top of page

Larry Ellison trở thành tỷ phú giàu thứ tư thế giới vượt cả tập đoàn Google

Larry Ellison bất ngờ vươn lên thành người giàu thứ tư thế giới sau phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước. Hiện đây được xem là một chiến thắng ngọt ngào hiếm có khi một người điều hành công ty công nghệ già cỗi lại có thể vượt qua cả những nhà sáng lập Google.


Tính đến hết thứ Sáu tuần rồi, Tổng giá trị tài sản ròng của Larry Ellison – Chủ tịch tập đoàn Oracle – đã tăng lên gần 16 tỷ USD, giúp ông vượt qua các nhà sáng lập Google và bám sát nút Bill Gates của Microsoft trong danh sách những người giàu nhất hành tinh.


Theo dữ liệu mà Forbes báo cáo, giá cổ phiếu của tập đoàn Oracle đã tăng lên 16%, sau khi công bố bản báo cáo kinh doanh với kết quả vượt xa kỳ vọng vào thứ Năm vừa rồi. Theo đó, ông Ellison – cổ đông lớn nhất của Oracle, hiện đang nắm giữ 1,14 tỷ cổ phiếu của công ty với tổng giá trị tương đương với 135,7 tỷ USD.

Larry Ellison trở thành tỷ phú giàu thứ tư thế giới vượt cả Google

Trong 20 năm qua, đây là lần tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ thứ hai của tập đoàn Oracle. Điều này đã mang lại khối tài sản khổng lồ cho Ellison – người đồng sáng lập của công ty. Trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới của Forbes, giờ đây Ellison đã vượt qua Larry Page của Google (126,3 tỷ USD) và Sergey Brin (121,7 tỷ USD) để xếp ở vị trí thứ năm. Trong khi đó Bill Gates đang đứng ở vị trí thứ 4 với tổng tài sản trị giá 139,2 tỷ USD.


Những năm gần đây, trong khi các công ty công nghệ thuộc thế hệ mới như Google, Amazon và Facebook đang phát triển rất nhanh, thì Oracle bị chững lại với mức tăng trưởng hầu hết chỉ ở mức một con số. Do đó, pha bứt tốc của Ellison đã đem đến sự bất ngờ cho thị trường.


Hiện tại, Oracle đang có dấu hiệu tăng tốc và đường hướng hoạt động gần đây của công ty đã hợp lý hơn, khiến các nhà đầu tư thêm tin tưởng rằng việc chuyển sang sử dụng đám mây của công ty đang thể hiện sự hiệu quả.


Đối với Ellison, việc tài sản cá nhân của ông vượt qua các nhà sáng lập Google có thể được coi là một thành tựu hết sức ngọt ngào. Hồi tháng 4 vừa qua, Tòa án Tối cao đã đứng về phía Google để chống lại Oracle trong một cuộc tranh chấp kéo dài về bản quyền giữa hai bên về một phần mềm sử dụng trong hệ điều hành di động Android. Vụ việc liên quan đến mã phần mềm mà Google đã sử dụng để xây dựng hệ điều hành Android và vụ này được coi là một tranh chấp mang tính bước ngoặt về các loại mã máy tính được bảo vệ theo luật bản quyền của Mỹ.


Thêm vào đó, Oracle cũng đang bắt kịp Google trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây – một lĩnh vực mà Google đang là một trong những công ty dẫn đầu về thị phần. Ngoài ra, sau hơn hai thập kỷ làm việc và trở thành chủ tịch phát triển sản phẩm của Oracle – ông Thomas Kurian đã nghỉ việc tại công ty này, chính thức gia nhập Google và trở thành giám đốc điều hành của Google Clouds vào năm 2018.Hiện, ông Ellison đã 77 tuổi. Phần lớn tài sản của ông đến từ quyền sở hữu cổ phiếu tại Oracle. Giá trị khối tài sản này đã tăng lên khoảng 44 tỷ USD trong năm nay do giá cổ phiếu của công ty tăng 59%. Ngoài ra, ông còn thu được một khoản tiền lớn từ việc đặt lòng tin vào công ty của Elon Musk từ ba năm trước.


Gã khổng lồ công nghệ Oracle đã công bố thu nhập sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Năm trong ba tháng cho đến hết ngày 30 tháng 11. Doanh thu tăng 6% lên 10,36 tỷ USD, đánh bại kỳ vọng 10,21 tỷ USD của các nhà phân tích. Công ty đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,25 tỷ đô la trong quý.


Ngay cả trước khi cổ phiếu Oracle tăng 15,6% vào thứ Sáu, cổ phiếu này đã đạt được mức tăng ấn tượng trong năm, tăng 39% kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tài sản của Ellison là 88,2 tỷ USD vào ngày cuối cùng của năm 2020 — và đã tăng lên 120,6 tỷ USD vào thứ Năm ngày 9 tháng 12, Forbes ước tính. Tài sản của Ellison cũng được củng cố trong năm nay nhờ sự gia tăng giá trị của cổ phiếu Tesla; ông ấy ngồi trong hội đồng quản trị của Tesla và hiện sở hữu khoảng 15 tỷ USD cổ phiếu Tesla.


Ellison, chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của Oracle, đồng sáng lập công ty phần mềm vào năm 1977 với Bob Miner và Ed Oates. Ông sở hữu khoảng 35% cổ phần, trong đó có nhiều cổ phần được cầm cố làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

Hiện tại, người phát ngôn của Oracle vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận từ Forbes về tài sản của Ellison.


Bài: Vi – Theo Forbes.


Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page