top of page

Nhu cầu dầu thô được dự đoán sẽ tăng vọt trong nửa cuối năm nay

Theo giám đốc điều hành của Vitol, nhu cầu dầu thô toàn cầu có khả năng đẩy giá trở lại mức 100 USD/thùng. “Nhu cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục trong nửa cuối năm nay”, Russell Hardy cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào hôm thứ Hai. Ông chia sẻ thêm: “Giá sẽ cao hơn trong nửa cuối năm nay, khoảng 90 – 100 USD là hoàn toàn có khả năng.”Ông Hardy cho biết nhu cầu đối với hầu hết các sản phẩm liên quan đến dầu “tăng chóng mặt” trước khi đại dịch xảy ra, trong khi nhu cầu xăng thì “sóng yên biển lặng” và khi du lịch bắt đầu phục hồi trở lại thì nhiên liệu cho máy bay cũng đang “giậm chân tại chỗ”.


Dự báo của Hardy đã được nhắc lại bởi các chuyên gia dầu mỏ khác, bao gồm cả người đứng đầu chiến lược hàng hóa của Saxo Bank – Ole Hansen.Các yếu tố góp phần cho nhu cầu về dầu thô tăng vọt là do sự mở cửa trở lại của nền kinh tế Trung Quốc và sự sụt giảm hàng tồn kho trong những tháng tới.


Dầu thô Brent là loại dầu thô chuẩn mực quốc tế. Tuy nhiên, do lạm phát cao, lãi suất tăng và lo ngại suy thoái, hãng dầu thô này đã có một khởi đầu không ổn định trong năm nay, giảm khoảng 5% cho đến nay. Vào hôm thứ Hai, dầu thô Brent đã giảm 1,4% và giao dịch quanh mức 81,75 USD/thùng. Lần cuối cùng nó được giao dịch trong phạm vi 90 USD – 100 USD là vào tháng 11.Một cơ sở dự trữ dầu thô ở Houston, Texas


Ông Hansen chia sẻ với Insider: “Chúng tôi không tuyên bố mình khôn ngoan hơn một trong những nhà phân phối dầu thô lớn nhất thế giới. Chúng tôi chỉ đang cố gắng cùng với OPEC và IEA hướng tới cùng một quỹ đạo nhất quán. Tôi tin là ngoại trừ suy thoái kinh tế nặng nề hoặc thỏa thuận hòa bình ở Ukraine thì mọi thứ sẽ “ủng hộ” giá dầu cao hơn vào cuối năm nay.”


“Ít nhất chúng tôi đã được hỗ trợ bởi OPEC+ nhưng chúng tôi cũng không vội vàng tăng giá dầu thô và Nga ngày càng gặp phải thách thức khi muốn duy trì mức sản xuất hiện tại”, ông Hansen tiếp tục, và lặp lại lời kêu gọi của Hardy rằng giá dầu thô có thể đạt 100 USD vào cuối năm nay.


OPEC+ hoặc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của nó — bao gồm cả Nga, đã bắt đầu cắt giảm sản lượng dầu vào năm ngoái như là một nỗ lực để thúc đẩy giá giảm.


Vào tháng 12, tổ chức cho biết họ sẽ tuân thủ mục tiêu cắt giảm sản lượng đặt ra vào tháng 10 năm ngoái, đó là cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023. Nga cũng dự định cắt giảm sản lượng dầu của mình nhằm thắt chặt thị trường.


Bài: Ngọc Diệu – Theo Business Insider

Σχόλια


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page