top of page

Fed sẽ tăng lãi suất lên mức cao nhất trong gần 30 năm để chống lạm phát

Lạm phát tháng 5 tăng cao kỷ lục có thể khiến Fed nâng lãi suất thêm 0,75% trong phiên họp sắp diễn ra tuần này.


Fed có thể phải tăng lãi suất mạnh nhất gần 30 năm để chống lạm phát. Ảnh minh họa


Chỉ mới một tháng trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell còn nói rằng cơ quan này “không tích cực cân nhắc” nâng lãi suất thêm 0,75% để đối phó lạm phát. Tuy nhiên, sau khi lạm phát tháng 5 lập đỉnh 40 năm, Wall Street cho rằng Powell có thể phải thay đổi quan điểm này.Chứng khoán Mỹ giảm mạnh tại phiên thứ Sáu tuần trước và tiếp tục lao dốc đầu tuần. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 3,27% – cao nhất kể từ tháng 11/2018. Nếu tăng lãi suất thêm 0,75%, điều này sẽ chứng tỏ Fed thực sự lo ngại về lạm phát.


Nâng lãi suất ở mức này không phải là chưa từng có tiền lệ, nhưng cũng rất hiếm hoi. Lần cuối cùng Fed tăng 0,75% là từ thời cựu Chủ tịch Fed Alan Greenspan – tháng 11/1994.


Thị trường hiện vẫn ngờ vực về việc liệu Fed cso tăng lãi mạnh tay như vậy trong phiên họp tuần này hay không. Giới đầu tư cho rằng có 60% khả năng Fed nâng lãi thêm 0,5%. Tuy nhiên, xác suất nâng lãi 0,75% cũng đã tăng từ 3% tuần trước lên 40% hiện tại.


Các nhà kinh tế học tại Barclays nghĩ rằng Fed sẽ thông báo nâng lãi thêm 0,75% trong cuộc họp ngày 15/6 “để củng cố uy tín và đón đầu áp lực lạm phát”.


Còn các nhà kinh tế tại Jefferies cũng đã gia nhập nhóm 0,75%. Trong một báo cáo cuối tuần trước, họ nhận định “lạm phát vẫn chưa đạt đỉnh. Nó vẫn đang tăng tốc và có thể tiếp tục đi lên trong tháng 6″. Với tình hình hiện tại, sẽ không ai chỉ trích Fed vì nâng lãi thêm 0,75%”.


Vì thế, giới đầu tư có lẽ sẽ không hoàn toàn loại trừ khả năng Fed nâng lãi thêm 0,75% ngay trong tuần này. Còn nếu việc đó không xảy ra, nó có thể là kịch bản cho phiên họp kế tiếp vào tháng tới. Các số liệu cho thấy khả năng này hiện là 50%. Thậm chí, xác suất nâng thêm 1% vào tháng tới còn tăng lên tới hơn 25%.


Bài: Ngọc Viên – CNN.com

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page