top of page

Nhu cầu vàng trên toàn cầu giảm trong quý đầu tiên của năm 2023

Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho biết nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm đi trong 3 tháng đầu năm 2023. Nguyên nhân chủ yếu do lượng mua lớn của các ngân hàng trung ương và người tiêu dùng Trung Quốc vẫn không đủ bù đắp cho xu hướng mua ít lại của các nhà đầu tư.WGC cho biết trong báo cáo xu hướng nhu cầu hàng quý mới nhất, tổng nhu cầu tiêu thụ đạt 1.081 tấn, giảm 13% so với quý đầu tiên của năm 2022.Khoảng một nửa nhu cầu vàng đến từ các nhà kim hoàn, với các nhà đầu tư và nhà nước chịu trách nhiệm cho phần lớn phần còn lại. Vàng thỏi được coi là tài sản an toàn và các nhà đầu tư thường mua nhiều hơn trong thời kỳ kinh tế bất ổn.


Nhu cầu đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 11 năm vào năm 2022. Trong khi đó, giá vàng đang ở gần mức cao kỷ lục trên 2.000 USD/ounce.WGC cho biết, trong quý đầu tiên, các ngân hàng trung ương đã mua 228 tấn vàng, nhiều hơn bất kỳ quý I nào theo dữ liệu từ năm 2000.


Nhu cầu trang sức của Trung Quốc là 198 tấn, cao nhất trong bất kỳ quý nào kể từ quý 1 năm 2015, do việc kiểm soát COVID-19 kết thúc đã giải phóng khả năng chi tiêu của người tiêu dùng.


Trong khi đó, người tiêu dùng ở Hoa Kỳ, vốn đang lo lắng về tình trạngbất ổn ngân hàng và kinh tế đã mua 32 tấn vàng các loại, mức cao nhất trong bất kỳ quý nào kể từ năm 2010.


Mặt khác, lượng vàng tiêu thụ ở châu Âu và Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm và các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) lưu trữ vàng thỏi để các nhà đầu tư bán vàng.

Nhu cầu đầu tư đã tăng lên trong tháng 3 khi sự sụp đổ của ngân hàng gieo rắc nỗi sợ hãi khắp thị trường và các nhà phân tích dự đoán việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ sẽ kết thúc.


WGC cho biết nhu cầu đầu tư có thể sẽ tăng trong năm nay và lực mua của ngân hàng trung ương vẫn sẽ mạnh, mặc dù thấp hơn mức đỉnh của năm ngoái.


Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư tích trữ vàng có thể khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn, điều này có thể làm giảm nhu cầu ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi người tiêu dùng thường không thích giá cao, nhà phân tích Krishan Gopaul của WGC cho biết.


Bài:Hiếu Võ – Theo Reuters

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page