top of page

Định hướng sự thanh lịch cá nhân & 10 mẹo dành cho người mới

Những bước đầu tiên bước vào thế giới phong cách đàn ông thường là khoảng thời gian khoái trá nhất và bạn có thể sẽ sớm nhận ra bản thân đang rơi vào cơn nghiện. Nghiện chính cái nhiệm vụ phức tạp và hấp dẫn với mục đích tìm ra sự thanh lịch cá nhân.


Nếu bạn là một người vừa mới bắt tay vào nhiệm vụ này, thì dưới đây là 10 lời khuyên mà bạn nên lưu ý. Hy vọng, vài gợi ý này sẽ giúp bạn tránh được những cạm bẫy và cũng như giúp bạn hạn chế lãng phí tiền bạc.


1. HÃY CHĂM CHÚT TỚI VÓC DÁNG* CỦA BẠN TRƯỚC KHI TỚI GẶP THỢ MAY HOẶC NGƯỜI BÁN HÀNG


Lời khuyên này có vẻ hơi lạc lõng trong các lời khuyên dưới đây, nhưng nó hoàn toàn là lẽ thường. Nếu bạn cảm thấy cần thiết hoặc muốn bắt đầu theo đuổi phong cách cá nhân của mình – ngay cả khi chỉ một chút, thì hãy chú ý đến ngoại hình của bạn và bắt đầu để cải thiện nó.


Hãy dành ra một vài giờ hoạt động thể chất mỗi tuần, ví dụ như: đi bộ, hạn chế dùng đồ uống có cồn và điều độ hơn trên bàn ăn sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều cho ngoại hình của bạn so với những gì thợ may bậc nhất trên thế giới có thể làm được (và với giá rẻ hơn rất nhiều!). Quan tâm tới bản thân là một sự đầu tư, mặc dù nó yêu cầu những nỗ lực thực sự, cũng đồng thời mang lại hiệu quả phi thường.


Hơn thế nữa, tôi cũng đã nhận thấy rằng những người bắt đầu hành trình may mặc bằng việc cải thiện vóc dáng* (điều này có thể là giảm cân, đặc biệt là vùng eo) thường sẽ không ngừng phát triển. Thật vậy, trải nghiệm nét đẹp của chính mình thực sự là một trải nghiệm thay đổi cuộc sống, khiến cho việc trở lại như trước không còn là một sự lựa chọn.


"Before being demanding with your tailor or salesman, be demanding with yourself." – Dura Lex, Sed Lex.

(Tạm dịch: Trước khi đặt ra yêu cầu với nhà may hay người bán, hãy đạt được tiêu chuẩn ở bản thân.)


2. TÌM HIỂU NHANH VỀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN TRÁNH, LƯU Ý NHỮNG SAI LẦM BẠN CÓ THỂ MẮC PHẢI KHI MUA ĐỒ


Một lời khuyên chân thành đó là bạn nên chú ý đến bất kỳ lỗi nào bạn có thể tìm gặp phải trước khi mua một bộ suit hoặc một đôi giày. Biết một vài quy tắc cơ bản dưới đây sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Không có gì phức tạp, các quy tắc chỉ ra những gì bạn không nên mặc dựa trên hình thái của bạn rất dễ ghi nhớ và tạo ra một nền tảng tuyệt vời mà hầu như luôn có giá trị sử dụng.


  • Nếu bạn có thân hình mập mạp: Tránh các họa tiết windowpane, các họa tiết bản lớn nói chung và việc sử dụng thắt lưng. Hãy cẩn thận với những bộ suit 2 hàng khuy. Nên lựa chọn những bộ suit trơn, kẻ sọc nhỏ và sử dụng dây đeo quần.

  • Đối với người có vóc dáng mảnh mai: Tránh những trang phục kẻ sọc nhỏ và ve áo nhỏ. Ưu tiên các hoạ tiết windowpane, kẻ sọc lớn và ve áo lớn. Tuy nhiên nếu bạn không cao, nên tránh họa tiết kẻ ô lớn, ve áo sâu hay quần cắt thấp.

  • Người có vóc dáng cao: Tránh đặt đỉnh lapel quá cao, ve áo mỏng và trang phục sọc nhỏ. Những người có vóc dáng này sẽ phù hợp với các họa tiết bản lớn, vải nặng, ve áo Peak và túi đắp.


Những lưu ý này có thể tóm tắt thành "Hãy đọc cuốn Dressing The Man của Alan Flusser".


3. ÉP BẢN THÂN MUA QUẦN ÁO PHÙ HỢP VỚI NGOẠI HÌNH


Bạn có thể thấy, ở đây tôi không nói "cố gắng" mà nói "ép bản thân", bắt buộc bản thân mua áo khoác, bộ quần áo và áo khoác vừa vặn với bạn. Mua một bộ quần áo theo tỷ lệ chính xác với kích thước cơ thể đã không còn là mục tiêu cơ bản của đàn ông từ năm 1980, với niềm tin sai lầm và phổ biến rằng quần áo rộng sẽ thoải mái hơn trang phục vừa vặn.


