các nhà đầu tư trái phiếu – đặc biệt là những người thuộc các công ty có lợi suất cao – có xu hướng rất thận trọng vì điều tốt nhất họ có thể làm chỉ đơn giản là nhận được phiếu giảm giá và vốn kịp thời. Điều đó khiến sự tự tin hiện tại của họ trở nên đặc biệt đáng chú ý.”


DataTrek nói thêm rằng, không giống như chứng khoán vốn dao động ở nhiều thời điểm khác nhau trong năm khi các tín hiệu kinh tế biến động, thị trường trái phiếu đã trở nên vững chắc hơn dựa trên quan điểm của họ về nền kinh tế trong sáu tháng qua.


Bài: Hiếu Võ – Theo Business Insider

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page