top of page

Cuộc đua sản xuất xe điện ngày một nóng lên với công nghệ mới từ Xpeng


Ảnh: Universal Images Group

Start-up xe điện Xpeng tại Quảng Châu, Trung Quốc vừa phát hành phiên bản nâng cấp tân tiến cho hệ thống lái bán tự động của mình, tập đoàn này đang có tham vọng cạnh tranh cùng Tesla - công ty sản xuất xe điện hàng đầu thế giới hiện tại.

Xpeng cho ra mắt Xpilot 3.5, phiên bản mới nhất với hệ thống hỗ trợ lái tiên tiến hay ADAS - hệ thống phần mềm cho phép xe tự vận hành - song vẫn cần có sự giám sát của tài xế.

Đối với Xpilot Pilot 3.5, Xpeng tích hợp một tính năng mới vào phiên bản đó là City NGP (City Navigation Guided Pilot) hay thử nghiệm điều hướng. Trước đây tính năng này được thiết kế chỉ dành riêng cho đường cao tốc nhưng từ giờ nó có thể áp dụng cho cả xe chạy trong nội thành với khả năng chuyển làn, tăng hoặc giảm tốc, vượt xe,... Xpilot 3.5 có sẵn ngay trong chiếc P5 được ra mắt năm nay, bản nâng cấp này sẽ được quảng bá rộng rãi vào nửa đầu năm 2022.

Chi tiết về ADAS thế hệ tiếp theo - Xpilot 4.0 dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2023 cũng đã được Xpeng công bố. Công ty này cũng cho biết phần cứng cung cấp năng lượng cho Xpilot 4.0 đang được phát triển thêm, các tính năng như tự động khởi chạy chế độ hỗ trợ đậu xe cũng sẽ được tích hợp.

Với việc ra đời Xpilot đã khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh với Autopilot của Tesla, điều này cho thấy thị trường xe điện ở Trung Quốc đang dần nóng lên nhanh chóng. Để tạo ra được dấu ấn trong thị trường xe điện vốn đã đông đúc ở đất nước tỷ dân này, các nhà sản xuất đang cố gắng tìm cách tung ra nhiều tính năng cũng như sản phẩm mới hơn. Đơn cử như Xpeng cho ra mắt bộ sạc mới dành cho xe điện của hãng để cho phép xe có có thể vận hành trong phạm vi 200km chỉ với 5 phút sạc.

Nghi Vu, dẫn theo CNBC

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page