top of page

Công ty khởi nghiệp xe điện Rivian tăng giá xe lên 20% do áp lực lạm phát

Công ty khởi nghiệp xe điện của Mỹ Rivian Automotive Inc (RIVN.O) hôm thứ Ba cho biết họ quyết định tăng giá bán xe lên khoảng 20% ​​do áp lực lạm phát và chi phí linh kiện cao hơn, khiến một số khách hàng tức giận.


Rivian, trong đó gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com Inc nắm 20% cổ phần, cho biết giá khởi điểm của xe bán tải chạy điện R1T tăng khoảng 17% và xe thể thao đa dụng R1S tăng khoảng 20%. Nhà sản xuất cho biết việc tăng giá sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các khách hàng đã đặt hàng trước.


“Tôi rất tiếc khi phải hủy đơn đặt hàng của Rivian”, Zach Jump-Start Marino, người nắm giữ cổ phiếu của Rivian, cho biết trên Facebook của mình.


“Việc tăng giá là bất thường và không công bằng đối với những người đặt hàng trước. Tôi sẽ không trả hơn 94.000 USD cho một chiếc xe tải” cỡ trung “”, anh cho biết, và nói thêm rằng anh ấy có thể mua xe bán tải chạy xăng như Ford Motor (FN) F -150 với giá thấp hơn nhiều.


Giá chiếc R1T của anh ấy đã tăng khoảng 15.000 USD.


Bên cạnh đó, Jiten Behl, Giám đốc tăng trưởng của Rivian, cho biết trong một tuyên bố: “Giống như hầu hết các nhà sản xuất, Rivian đang phải đối mặt với áp lực lạm phát, chi phí linh kiện ngày càng tăng, chuỗi cung ứng thiếu hụt và chậm trễ chưa từng có đối với các bộ phận (bao gồm cả chip bán dẫn)”.


Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại California đã không đạt được mục tiêu sản xuất vào năm ngoái do những hạn chế của chuỗi cung ứng.


Tesla Inc (TSLA.O) và các nhà sản xuất ô tô khác cũng đã tăng giá xe ở Mỹ để bù đắp chi phí cao liên quan đến hậu cần và gián đoạn chuỗi cung ứng, trong khi các đại lý thường tăng giá vì thiếu xe.


Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, đã đăng trên Twitter rằng: “Tỷ suất lợi nhuận gộp âm của họ sẽ rất đáng kinh ngạc”, để đáp lại câu chuyện về việc tăng giá của Rivian


Rivian cho biết chi phí của một số phụ kiện bao gồm sơn, bánh xe và tấm chắn gia cố gầm xe đã tăng lên.


Giá cơ bản của Rivian R1T đang tăng lên khoảng 79.500 USD từ 67.500 USD, trong khi R1S có giá khởi điểm từ 84.500 USD, tăng từ 70.000 USD.


Rivian cho biết họ sẽ giới thiệu một mẫu R1T với bộ pin tầm thấp và động cơ kép vào năm 2024, với giá ban đầu là 67.500 USD.


Laura Schwab, cựu giám đốc bán hàng và marketing của Rivian, cho biết trong một vụ kiện chống lại công ty vào tháng 11 với cáo buộc “phân biệt giới tính”, rằng “những chiếc xe được định giá quá thấp và mỗi lần bán sẽ dẫn đến thua lỗ cho công ty.”


Cô cho biết trong vụ kiện, cô đã nêu vấn đề này với một số giám đốc điều hành của Rivian, và Behl thừa nhận cần phải tăng giá xe “sau khi IPO” vào tháng 11.

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

ad1_2.jpg
IMG_7057.GIF
Navigator Business and Finance 2 1x4.jpg
bottom of page