top of page

Ngành dầu khí sẽ lựa chọn khắc phục hay khiến khủng hoảng khí hậu trầm trọng hơn?


Ảnh minh họa: EY

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong một báo cáo gần đây rằng các nhà sản xuất dầu khí phải đối mặt với một lựa chọn “quan trọng”: tiếp tục đẩy nhanh cuộc khủng hoảng khí hậu hoặc trở thành một phần của giải pháp.


Ngành công nghiệp này hiện chỉ chiếm 1% đầu tư toàn cầu vào năng lượng sạch và tiếp tục thải ra một lượng lớn khí làm nóng hành tinh, bao gồm cả khí mêtan, mạnh hơn khoảng 80 lần so với CO2 trong thời gian tới. IEA cho biết nếu thế giới muốn có bất kỳ cơ hội nào để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, thì cần phải có hành động quyết liệt và nhanh chóng hơn.


Cảnh báo này được đưa ra trước COP28, hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 30/11 đến 12/12, và khi một phân tích gần đây của Liên hợp quốc cho thấy hành tinh này sẽ nóng lên gần 3 độ C vào cuối thế kỷ này. Các nhà khoa học dự đoán rằng sự nóng lên ở quy mô đó có thể đẩy thế giới vượt qua một số giới hạn thảm khốc và có khả năng không thể đảo ngược, chẳng hạn như tình trạng băng tan ở hai cực.


Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết trong một tuyên bố: “Ngành công nghiệp dầu khí sẽ phải đối mặt với ‘thời khắc của sự thật’ tại COP28 ở Dubai. Với việc thế giới đang phải chịu tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ, việc tiếp tục kinh doanh theo quy mô cũ là hành động vô trách nhiệm với xã hội cũng như môi trường.”


Giới thiệu báo cáo có tựa đề “Ngành công nghiệp dầu khí trong quá trình chuyển đổi không phát thải”, Birol nói với các nhà báo vào ngày 23/11 rằng có hai biện pháp mà ngành này phải thực hiện để góp phần hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ theo thỏa thuận quốc tế.


Đầu tiên là giảm ô nhiễm làm nóng hành tinh từ các hoạt động của chính nó, chẳng hạn như khai thác dầu và khí đốt từ lòng đất, xử lý nhiên liệu và cung cấp chúng cho người tiêu dùng. Ba hoạt động này tạo ra gần 15% lượng phát thải khí nhà kính liên quan đến năng lượng trên toàn cầu.


Birol cho biết: “Những lượng khí thải này, bao gồm cả khí thải mêtan, chúng tôi biết rằng chúng có thể được khắc phục khá dễ dàng, nhanh chóng và trong nhiều trường hợp còn có thể giúp tiết kiệm chi phí”.


Báo cáo của IEA cho biết lượng ô nhiễm này cần phải được cắt giảm hơn 60% vào năm 2030 so với mức hiện nay.


Đầu tư ‘sạch’

Ảnh minh họa: Barry Lewis/InPictures via Getty Images

Báo cáo cho biết biện pháp thứ hai mà cơ quan này khuyến nghị là tăng cường đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng tái tạo đối với các công ty dầu khí, vốn là “một lực lượng cận biên” trong quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.


IEA cho biết ngành này đã đầu tư khoảng 20 tỷ USD vào các dự án năng lượng sạch vào năm ngoái – chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng chi tiêu vốn. Tỷ lệ đó sẽ cần phải tăng lên tới 50% vào năm 2030 để giúp giữ cho sự nóng lên toàn cầu ở mức ít nguy hiểm hơn.


Sự gia tăng như vậy có nghĩa là sẽ có sự thay đổi căn bản trong cách các công ty dầu khí chi tiêu vốn của họ. Theo báo cáo của IEA, từ năm 2018 đến năm 2022, ngành này đã tạo ra doanh thu khoảng 17 nghìn tỷ USD: 40% được chi để phát triển và vận hành các tài sản dầu khí, 10% dành cho các nhà đầu tư và chỉ một phần nhỏ được đầu tư vào năng lượng sạch.


Các công ty dầu khí đã và đang đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon để loại bỏ ô nhiễm carbon từ không khí và thu giữ những gì được tạo ra bởi các nhà máy điện và cơ sở công nghiệp. Carbon thu được sau đó có thể được lưu trữ hoặc tái sử dụng. Nhưng việc thu hồi carbon “không phải là câu trả lời”, Birol nói với các phóng viên.


Ông cho biết, các kỹ thuật này có thể đóng một vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực nhất định như sản xuất xi măng, sắt và thép cùng nhiều lĩnh vực khác.


“Nhưng để nói rằng công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon sẽ cho phép ngành dầu khí tiếp tục với xu hướng sản xuất dầu khí hiện tại, đồng thời giảm lượng khí thải… theo quan điểm của chúng tôi, là một điều viển vông.”


IEA cho biết, việc hạn chế mức tăng nhiệt độ xuống 1,5 độ sẽ đòi hỏi phải thu hồi được 32 tỷ tấn carbon, một mục tiêu “hoàn toàn không tưởng” vào năm 2050. Lượng điện cần thiết để cung cấp năng lượng cho quá trình này sẽ vượt quá nhu cầu điện hàng năm trên toàn cầu hiện nay.


Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Comentarios


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page