Các bạn ạ, điều này là dị giáo, có từ thời mà streetwear và trang phục XL (size extra-large, quá khổ) được coi là chuẩn mực.


Bất kỳ người đàn ông nào đã từng có được sự trải nghiệm thoải mái của một bộ suit vừa vặn với armscyes (hay gọi là armhole) cao sẽ công nhận sự thoải mái trong cảm giác và cử động, và hiệu ứng thẩm mỹ khó mà so sánh. Mua bộ suit đầu tiên với size phù hợp là một bước tối quan trọng mà chúng ta không thể ngừng bận tâm.


Nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho bespoke hay mase-to-measure, dưới đây là một số điều cần quan tâm:

  • Đường ráp vai phải trông tự nhiên, vai áo nằm thoải mái trên bả vai ngoài của bạn.

  • Active button – chiếc khuy dùng để đóng vạt áo khoác, nên tạo độ kéo nhẹ trên vải khi được cài.

  • Sau khi cài áo khoác, hãy chắc rằng áo không xuất hiện khoảng trống lớn giữa ve áo và thân người mặc. (Ve áo khoác nên rơi sát vào thân người mặc khi cài khuy, với một khoảng trống nhỏ để tạo không gian cử động. Khoảng trống này quá lớn thì gọi là lỗi lapel gap.) Tương tự ở cổ (khoảng trống giữa cổ áo khoác và cổ áo sơ mi). Cổ áo khoác nên nằm sát vào cổ áo sơ mi khi đứng thẳng, buông tay. (Khoảng trống ở khu vực này gọi là lỗi collar gap.)

  • Sau khi đã kiểm tra kỹ tất cả những điều trên, hãy đứng thẳng lưng lên!


4. TÌM CHO MÌNH MỘT THỢ SỬA ĐỒ TỐT


Bạn sẽ cần phải chỉnh sửa trang phục của mình, lúc này hay lúc khác, trong suốt hành trình của mình, nhất là khi bạn không thể chi trả cho bespoke hoặc made-to-measure. Một thợ sửa đồ tay nghề cao có thể đem đến sự cải thiện đáng kể cho bộ suit của bạn, bằng việc sửa cho bộ đồ đó vừa vặn hơn với cơ thể bạn.


Như một phần quan trọng của lối sống thanh lịch, không hề đơn giản để tìm được một người ưng ý cho công việc này. Tuy nhiên, một người thợ như vậy thực sự bõ công sức tìm kiếm và nên được xem là một ưu tiên của bất kỳ người đàn ông nào nghiêm túc về phong cách của bản thân (nhất là phong cách cổ điển).


Thường thì việc để lại đồ cho chính cửa hàng mà bạn mua món đồ đó chỉnh sửa không được khuyến khích, trừ khi họ có một thợ may thực sự. Nếu như cửa hàng đó không có thợ may, bạn nên mang món đồ đó tới cho thợ quen của mình.


5. HÃY BẮT ĐẦU VỚI SƠ MI TRẮNG


Trong các ý tưởng để sưu tầm, một chiếc sơ mi trắng chất lượng chính là thứ phân biệt một người đàn ông và một cậu bé. Nói một cách đơn giản, một chiếc sơ mi trắng luôn là một sự lựa chọn tốt. Tất cả mọi người đều trông tuyệt trong một chiếc sơ mi trắng, nếu nó vừa vặn và được là ủi đúng cách.


Thẳng thắn mà nói, bạn cần phải có vài chiếc sơ mi trắng. Chúng sẽ luôn là những người đồng hành tốt và không bao giờ lỗi mốt. (Trong trường hợp dùng để phối với áo khoác, sơ mi xanh dương nhạt sẽ quan trọng hơn sơ mi trắng.)


6. BẮT ĐẦU VỚI MỘT BỘ SUIT XANH DƯƠNG


Một bộ suit xanh với sắc độ trung/ tối nên được nằm trong tủ đồ của mọi người đàn ông, vì nó là bộ suit linh hoạt nhất mà bạn có thể có.


Nổi bật hơn suit xám, một bộ suit xanh cũng vô cùng tiện dụng cho những dịp trang trọng. Thậm chí dù nó không bao giờ có thể thay thế dinner suit (tuxedo) trong một sự kiện Black Tie, suit xanh vẫn được chấp nhận ở hầu hết mọi sự kiện trang trọng. Tuy nhiên cần lưu ý: Màu suit xanh càng đậm thì bộ suit càng formal.


Hãy chắc rằng bạn sắc độ tối hợp lý để mặc ở văn phòng. Đọc thêm PG RTW Men’s Suits Selection For 2014 để có một số gợi ý.


7. ĐẦU TƯ HAI ĐÔI GIÀY CHẤT LƯỢNG TỐT


Mội đôi giày nói lên rất nhiều điều về người đàn ông đeo chúng, có thể là nhiều hơn cả bộ suit anh ta mặc. Đây là sự thật đã được công nhận (cụ thể là bởi phụ nữ). Và vì nhiều lý do.


