top of page

Global Order Book - Giải "OSCAR" của ngành du thuyền

Nếu ngành ô tô có thước đo về sản lượng quy bằng chiếc, thì ngành du thuyền lại có một thước đo khác rất thú vị: chiều dài.

Các quốc gia đóng nhiều du thuyền nhất thế giới năm 2019


Hàng năm, tạp chí Boat International - tạp chí hàng đầu thế giới về du thuyền sẽ công bố danh sách những tập đoàn du thuyền có sản lượng lớn nhất thế giới - Global Order Book. Danh sách này sẽ là tổng chiều dài du thuyền các hãng được đặt hàng và giao trong năm đó. Đối với các hãng du thuyền thì danh sách này có thể coi là giải “Oscar” của ngành du thuyền.


Tuy nhiên, Global Order Book không áp dụng cho tất cả các kích thước du thuyền, mà chỉ dành cho các du thuyền từ 80 feet (khoảng 24m) trở lên. Bao gồm các du thuyền đã bàn giao và các du thuyền đã được kí kết hợp đồng. Tiêu chí đánh giá chỉ đơn giản là chiều dài, các hãng du thuyền sẽ đăng ký danh sách dự án của mình với đơn vị tổ chức, sau đó danh sách này sẽ được xác minh trước khi công bố chính thức.


Azimut Benetti - tập đoàn du thuyền đến từ Ý là tập đoàn thống trị Global Order Book trong suốt…20 năm qua từ năm 2000 đến nay. Lợi thế của Azimut Benetti có được từ bộ sưu tập Grande (từ 25m) của Azimut Yachts và các siêu du thuyền đến từ phân nhánh Benetti.


Với chiều dài trung bình là 35m và tổng chiều dài 3535m, Azimut Benetti bỏ xa người đồng hương Sanlorenzo ở ngay phía sau với tổng chiều dài 3061m. Sanlorenzo đã vươn lên mạnh mẽ trong 4 năm trở lại đây và là mối đe doạ lớn nhất của Azimut Benetti. Ở vị trí thứ 3 là Feadship, nhà đóng du thuyền đến từ Hà Lan cán đích với 16 dự án và chiều dài trung bình 75.9m, một trong những du thuyền đáng chú ý nhất được Feadship bàn giao năm vừa rồi chính là M/Y ARROW dài 78m.


Sunseeker là một trường hợp khá đặc biệt, khi hãng từ chối cung cấp số liệu năm 2020, tuy nhiên với những thông số thị trường và số liệu từ năm 2019, hãng du thuyền đến từ Anh vẫn xếp vị trí thứ 4 với tổng chiều dài 1037m, thành công của Sunseeker đến chủ yếu từ hai mẫu siêu du thuyền 116 và 131.

Global Order Book 2020

Trong danh sách 10 hãng du thuyền lớn nhất của GOB năm 2020. Có 4 cái tên chuyên đóng siêu du thuyền bao gồm Feadship, Hessen, Amels Damen (Hà Lan) và Lurssen (Đức). Trong đó, Lurssen chỉ có 9 dự án nhưng vẫn chiếm vị trí thứ 5 với chiều dài trung bình 114.6m. Và một điểm đặc biệt là sân chơi du thuyền không chỉ dành cho châu Âu và Mỹ, ở vị trí thứ 9 là một cái tên đến từ châu Á - Horizon Yachts. Hãng du thuyền Đài Loan hoàn thành 13 dự án với tổng chiều dài 709m để hiên ngang tại vị trí thứ 9, qua mặt rất nhiều “ông lớn” từ châu Âu.


Với các hãng du thuyền, việc góp mặt trong top 20 Global Order Book chính là sự khẳng định về thành công và quy mô. Bởi lẽ các du thuyền từ 24m trở lên đã có thể được xếp vào lớp siêu du thuyền, và giải “OSCAR Du thuyền” này không dành cho số đông. Mỗi vị trí trong top 20 đều mang thêm khách hàng đến với các hãng trong năm tiếp theo.Bài: Ben Trần - Yachts Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page