top of page

Dữ liệu từ thị trường chứng khoán đang ủng hộ cho hướng đi của Fed

Cổ phiếu ở trong trạng thái tốt nhất trong ngày kể từ năm 2020 vào thứ Năm vừa qua khi dữ liệu kinh tế mới cho thấy lạm phát đã giảm bớt trong tháng Mười. Các nhà đầu tư hoan nghênh sự phát triển này vì nó cho thấy việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang cuối cùng đã phát huy tác dụng.Chỉ số Dow tăng 1.203 điểm, tương đương 3,7%. S&P 500 tăng 5,5% trong khi Nasdaq Composite cũng tăng cao hơn 7,3%. Điều đó đánh dấu mức tăng điểm lớn nhất đối với chỉ số Dow và cũng là mức tăng phần trăm lớn nhất đối với S&P và Nasdaq kể từ mùa xuân năm 2020.


Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới ngưỡng 4%, xuống còn khoảng 3,82%. Hướng của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm ảnh hưởng đến lãi suất thế chấp cũng như lãi suất đối với một số loại cho vay tiêu dùng và kinh doanh khác. Và bản thân kỳ hạn 10 năm chịu ảnh hưởng của lãi suất ngắn hạn do Fed ấn định.Chỉ số giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát chính, đã tăng 7,7% tính đến tháng 10. Mặc dù vẫn còn cao, nhưng nó đã giảm đi so với mức 8,2% hồi tháng 9 và thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà phân tích là 8%. Đây cũng là mức tăng nhỏ nhất so với hàng năm của CPI kể từ khi tăng 7,5% vào tháng Giêng.


Phố Wall hy vọng rằng dữ liệu sẽ giúp thuyết phục Fed giảm đi quy mô của các đợt tăng lãi suất, điều mà giới đầu tư lo ngại có thể khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. Các quỹ tương lai của Fed hiện đang định giá khoảng 85% cơ hội tăng nửa điểm, trái ngược với 3/4 điểm phần trăm, tại cuộc họp ngày 14 tháng 12 của ngân hàng trung ương.


Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNN

Comentarios


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page