top of page

ORB – ‘Con mắt’ thần kỳ từ tương lai của MB&F và L’Epée 1839

MB&F và L’Epée 1839 tiếp tục bổ sung thêm một cỗ máy đặc biệt vào bộ sưu tập kết hợp của hai thương hiệu – Cỗ máy cơ khí mang hình tượng con mắt ấn tượng.Thoạt nhìn, Orb trông giống như một mô hình con mắt trong tương lai với khối cầu được tạo hình sáng bóng hoàn hảo, và mặt số trên hình cầu sẽ thay thế cho mống mắt và con ngươi. Cấu trúc tối giản bao gồm bốn cánh elytra (Elytra là từ chuyên môn để ám chỉ lớp vỏ cánh bảo vệ của loài bọ cánh cứng), phần cánh này không chỉ mở ra đơn thuần mà còn có thể xoay như một máy biến áp để Orb lộ rõ ở nhiều vị trí khác nhau. Phiên bản màu trắng sáng bóng làm gợi nhớ đến những chiếc iPod đời đầu, hình dáng vỏ máy cong, bóng bẩy mang lại cảm giác dễ chịu khi nhìn và khi chạm vào.


Hình dáng của Orb được thể hiện rất đa dạng. Khi Orb được đặt trên phần để thì nó sẽ không bị lăn đi, cũng có thể để Orb trong trạng thái elytra hoàn toàn đóng hoặc với hình dáng một, hai hoặc ba elytra mở. Ngoài ra, khi mở cả bốn elytra, Orb sẽ lộ rõ phần đồng hồ và vẫn đứng vững mà không cần đặt trên đế chuyên dụng.


Orb ban đầu được hình thành từ một khối nhôm đặc, sau đó khối nhôm sẽ được làm rỗng để tạo ra một hình cầu hoàn hảo. Để các bước được hoàn thiện một cách xuất sắc, các cánh Elytra sau khi cắt sẽ phủ thêm một số lớp sơn mài đã được làm cứng trong lò từ trước đó. Bốn cánh Elytra được kết nối với cấu trúc trung tâm bằng bản lề mô-men xoắn, việc này giúp Elytra có thể giữ nguyên dù chúng được mở ra ở góc độ rộng hay hẹp. Sẽ có bốn mảnh nam châm cực nhỏ được giấu bên trong mỗi đầu của Elytra, giúp cố định chúng khi đóng lại và tạo nên một hình cầu hoàn hảo.


Bộ máy L’Epée 1839 tuyệt đẹp với khả năng dự trữ năng lượng kéo dài 8 ngày đã được lựa chọn để cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ hiện đại này,. Trái ngược với nhiều đồng hồ MB&F x L’Epée khác, không thể cảm nhận hoàn toàn bộ máy khi chỉ nhìn từ bên ngoài. Quả cầu Orb được chế tác hoàn hảo như một lời mời khiến người xem tò mò chiêm ngưỡng phần trung tâm cơ học và khám phá chuyển động của chúng.


Dù ở một mức độ không đáng kể nhưng vẫn có thể quan sát thấy thước đo 8 ngày, thông qua mặt số nhôm cong được bao phủ bởi một lớp kính khoáng hình vòm. Một lỗ nhỏ khoét ở trung tâm sẽ cho phép cài đặt thời gian bằng một phím đặc biệt.


Có hai bánh răng được lên dây cót riêng biệt, một bánh răng dành cho thời gian và bánh răng còn lại dùng để điểm giờ. Cơ chế hoạt động không chỉ hiển thị thời gian trôi qua mà còn cho biết giờ thực tế, giống như những chiếc đồng hồ ở nhà thờ. Chức năng này cũng có thể được lặp lại theo yêu cầu thông qua một nút bên cạnh đồng hồ, hoặc có thể bật tắt nếu cần.


Cơ chế điểm giờ mới mẻ này đã được phát triển ấn tượng dựa trên cơ chế tương tự đã từng được ứng dụng trong chiếc đồng hồ xe ngựa huyền thoại của L’Epée 1839. Tại Pháp, chúng được gọi là “Đồng hồ sĩ quan” vì truyền thuyết kể rằng, khi Napoléon suýt thua trận vì một trong các sĩ quan của ông đến muộn, ông đã ra lệnh cho tất cả các chỉ huy quân sự của mình phải luôn mang theo đồng hồ xe ngựa bất kể lúc nào. (Carriage clock).


