top of page

Giáng Son & album Sing My Sol: Hát lên giai điệu bằng cảm xúc nguyên bản nhấtDự án Sing My Sol gồm 9 ca khúc là các sáng tác của nhạc sĩ Giáng Son do chính chị thể hiện. Theo nhạc sĩ Giáng Son, 9 bài được chọn vào album là những bài mà Giáng Son thấy phù hợp, thể hiện được! Đó là những ca khúc từ thời kỳ đầu được viết năm 16 tuổi như là “Anh”, “Mưa” đến những bài hát gần đây như “Hà Nội 12 mùa hoa” cùng một số bài trong album “Bóng tối Jazz” và một vài bài Giáng Son thấy hay nhưng chưa được mọi người biết đến nhiều như “Thu sớm”, “Hãy mỉm cười”…Giáng Son chọn thể hiện theo phong cách acoustic với tiếng đàn guitar của nhạc sĩ Trần Đức Minh giữ ở vị trí chủ đạo. Sing My Sol có bổ sung thêm một số nhạc cụ vào một số ca khúc để tạo thêm nét giai điệu mới mẻ cho màu sắc âm nhạc nằm trong tổng thể dự án.


Giáng Son tự nhiên cảm thấy thôi thúc, rất muốn tự hát lên những ca khúc của mình bằng cảm xúc “nguyên bản” nhất.Thực ra, để Giáng Son quyết định “liều lĩnh” tự hát nhạc của mình cũng là một quá trình kéo dài trong nhiều năm. Trong một số lần Giáng Son ngồi với bạn bè hát chơi thì một số người nhận xét rằng Son hát rất cảm xúc. Đó chính là động lực khiến mình mạnh dạn thử sức trong dự án lần này. Tất nhiên Giáng Son vẫn luôn nghĩ mình không phải là một ca sĩ chuyên nghiệp, không được trời cho một giọng hát hay, nhưng là tác giả nên hiểu nhất từng câu, từng chữ, từng nốt nhạc, từng hơi thở của từng ca khúc ra sao nên khi thể hiện cũng sẽ mang đến cho mọi người một sự khác biệt nhất định.


Tuy nhiên, điểm nhấn để Giáng Son quyết định thực hiện dự án một cách nghiêm túc đó chính là một cuộc sinh hoạt của nhóm M6. M6 là một nhóm 6 nhạc sĩ tài năng và có cá tính riêng khá nổi tiếng ở Hà Nội, trong đó Giáng Son là thành viên nữ duy nhất. Hôm đó Giáng Son có hát tác phẩm của mình với sự hỗ trợ đệm đàn guitar của nhạc sĩ Trần Đức Minh. Giáng Son cho biết: “Anh Minh có tiếng đàn rất hay, tư duy về hòa thanh rất văn minh, hiện đại, sáng tạo. Anh Minh đệm cho Son một số bài với hoà thanh mới mẻ làm cho Giáng Son cảm thấy rất phiêu. Sau buổi hôm đấy, Giáng Son lập tức nảy ra ý tưởng làm một dự án album mình tự hát với một guitar với anh Trần Đức Minh”.Giáng Son từ trước đến nay vẫn quan niệm rằng đối với một ca sĩ là phải có giọng hát hay, nhưng nếu một ca sĩ không có giọng hát hay thì phải có cảm xúc, cách hát và xử lý bài thật tốt. Giáng Son luôn biết ơn những ca sĩ đã hát rất hay những ca khúc của mình, họ đã có những sáng tạo riêng làm cho ca khúc của Giáng Son được hoàn chỉnh hơn và hay hơn. Dự án này, Giáng Son muốn thử hát những ca khúc của mình ra sao và cũng rất muốn nhận được sự phản hồi của mọi người thế nào. Giáng Son nghĩ rằng điểm mạnh nhất ở mình đó chính là cảm xúc và hiểu câu chuyện của từng bài hát. Và Giáng Son thấy trong cuộc sống quá nhiều bộn bề áp lực từ công việc đến gia đình, hy vọng một album acoustic nhẹ nhàng, lãng mạn, giản dị sẽ khiến người nghe cảm thấy thư giãn, gần gũi và nhẹ nhõm hơn.