Một miếng da giả rẻ tiền sẽ phá hủy tổng thể bộ đồ, bất kể bộ suit bạn mặc sang trọng đến đâu. Ngược lại, một đôi giày tốt được bảo quản đúng cách có thể cứu vãn được ngay cả bộ đồ tầm thường nhất.


Ngày nay, chi phí để sở hữu một đôi giày chất lượng không còn là điều xa xỉ không thể tiếp cận, điều này rất may mắn, vì một đôi giày tốt là quan trọng đối với người đàn ông yêu thích vẻ thanh lịch. Xem thêm Parisian Gentleman’s shoe review 2015/2016 để có thêm hướng dẫn và gợi ý.


8. TÌM HIỂU NHANH VỀ CÁCH DÙNG CÁC LOẠI PHỤ KIỆN


Cà vạt, nơ, khăn bỏ túi và thậm chí tất đã trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách đàn ông; và ngày nay, hơn bao giờ hết, thị trường tràn ngập các phụ kiện có thể giúp hoàn thiện tổng thể trang phục của bạn. Tìm hiểu làm thế nào để sử dụng các phụ kiện như một lợi thế tối đa.


Cà vạt và khăn túi ngực nên là trọng tâm ưu tiên của bạn, đặc biệt là người mới bắt đầu. Sở hữu 5 chiếc cà vạt và 5 chiếc khăn túi ngực không phải là một khoản đầu tư tốn kém. Nhưng nó có thể mở ra cho bạn hàng trăm cách phối hợp, để chắc chắn rằng bạn không bao giờ thiếu lựa chọn trong mọi tình huống, kể cả khi bạn chỉ có vài ba bộ suit.


9. 'BUY LESS, BUT BUY BETTER': CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG


Cuộc cách mạng sartorial hiện tại đã làm cho việc ăn mặc thanh lịch trở nên dễ dàng hơn mà không phải tốn một gia tài nhỏ, đặc biệt là người mới bắt đầu. Sự cạnh tranh trong lĩnh vực thời trang này là rất khốc liệt, đặc biệt là trực tuyến và ngày càng có nhiều cửa hàng điện tử xuất hiện. Ngoài ra cũng có một sự thay đổi theo hướng tính cực toàn cầu về chất lượng – một phản ứng với việc những người đàn ông đã hiểu biết nhiều hơn về việc mua sắm.


Kết quả là, tất cả đàn ông giờ đây đều được hưởng sự thanh lịch, bất kể tình trạng tài chính của anh ta như thế nào (chỉ đúng tại một số quốc gia). Tuy nhiên, điều quan trọng là phải ghi nhớ một nguyên tắc vàng: buy less, but buy better.


Gạt đi tất cả các cân nhắc khác, một bộ suit được may bằng canh tóc toàn bộ sẽ luôn luôn có hình thức, drape (hiệu ứng rơi tự nhiên của từng phần trang phục, tạo ra bởi trọng lực hoặc sự kéo căng có chủ ý tại một khu vực) và cho cảm giác tốt hơn nhiều bộ suit với giá rẻ và ép keo. Hãy kiên nhẫn và chắc chắn rằng bạn mua các mặt hàng chất lượng khi bạn có thể.


Giữa những đợt mua sắm, bạn có thể mua phụ kiện với mức chi nhỏ hơn, để xoa dịu cảm giác thôi thúc mua những món đồ lớn.


10. ĐỂ Ý TƯ THẾ CỦA BẠN


Mặc dù nó có thể là lời khuyên mơ hồ nhất trong danh sách, nhưng nó cũng được cho là quan trọng nhất. Luôn cố gắng để ý đến tư thế của bạn khi bạn mặc một bộ suit đẹp. Bạn không nên ép mình đứng thẳng, cũng không nên phồng ngực, nhưng bạn phải luôn luôn tự chủ, càng nhiều càng tốt, về tư thế của bạn.


Ngay cả khi bạn không sở hữu một bộ suit vừa vặn hoàn hảo, hãy bắt đầu chú ý đến cách cơ thể bạn tương tác với quần áo. Một phần không nhỏ của sự thanh lịch có thể có được thông qua tư tưởng và thái độ đúng đắn. Tư thế là một trong những yếu tố ít được nhận xét nhất trong giới thời trang nam.


Thật vậy, cách bạn đi đứng với bộ trang phục của bạn là vô cùng quan trọng. Chúng tôi sẽ mở rộng về chủ đề này vào một lần khác.


(*) Nguyên gốc: silhouette, ở đây dịch là vóc dáng để khớp với nội dung và để người đọc dễ hiểu.

Ảnh minh họa của Instagram Mrslowboy​

Nội dung từ Blog Parisian Gentleman, Men’s Elegance: 10 Tips for Beginners

Bài: Dexter Dinh - Style Columnist

Comments


ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page