Đồng hồ để bàn Orb có hai màu trắng hoặc đen, tuy rằng chiếc đồng hồ này sẽ không thể cùng chủ nhân đi khắp nơi. Nhưng với cơ chế dự trữ năng lượng và bộ máy ấn tượng, Orb sẽ như một chiến binh thời gian vững vàng và luôn là một lời nhắc nhở tuyệt vời về dòng chảy thời gian.


Cảm hứng sáng tạo


Orb là đứa con tinh thần của nhà thiết kế người Đức – Maximilian Maertens. Trước khi thành lập xưởng thiết kế của riêng mình ở Berlin, Maximilian Maertens đã bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình tại MB&F với tư cách là một thực tập sinh. Anh ấy đã làm việc với MB&F và L’Epée về đồng hồ T-Rex, trước khi được tự do chế tạo TriPod và hiện tại là Orb.


“Max (Maertens) là một nhà sáng tạo với tài năng thiên bẩm - một điều cực kỳ hiếm ngày nay. Tâm trí của anh ấy luôn du hành và khám phá vũ trụ của riêng mình trước khi chuyển đổi quá trình lang thang suy nghĩ đó trở thành một ý tưởng 3D. Maximilian Büsser, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của MB&F cho biết: “Sự khác biệt của chúng tôi (MB&F và L’Epée) làm quá trình sáng tạo trở nên phong phú hơn, trong khi những điểm tương đồng của mỗi bên cho phép cả hai chúng tôi hiểu nhau.


Hiện thực hóa


Trong khi Maximilian Maertens và MB&F đưa ra ý tưởng và thiết kế của Orb, thì L’Epée 1839 – nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu của Thụy Sĩ, đã phát triển bộ máy cũng như phụ trách chế tác quả cầu sơn mài có thể biến hình. L’Epée sản xuất tất cả các thành phần, ngoại trừ kính khoáng và đá hồng ngọc, họ đặt tất cả chi tiết lại với nhau và điều chỉnh cơ chế chuyển động trong vòng tám ngày với độ chính xác cao.


Mặc dù tất cả mọi thứ đều không có gì là dễ dàng đối với dự án đặc thù này, nhưng L’Epée phải đối mặt với hai thách thức lớn. Đầu tiên là chế tác khối cầu thành bốn mảnh để chúng có thể biến đổi hoàn toàn, vững chãi khi mở ra và đồng thời cũng phải tạo thành một quả cầu hoàn hảo khi đóng lại.


Thách thức quan trọng thứ hai là phát triển hệ thống điểm giờ. Thông thường, với cơ chế điểm chuông, trọng lực là điều cần thiết để tác động vào chuông. Vì chuông đồng của Orb có thể tự điểm ở vô số vị trí khác nhau, các nhà sản xuất đồng hồ của L’Epée 1839 đã sử dụng một số lò xo đánh chuông, để chuông có thể kêu vang ngay cả khi đồng hồ được đặt nằm ngang. Hệ thống này là sự kết hợp giữa đồng hồ và cơ chế điểm chuông của đồng hồ.


Orb


Từ Orb bắt nguồn từ tiếng Latin – orbis, có nghĩa là “hình tròn” hoặc “đĩa”. Orb cũng là từ cơ sở của từ “orbit” (quỹ đạo), một từ đã tồn tại trong tiếng bản ngữ ngày nay, ngay cả khi quỹ đạo được biết đến là hình elip chứ không phải hình tròn.


Ngày nay hình tượng “Orb” (quả cầu) cũng được dùng trong những câu truyện viễn tưởng để ám chỉ đôi mắt, như “quả cầu cerulean” chỉ mắt xanh hoặc “quả cầu chocolate” cho mắt nâu – chắn hẳn sẽ có một phản xạ “gật gù” bât giác khi lần đầu tiên khi chúng ta được chiễm ngưỡng Orb.Bài: Navigator Media - Theo knightsbridge.com.vn

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page