Đương nhiên dự án acoustic với chỉ một guitar làm chủ đạo cho nên thời gian làm và hoàn thiện khá nhanh, khoảng 3 tháng. Hơn nữa, lại đúng thời điểm Giáng Son cũng đang hứng thú nên ngay lập tức chọn bài thu âm. Mới đầu Giáng Son lựa chọn 10 ca khúc phù hợp với một cây guitar, nhưng đến khi vào phòng thu thì một ca khúc Son rất tâm huyết nhưng khó quá không hát nổi (cười) đành phải bỏ ra và tự an ủi số 9 cũng rất đẹp mà. Giáng Son nghĩ “đáng đời lắm, cứ viết ca khúc cho khó lắm vào để rồi đến lúc tự mình không hát nổi” (cười).Trong thời gian thu âm, Giáng Son cảm thấy rằng nếu chỉ có một guitar thôi thì nghe cả 9 bài sẽ hơi một màu nên Giáng Son bàn với anh Trần Đức Minh sẽ có một số nhạc cụ thêm vào với bài hát như Thu sớm (cello), Mưa (violon), Thu cạn (sax) và Hà Nội 12 mùa hoa (flute) làm cho không gian âm nhạc sinh động hơn.


Thêm vào đó, Giáng Son có những phần bè vào một số bài hát để đa dạng màu sắc, tăng độ dầy của giọng hát hơn. Bài “Mưa” Son tự bè tất cả, còn những ca khúc khác Son giao cho ca sĩ Thu Hà đảm nhận.


Giáng Son quyết tâm đặt mục tiêu sẽ quay MV cả 9 bài hát và để 9 bài hát được lan tỏa hơn sẽ có cả phiên bản karaoke.


Phần MV, do Giáng Son tự đầu tư nên không có những MV quá hoành tráng nhưng sẽ có những MV phù hợp với phong cách âm nhạc nhẹ nhàng lãng mạn. Với 2 MV đầu tiên Giáng Son mời đạo diễn Sỹ Phạm, được quay ở trên đồi Lium (Sóc Sơn, Hà Nội) rất đẹp và nên thơ. Giáng Son sẽ tiếp tục quay ở nhiều nơi nữa. Giáng Son dự định một, hai tuần sẽ đưa lên YouTube cá nhân một sản phẩm.


Hình thức phát hành: Phát hành trên các nền tảng mạng xã hội như Itunes, Apple music, Spotify, Nhaccuatui, Zing Mp3… và kênh YouTube cá nhân. Ngày 30/11 sẽ có phát hành đĩa cd trên toàn quốc bởi Hãng đĩa Thời Đại.


Đây là dự án có lẽ sẽ bất ngờ với mọi người và có vẻ như là hát chơi nhưng Giáng Son vẫn muốn chuyên nghiệp từ tất cả các công đoạn. Giáng Son rất vui vì vẫn có được sự đồng hành của những người bạn thân đã từng cộng tác trước đây từ album 1 “Giáng Son” như nhạc sĩ Phan Cường, đạo diễn âm thanh Quang Ba, phòng thu Kiên Quyết, thiết kế Phạm Bá Hùng, Nguyễn Khánh Duy. Và những người bạn đồng hành mới đầy tài năng, nhiếp ảnh gia Nguyễn Bảo Ngọc, Hãng phát hành Thời Đại..


ALBUM “GIÁNG SON - SING MY SOL”

1. Anh

2. Thu sớm (Cello: Giang Dương)

3. Giấc mơ trưa (Lời: Nguyễn Vĩnh Tiến)

4. Mưa (Violon: Cẩm Ly)

5. Nắng muộn (Lời: Hà Quang Minh)

6. Thu cạn (Thơ: Y Mai - Saxophone: Bảo Long)

7. Nếp ngày (Lời: Nguyễn Vĩnh Tiến)

8. Hà Nội 12 mùa hoa (Flute: Sương Mai)

9. Hãy mỉm cười

Ê-KÍP THỰC HIỆN


Sản xuất: Giáng Son
Sáng tác và thể hiện: Giáng Son
Biên tập: Giáng Son
Guitar và hòa âm: Trần Đức Minh
Saxophone: Bảo Long
Cello: Giang Dương
Violon: Cẩm Ly
Flute: Sương Mai
Thu âm: Quang Ba
Mastering: Phan Cường
Phòng thu: Kiên Quyết
Photo: Nguyễn Bảo Ngọc
Design: Nguyễn Khánh Duy
Vocal: Thu Hà

Bài: Navigator Media

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page